(เห็ดไก่น้อยผุดขึ้นบนกองทราย ไม่เคยเห็นมาก่อน)

 

พื้นดิน สายลม ท้องฟ้า ป่าไม้ จะมอบของขวัญจากสวรรค์ทุกวัน แสงแดดอุ่นแต่ละวันประเมินราคาไม่ได้ รวยล้นฟ้าแค่ไหน ก็ผลิตแดดอุ่น น้ำหมอกน้ำค้างน้ำฝนให้เพียงพอแก่โลกไม่ได้ ลั่นทมทิ้งดอกต้อนรับทุกเช้า ใบไม้ทุกใบผลิตอ็อกซิเจนให้โดยมนุษย์ไม่ได้จ่ายสักแดงเดียว

  

(ธรรมชาติมีปรากฎการณ์เปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ)

ถ้าธรรมชาติเก็บค่าใช้จ่าย พวกเราคงจะตระหนักถึงคุณค่าทรัพยากรธรรมชาติมากกว่านี้ งานพื้นฐานเช่น ที่ดิน ป่าไม้ แร่ธาตุ ภูเขา แม่น้ำลำคลอง มาจับจอง ยึดครอง แล้วจัดการแบบไม่บันยะบันยัง โลกเราจึงเสื่อมเกิดภัยพิบัติมากขึ้นๆ ข่าวทีวี.รายงานว่าเขื่อนในอเมริกาแตก เตาปฎิกรณ์ปรมาณูในญี่ปุ่นร้าว ในบ้านเราบริเวณทำเนียบรัฐบาล กำลังเรียนวิชาประชาธิปไตยบทสุดท้าย! ขออย่าได้เสียเลือดเนื้อเลยเจ้าประคูณ..

ใครจะช่วยคลิก!ตรงจุดนี้

นโยบายที่ถูกต้องอยู่ที่ไหน?

กฎหมาย-ระเบียบข้อบังคับ-ที่ยืนอยู่ข้างธรรมชาติมีไหม?

องค์ความรู้ งานวิจัย วัฒนธรรมประเพณี ที่เอื้อต่อธรรมชาติมีไหม?

โครงการ-แผนงาน กิจกรรมพัฒนาเพื่อสร้างเสริมสภาพแวดล้อมมีไหม?

คนเรา พวกเรา ตัวเรา ทำอะไรเพื่อเรื่องนี้ดีไหม?

วิกฤตด้านสิ่งแวดล้อม ทำให้ทุกชีวิตบนโลกนี้ต้องปรับตัว แก้ปัญหา ศึกษา เรียนรู้กันจ้าละหวั่น เมื่อเช้าเดินผ่านกองทราย เห็นเห็ดไก่น้อยขึ้นเป็นย่อมๆ ซึ่งแปลกมากไม่เคยเห็นเห็ดขึ้นลักษณะนี้ เห็ดไก่น้อย เป็นกลุ่มเห็ดที่ชาวบ้านเรียกขาน ถ้าใจเย็นๆค่อยๆหยิบค่อยๆวางไม่ให้บอบช้ำ ทำความสะอาด นำมาใส่ต้มจืด ผัด หรือแกงพื้นบ้านอร่อยดี

   

(ขนุนสุกกับหมู เข้ากันดียังกะกิ่งทองใบหยก)

เดินไปเจอขนุนสุกร่วง มีรอยสัตว์แทะเล็มบางส่วน หิ้วมาฝากหมูแม่ลูกอ่อน เพื่อให้เข้ากับสภาพป่าโยนโครมให้ทั้งผล หมูรุมปาร์ตี้กันสนุก สังเกตว่าหมูเคี้ยวเม็ดขนุนด้วย เนื้อ ซัง เปลือก กินหมดเกลี้ยง ทำให้ได้ข้อคิดว่า ถ้าเราปลูกขนุนละมุดมากๆ ลูกอ่อนเราเก็บมาแกง ทำเป็นผักจิ้ม ผลสุกเอามากวน หรือเอาไปเลี้ยงหมูเลี้ยงวัว จะเหมาะกับสภาพเศรษฐกิจก้าวกระโดด ทุกอย่างแพง หัวอาหารสัตว์ขึ้นราคา ถ้าเราช่วยกันหาคำตอบเพื่อลดต้นทุนด้านต่างๆ จะเป็นเรื่องที่น่าสนใจและสมควรอย่างยิ่งนะขอรับ