สวัสดีคะ  บันทึกนี้จะเล่าเรื่องเมืองขอนแก่น  ภาพที่นำมาให้ชมคือ ถนนศรีจันทร์ อันเป็นที่ตั้งของประตูเมือง ตั้งเด่นเป็นสง่าต้อนรับแขกผู้มาเยือนจังหวัดเรา   สองข้างทางมีเสาไฟฟ้ามีสัตว์ยืนอยู่บนยอดเสาซึ่งทางเทศบาลนครขอนแก่นสร้างขึ้น..มองไกลๆคล้ายที่ถนนอักษะ  ทางเข้าพุทธมณฑล   แต่ที่นี้คือขอนแก่น..

      ดิฉันขับรถผ่านเกือบทุกวัน.มองดูแล้วคิดว่าเทศบาลทำดีจัง..สวย..แต่ไม่สนใจว่าสัตว์ที่อยู่บนเสานั้นคืออะไร

               

      เมื่อเดือนที่แล้วได้ไปประชุมรับนโยบายจากผู้ว่าราชการคนใหม่ซึ่งเคยเป็นอดีตผู้ว่าของเราเมื่อ 2 ปีที่แล้ว  ท่านย้ายกลับมาอีกครั้งและชมว่าเมืองขอนแก่นเปลี่ยนไปมาก..ดูดี..แล้วถามปลัดเทศบาลนครฯที่เข้าร่วมประชุมว่าสัตว์ที่อยู่บนเสาทางเข้าเมืองคือตัวอะไร..

      ปลัดฯตอบว่า  คือ   ตัว"สีโห" ครับ  ...

              

                  

 

                   ตัวสีโห   เป็นสัตว์ในวรรณคดีของภาคอิสานเรื่อง สังข์สินไชย  ท่านปลัดฯเล่าว่า..รูปตราสัญลักษณ์สีโห มีความหมายอันเป็นสิริมงคล เปรียบส่วนหัวของสีโหที่เหมือนช้าง หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เมืองขอนแก่น ส่วนลำตัวเหมือนราชสีห์ ที่มีความสง่างาม มั่นคงทั้งทางด้านศาสนา ศิลปวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น ปฏิมากรรมสีโห จึงเป็นสัญลักษณ์เมืองที่มีความงดงามน่าอยู่คู่กับการพัฒนาไปสู่ความเจริญด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่

                  

 

            โอ้โห.ฟังแล้วดีจัง..คนที่อยู่ในที่ประชุมส่วนใหญ่ ยังไม่เคยรู้เรื่องนี้..(ตัวดิฉันด้วย)  คนขอนแก่นยังรู้ไม่หมด..แล้วจะทำให้คนเมืองอื่นรู้ได้ยังไง..  เลยนำมาเล่าต่อคะ