วันก่อนเพิ่งชื้อที่ชาร์จพร้อมถ่าน ของ Sony ราคา 1700 กว่าๆ
แล้วเวลา charge มันก็ร้อนเอามากๆ เลย ด้วยความสงสัย + กลัวพัง เลยหาคำตอบดู
ก็ได้คำตอบจากเว็บ thaidphoto.com ตอบโดยคุณ reawat จากระทู้ battery info lithium? เค้าบอกว่า

QUOTE
สมัยก่อน..การชาร์จ แบตเตอรี่ ใช้วิธี ตั้งเวลา 13 ชั่วโมง แล้วตัดไฟชาร์จ โดยจะชาร์จด้วยค่า กระแส 10 เปอร์เซ็นต์ ของความจุของแบตเตอรี่ แล้วเผื่อไป 3 ชั่วโมง..

ถ้าเกิดใช้ไฟไม่หมด..เมื่อชาร์จ 13 ชั่วโมง..จะชาร์จเกิน แล้วแบตจะร้อน จนกระทั่งน้ำยาเคมีในแบต.. เดือด.และ รั่วออกมาทางวาล์ว ฉุกเฉิน.. พอน้ำยาเคมีรั่วออกมา.. ความจุของแบต จะลดลง.. ทำให้ดูเหมือนว่า มันมีความจำ..คือ.ถ้า ใช้ไม่หมด..มาชาร์ต.. แล้วมันจะความจุลดลง

ในปัจจุบัน.. วิธีชาร์ต ถ่าน ส่วนมาก ใช้การ ตรวจจับแรงดันแบตเตอรี่. ธรรมชาติของแบตชาร์ต.. จะมีแรงดันคงที่ 1.2 โวลต์ต่อเซล และเมื่อเต็ม โวลต์จะขึ้นมาเป็น 1.45 โวลต์ ต่อเซล ทันที.. วงจรชาร์ต จะตัดการชาร์ต อัตโนมัติ..ทำให้ ชาร์ตได้ โดยไม่ต้องรอให้ ไฟหมด..

เรื่องนี้ ที่เค้ายังพูด กันว่า มันมีความจำ.. เพราะ เค้าจะได้ทำเครื่องดิสชาร์ต ขายได้ไงครับ.. บวกกับ ความเข้าใจผิดกันทั้งโลกนั่นแหละ

องค์การ นาซ่า.. เทสต์ แบตเตอรี่ เป็น หมื่น ๆ ก้อน.. ยังไม่เคยเจอไอ้ความจำ ที่ว่านี่เลย..

ป.ล. เครื่อง ชาร์ต ถูก ๆ ที่มันไม่ตัด เมื่อไฟเต็ม.. ให้เอามือ แตะ ๆ ดู พอ ถ่านชาร์ต เริ่ม ร้อน ๆ ก็คือ..มันเต็ม แล้ว.

วิธีการทำงานของ ถ่านชาร์ต คือ. เมื่อตอนชาร์ต.. เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นพลังงานเคมี สะสมไว้.. แต่เมื่อ เต็ม..มันจะเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้า เป็นความร้อน..ทันที.. ดังนั้น..เครื่องชาร์ต แบบ พิเศษมาก ๆ ที่พวกเซียนชอบทำเล่นเอง..จะชาร์ต กระแสเป็นแอมป์ ๆ เข้าไปเลย.. และมีตัวตรวจจับอุณหภูมิแบบความไวสูง ๆ ไว้ตรวจ เมื่อ ถ่านเต็ม อุณหภูมิจะพุ่งขึ้น ปุ๊บ..ก็จะตัดการชาร์ต ทันที.. วิธีนี้ เพื่อน ๆ ผมชอบมาก..ชาร์ตถ่านเต็มใน สิบนาที หรือ น้อยกว่า..อืมส์ครับ... ต่อไป ถ้าแบ็ตมันร้อนผิดปกติ ก็คือมันเต็มแล้วนั่นเอง...
อย่าไปเชื่อ ไอ้พวกเครื่องชาร์ต แบบตัดไฟมาก