ก่อนอื่นต้องเท้าความถึงเจ้า Mozilla กันก่อน Mozilla คือ ชื่อของมูลนิธิ Mozilla ซึ่งก่อตั้งคือในเดือนกรกฏาคม 2546 ซึ่งทาง Mozilla ได้รับความร่วมมือจาก Netscape ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ American Online ที่ถูกซื้อหลังจากเกือบล้มละลาย ซึ่งทาง Mozilla เป็นองค์กรอิสระที่ไม่หวังผลกำไรทางการค้า และ Mozilla เป็นโครงการซอฟต์แวร์ระบบเปิด หรือ open source software project ซึ่งมูลนิธิตั้งอยู่ที่ Mountain View, California

         ซึ่งเจ้า Mozilla เป็นเวบเบราเซอร์ที่ได้รับความนิยมบนลินุกซ์ซึ่งและกำลังพยายามเข้าสู่ตลาด เดิมที่ Netscape เคยรุ่งเรืองคือ Windows นั้นเอง ซึ่งทาง Mozilla.org ได้เปลี่ยนแนวการพัฒนาเวบเบราเซอร์ จากเดิมที่ Mozilla เป็นโปรแกรมชุด ซึ่งมีเบราเซอร์, โปรแกรมอีเมล, โปรแกรม IRC,โปรแกรมป้องกัน Pop-up และโปรแกรมแก้ไขเวบเพจ รวมมาอยู่ในชุดเดียวกัน ทำให้มีมขนาดใหญ่ กลายมาโปรแกรมย่อยแต่ละตัวแยกกันชัดเจนในนามว่า Mozilla Phoenix แต่กลับมีปัญหากับบริษัทชื่อ Phoenix จึงเปลี่ยนมาเป็นชื่อ Mozilla Firebird ซึ่งก็ยังไปซ้ำกับโครงการฐานข้อมูลโอเพ่นซอร์สอีกโครงการที่ชื่อว่า Firebird SQL ทำให้ทางทีม Firebird SQL ออกมาประท้วงในเรื่องชื่อที่คล้ายกันอย่างมากมาย และแล้ว Mozilla.org ก็ต้องยอมเปลี่ยนชื่อเป็นครั้งที่สาม มีชื่อว่า Mozilla Firefox 0.8 และ 0.9 ที่เพิ่งจะออกมาสดๆร้อนๆ (ณ. 15/07/2004) แถมยังเปลี่ยนโลโก้ใหม่ด้วย จากที่ผมได้ใช้ดูแล้วนั้นผมว่ามันดูดีกว่า Internet Explorer มากและทำงานได้เร็วกว่า Mozilla ที่เป็นพี่ของมันเองอีกด้วย ซึ่งในตอนนี้ เวบเบราเซอ ร์แบ่งเป็น 4 ค่ายใหญ่ๆ คือ ตระกูล Mozilla ที่มีเวบเบราเซอร์มากมายใช้งานเอ็นจิน Gecko อย่างเช่น ตัว Mozilla เอง, Galeon, Epiphany, Camino (สำหรับ MacOSX) และเจ้า Firefox ตัวนี้ที่จะเป็นหัวหอกในอนาคตของค่ายนี้ ค่ายที่สองคือ Opera ที่ยังมาแรง และมีกลุ่มแฟนๆ เหนียวแน่น ค่ายที่สามคือ ตระกูล KHTML (ใช้ WebCore Engine) ที่เวบเบราเซอร์ของ KDE คือ Konqueror นำไปใช้ และแอปเปิลก็นำตัวนี้ไปใช้ในเวบเบราเซอร์ Safari ของ MacOS X ด้วย สุดท้ายคือ Internet Explorer เจ้าเก่า ถึงแม้ไมโครซอฟท์จะหมดความสนใจในตลาดนี้ไปแล้วก็ตาม แต่ IE ที่แถมไปกับวินโดว์ส ก็ยังมีปริมาณมหาศาลอยู่ครับ ใครทำธุรกิจเกี่ยวกับเวบไซต์คงต้องตื่นตัวทำเวบให้เบราเซอร์ทั้ง 4 ตระกูลนี้อ่านได้ทุกตัวครับ ไม่งั้นเสียลูกค้าแย่เช่นกัน ( อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์, [email protected] )ซึ่งเรา Firefox นั้นทำงานได้บนระบบ Microsoft Windows, Mac OS X และ Linux อีกด้วย

         ซึ่งในวันที่ 14 มิถุนายน 2547 ที่ผ่านมานั้นทาง Mozilla.org ได้ทำการปล่อยเบราเซอร์รุ่นใหม่ชื่อว่า Mozilla Firefox 0.9 แทนตัวเก่า 0.8 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ด้วยระบบที่มีความปลอดภัยกว่า ง่ายต่อการใช้งานและการจัดการหน้าตาของเบราเซอร์ และยังเป็นรุ่นล่าสุดของ Mozilla Firefox ในการเป็นมาตรฐานของเบราเซอร์ของ Mozilla ซึ่งทาง Mozilla นั้นหวังไว้ว่าเจ้า Firefox ของ Mozilla นั้นจะเป็นผลงานสำหรับผู้ใช้ทั่วไปเพื่อให้ได้รับความนิยม มากขึ้นๆ ในตลาด Linux และ Unix รวมถึง Windows ขึ้นเรื่อยเนื่องจากระบบที่ทำงานได้อย่างปลอดภัยนั้นเอง และเป็นเอกเทศ นั้นเอง