tag ความลับที่ 1 เรื่อง แผนที่ชีวิตครูปู

  และด้วยอานุภาพของความรักแท้ แทนที่จะเป็นความรักเทียมตามรูปการณ์ได้มอบบทเรียนแห่ง รัก ให้ครูปูได้อย่างชัดเจน สอนให้ รักเป็น และมอบความรักให้กับผู้อื่น ด้วยความเข้าใจเป็น   

 

          เฮ้อ! กว่าจะเลือกเค้นเฟ้นความลับของตัวเอง อันมีอยู่มากมายจนนิ้วไม่พอนับและคัดมาจนเหลือ 5 ข้อได้  ก็โดนแซว อยู่หลายระลอก อิอิ  

          เลยได้ใคร่ครวญช่วงเวลาที่ผ่านมาของชีวิต  ว่ามีเรื่องใดที่ไม่เคยได้บอกใคร แต่หากเปิดเผยแล้ว น่าจะยังประโยชน์ให้ใครต่อใครได้บ้าง

          ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสบการณ์ชีวิต ที่ตัวเองได้รับ ได้ลองผิด ลองถูก หรือแง่มุมการใช้ชีวิต style ครูปู

           หากผู้ใหญ่ใจดีท่านใด หรือกัลยาณมิตร คนไหน  เห็นสิ่งใดที่สามารถเติมเต็มให้กับชีวิตครูปูได้บ้าง ก็ยินดีน้อมรับด้วยความขอบพระคุณยิ่งนะคะ

                      

           ความลับในข้อแรก ขออนุญาตใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษนะคะ เพราะเดี๋ยวหลาย ๆ ท่านจะคิดว่า มันเป็นเรื่องเศร้าค่ะ แต่ครูปู ไม่ได้คิดเช่นนั้นนะคะ  ครูปู เป็นหนึ่งใน orphan ที่ถูก adopted ตั้งแต่ 1 ขวบ เลยค่ะ   

           ครอบครัวที่ adopted  ครูปู  ครอบครัวที่มอบความรัก อันเปี่ยมล้นและไม่มีเงื่อนไขให้ครูปู นี่ไงคะ ที่เป็นเจ้าของ บันทึกเรื่องต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ บางท่านอาจเคยได้ไปเยี่ยมชม แล้วนะคะ  อันได้แก่

สิ่งที่ต้องเตรียมไว้...ในงานศพพ่อแม่ตัวเอง  

ดับทุกข์ ด้วยต้นทุนชีวิตจากครอบครัว  

 
          คำว่าครอบครัวนี้ ไม่ได้หมายความเพียงแค่คุณยาย  คุณแม่  เท่านั้นนะคะ แต่ทุกคน น้อง ๆ หลาน ๆ ลุง ป้า น้า อา รวมทั้งเขย ๆ ทั้งหลาย ไม่มีใครเลยในครอบครัวนี้ ที่ทำให้ครูปูสะดุดกับความรู้สึกไม่ใช่ ใด ๆ เลยค่ะ 
          จึงทำให้คิดว่า ตัวเองน่าจะเป็นเด็ก adopted ที่โชคดีที่สุดในโลกคนนึงก็ว่าได้ค่ะ
                                   
          และด้วยอานุภาพของความรักแท้  (แทนที่จะเป็นความรักเทียมตามรูปการณ์)   ได้มอบบทเรียนแห่ง รัก ให้ครูปูได้อย่างชัดเจน  สอนให้ครูปู รักเป็น และมอบความรักให้กับผู้อื่น ด้วยความเข้าใจเป็น 
           สายใยนี้ได้เหนี่ยวรั้งให้ครูปู เกิดสัญชาติญาณแห่งความสำนึกที่ต้องตอบแทน  กลายเป็นเด็กขยัน  เรียนเก่ง  สำนึกดี  ประหยัด  ใฝ่ดี  พูดจาดี  คิดดี  มีสติ มีชีวิตอย่างเต็มอิ่ม สมบูรณ์ ขณะเดียวกันไม่เคยแม้แต่สักครั้งที่จะหลงระเริง นอกลู่ นอกทาง  มีแต่จุดหมายที่ชัดเจน และมุ่งไปสู่จุดหมายนั้น ด้วยความสนุกสนาน
           และเมื่อใดที่กำลังกายและใจถดถอย   ความสับสนเริ่มเข้ามาก่อกวน  จนต้องหันหลังกลับ   เมื่อนั้น ครูปูกลับแสนที่จะโชคดี ที่จะได้อมยิ้ม ไปกับกำลังใจจากทุก ๆ คนในครอบครัว  ตลอดเส้นทางเสมอ ๆ เลยค่ะ ^_^          
                         
           ยิ่งเติบโต ยิ่งเรียนรู้โลก  ก็หอบเอามวลความรับรู้นั้น มาแก้ปัญหาให้กับทุกคนในครอบครัวได้  หลังจากส่งน้องชายเรียนจนจบวิศวะแล้ว  ก็ซื้อบ้านเพียงเพราะอยากให้คุณแม่ภูมิใจ  ซื้อรถเพราะอยากให้คุณยายขี้โอ่  ได้มีโอกาสนั่งโชว์ไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ที่ลูกหลานเขาต่างก็มีรถกันหมดแล้ว   เก็บหอมรอมริบ เพื่อปลดหนี้ให้ที่บ้าน  ปลดเกษียณทางบ้านทุกคน ไม่ให้ทำอะไรเลย โดยรวมหัวกับน้อง ๆ เลี้ยงดู และรับผิดชอบทุกเรื่องในบ้าน
  
        แต่ไม่เคยอยากได้อะไรให้กับชีวิตตัวเองเลย  คงเพราะอิ่มเอม กับความรักที่ได้รับอย่างมากพอแล้ว กระมัง   เป็นถึงผู้ช่วยผู้อำนวยการ ในโรงเรียนที่ดูออกจะ modern และโก้หรู   แต่หุงข้าว ทำกับข้าวใส่กระปุก ไปทานที่โรงเรียนทุกวัน  เลือกที่จะนั่งมอเตอร์ไซค์ไปทำงาน  หัวบานแฉ่งทุกเช้า เพราะประหยัดกว่าเยอะ    ตลอดทางที่มา ก็โดนบรรดารถเก๋งของลูกน้อง ขับปาดหน้าทู๊กวัน  (..แป่ว..)
          แต่ไม่เคยรู้สึกเขินอาย กับสิ่งที่ทำนะคะ  แถม เมื่อมีโอกาสอันเหมาะ  ก็จะเล่าและชี้  เป็นข้อคิดให้น้อง ๆ ที่ทำงานฟังอีกต่างหาก เขาจะได้มีเงินเหลือเก็บ ไม่เดือดร้อน และสร้างหนี้เกินพอดี 
          แม้กระทั่งเรื่องของการสร้างครอบครัว  คิดไว้ว่าหากทุกคนในครอบครัวยังไม่ได้อยู่กันอย่างสุขสบาย  ครูปูคงเลือกจะทำใหกับครอบครัวก่อน   หากคนที่จะมาเป็นแฟนครูปู  ไม่สามารถกลายร่างเป็นลูกของแม่ครูปูได้  ไม่สามารถที่จะเป็นพี่ที่น่ารักให้กับน้อง ๆ ของครูปูได้   ก็คงจะต้องเรียนรู้กันต่อไป
 
         ด้วยประสบการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ ทำให้ครูปู  ชอบศึกษาเรื่องชีวิต เรื่องวิธีคิดของคน  ยิ่งสนใจ ใฝ่รู้ และพาตัวเองเข้าไปขลุกกับปัญหาบ่อย ๆ ทำให้เรากลายเป็นคนเข้าใจชีวิต  มองชีวิตจากแง่มุมที่เป็นประโยชน์เป็น  และยังอยากช่วย อยากเติมเต็มคนนู้นคนนี้ ด้วยเพราะประทับใจกับสิ่งที่ชีวิตของตัวเองเคยได้รับ จึงอยากจะหยิบยื่นสิ่งดี ๆ เหล่านี้ต่อ  
          และอาชีพครูนี่แหล่ะค่ะ ที่เติมเต็มความต้องการลึก ๆ นี้ของครูปูได้เป็นอย่างดี
 
         ขออภัยนะคะ   หากว่าความลับเพียงข้อแรก   ก็กินพื้นที่และเวลาอ่านของเพื่อน ๆ ไปเยอะแยะ  แต่สิ่งนี้เป็นพื้นฐานชีวิต และวิธีคิดของครูปูค่ะ    และยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิด ความลับข้อต่อ ๆ ไปนี้ อีกด้วยนะคะ
          ครูปูหน่ะ  ไม่ได้มีแต่ส่วนดี และไม่ได้มีเฉพาะความลับน่ารัก ๆ อย่างนี้ หรอกนะคะ  ความลับบ้า ๆ บอ ๆ น่าขยะแขยง กำลังจะตามมาอีกเพียบเลยค่ะ 
                                                       
          โปรดติดตามความลับอีก 4 ข้อที่เหลือ พร้อมกับบุคคล 5 ท่านที่จะโดน ครูปู tag ต่อ ด้วยความระทึกในใจพลัน  อิ..อิ..

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Live & Learn

คำสำคัญ (Tags)#ครอบครัว#ชีวิต#tag#ลูก#แม่#ความลับ#ครูปู#adopted#orphan#การคิดในแง่บวก

หมายเลขบันทึก: 189476, เขียน: 21 Jun 2008 @ 19:47, แก้ไข, 06 Sep 2013 @ 19:11, สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 115, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง
บันทึกล่าสุด


ความเห็น (0)

  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น
  รายการนี้มีมากกว่า 100 ความเห็น