มีรายได้รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน รายฤดูกาลและรายปีจากการทำเศรษฐกิจพอเพียง

เกษตรกรดีเด่นสาขาไร่นาสวนผสมเมืองกล้วยไข่ มีรายได้รายวัน รายสัปดาห์  รายเดือน

 รายฤดูกาลจากการทำเศรษฐกิจพอเพียง

 

            ห่างหายจากการนำเรื่องที่ได้ไปพบเห็นมาเล่าให้ฟัง 4 เดือนแล้วเนื่องจากภารกิจ  ทั้ง งานส่วนตัวและงานราชการ    วันนี้มีโอกาสเลยนำเรื่องดีๆที่ได้ไปเห็นมาเล่าสู่กันฟังอีกครั้ง 

              ผู้ใหญ่ธนู   หาญอยู่   ได้รับคัดเลือกเป็นเกษตรกรดีเด่นสาขาอาชีพทำไร่นาสวนผสม ของจังหวัดกำแพงเพชร  ปี 2551   ผู้ใหญ่ธนู มีพื้นที่ทำการเกษตรอยู่ 25  ไร่ตั้งอยู่เลขที่ 70 หมู่ที่ 3 บ้านคุยป้อม  ตำบลคุยบ้านโอ่ง  อำเภอพรานกระต่าย  แบ่งเป็นพื้นที่ทำนา 10 ไร่ ที่เหลือเป็นบ่อเลี้ยงปลา 3 บ่อและขุดร่อง เลื้ยงปลากินพืชตามร่องสวน เลี้ยงหมูหลุม 4 คอกๆละ10ตัวเลี้ยงวัว 11 ตัว  ปลูกพืชผักเช่น ชะอม  ตะไคร้  ข่า  ถั่วผักยาว  ผักกะเสด  ปลูกไม้ผลเช่น มะนาว ,มะม่วง  กระท้อน  กล้วยน้ำว้า  ลำไย   ชมพู่ 

ผ้ใหญ่ธนู หาญอย่ เกษตรกรดีเด่นสาขาไร่นาสวนผสม ปี 2551 จังหวัดกำแพงเพชร                                                 จัดซ้มต้อนรับผู้มาศึกษาดูงานเป็นศูนย์เรียนร้ชุมชน

            ผู้ใหญ่ธนู  กล่าวว่าได้เริ่มการเกษตรแบบเศรษฐกิจพอเพียงมาได้เจ็ดปีแล้วโดยนำแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ  มาปฏิบัติ ในครั้งแรกคนในชุมชนไม่มีใครสนใจทำกันแต่ในขณะนี้มีคนสนใจทำตามและมาศึกษาดูงานที่แปลงของตนเองเป็นจำนวนมาก  ในปัจจุบันแปลงนี้ได้จัดเป็นศูนย์เรียนรู้ของชุมชน เมื่อปีที่ผ่านมามีคนทั้งในชุมชนและที่อื่นมาศึกษา สามพันกว่าราย

          ในแปลงนี้มีรายได้รายวัน รายสัปดาห์  รายเดือน รายฤดูกาลและรายปี  โดยรายได้รายวันได้จากการเก็บพืชผัก  มะนาว   และจับปลาจำหน่ายวันละ100-300 บาท รายได้รายสัปดาห์จาการตัดกล้วยน้ำว้าจำหน่ายสัปดาห์ละ600-700  บาท  รายได้รายเดือนได้จากการเลี้ยงหมูหลุมซึ่งเลี้ยงไว้ 4 รุ่นๆละ 10 ตัว 1 เดือนจำหน่าย 1 รุ่น ในแต่ละเดือนมีกำไรประมาณ8,000- 10,000  บาท  และในแต่ละเดือนมีผลพลอยได้คือขี้หมูจากหลุมมาตากได้ครั้งละประมาณ 1 ตันมาใช้เป็นปุ๋ยใส่พืชในแปลงโดยไม่ต้องซื้อ   รายได้รายฤดูกาลได้จากการจำหน่ายจำหน่ายข้าวนาปี  นาปรัง  และพวกไม้ผลรายได้ประมาณ 50,000 -80,000  บาท  และมีรายได้รายปีจากการจำหน่ายวัวปีละประมาณ20,000 บาท  ทำให้ทั้งปีมีรายได้ไม่ตำกว่า 200,000 บาท 

การเลี้ยงหมูหลุม แบ่งพื้นที่เป็นสองระดับส่วนหนึ่งหลุมเป็นหลุมและนำขี้แกลบและจุลินทรีย์ใส่เพื่อให่เป็นที่ถ่ายมูลส่วนระดับบนเทปูนเพื่อเป็นที่ให้อาหาร                     ซ้มให้ความร้

            ผู้ใหญ่ธนู เล่าต่อว่าสำหรับรายจ่ายก็ไม่ค่อยมีมากนัก    สำหรับอาหารในครัวเรือนก็หาได้จากในแปลง  และแบ่งปันให้เพื่อนบ้านด้วย  สำหรับปุ๋ยไม่ได้ซื้อใช้ปุ๋ยจากขี้วัว  จากหมูหลุม และผลิตปุ๋ยน้ำชีวภาพจากผลไม้ในสวนไว้ใช้เอง  สารเคมีก็ผลิตน้ำส้มควันไม้และผลิตสารไล่แมลงจากสมุนไพรไว้ใช้เอง   

             นี้เป็นตัวอย่างของเกษตรกรที่ประสบผลสำเร็จที่น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯมาใช้ในชีวิตประจำวัน