คนเราเกิดมาไม่เท่ากัน ขอจงมองโลกในทางบวก เร่งสร้างความหวังและความฝัน ตลอดจนมีความมานะ บากบั่น ไม่ละทิ้งความหวัง แล้วท่านจะประสบความสำเร็จ

อรุณสวัสดิ์ครับ

ที่ผ่านมาผมหยิบข่าวที่ค่อนข้างจะเป็นประเด็นปัญหาของสังคม วันนี้เลยขอเสนอข่าวที่เป็นเรื่องดีๆ ดูบ้าง

เป็นข่าว หมอม้ง สานฝันจากยอดดอย   ที่เป็นเรืองราวของ หมอชาวไทยภูเขาคนหนึ่ง ที่บากบั่นมานะ ต่อสู้ดิ้นรน เริ่มจากการเรียน ป. ตรี จนจบพยาบาล ทำงานได้สองปี  แล้วสอบเรียน แพทยศาสตร์ ตอนอายุ 34  แล้ว จากนั้นเรียนจนจบได้เป็น หมอ สมใจตอนอายุ 40 ปี

ความน่าสนใจอยู่ตรงที่

  • คนที่เคยผ่านความลำบากในชีวิต มักจะมีแรงผลักดันให้ตัวเองประสบความสำเร็จ จะเห็นว่ามีคนที่ประสบความสำเร็จหลายๆ ท่านมักจะเล่าถึงความยากลำบากของตัวเองในวัยเด็ก และต่อสู้ดิ้นรนโดยเอาความยากลำบากเป็นแรงผลักดัน จนประสบความสำเร็จ   แต่น่าเสียดายที่หลายคนมองความยากลำบากของตัวเองเป็นปมด้อย ชะตากรรม หรืออะไรก็แล้วแต่ สุดท้ายก็แก้ปัญหาความลำบากด้วยการหันไปสู้อบายมุข จนพบความวิบัติในชีวิต  อันนี้เห็นได้ชัดเจนว่า   การมองโลกในทางบวก  มักก่อให้เกิดผลทางบวกตามมา
  • คนเราเกิดมาไม่เท่ากัน  ดังนั้น หนทางชีวิตของแต่ละคนจึง สั้นยาวไม่เท่ากัน  บางคนก็เรียนๆๆๆ แล้วประสบความสำเร็จในเวลาอันสั้น   แต่บางคนต้องเรียน ทีละนิดๆๆๆ กว่าจะประสบความสำเร็จ ก็ปาไปครึ่งค่อนชีวิต  ประเด็นสำคัญคือ  แต่ละคนได้วางแผนชีวิตของตนไว้อย่างไร (แต่ต้องเป็นแผนที่เหมาะกับความสามารถ และวาสนาของตัวเอง)  เพือนผมหลายคน ผันตัวเองออกไปสอบ เป็น นร พลตำรวจ  จากนั้นก็สอบเข้านายร้อย  ตอนนี้ก็ติดยศพันตำรวจตรี กันหลายคน  ซึ่งก็ประสบความสำเร็จพอๆ กับคนที่ไปสอบเข้านายร้อยโดยตรง  คนเราเป้าหมายเหมือนกัน แต่การเดินทางอาจจะต่างกัน 
  • อีกเรืองที่สำคัญไม่แพ้กัน  ก้คือ  การไม่ทิ้งซึ่งความหวัง  คนเราต่างก็มีเป้าหมาย และมีหวังว่าจะไปถึงเป้าหมาย  แต่น่าเสียดาย บางคนมักจะยอมแพ้โชคชะตา ไม่ยอมลุกมาต่อสู้  หลายคนอยากเป็นโน่น เป็นนี่  แต่พอเจอปัญหาก็ยอมแพ้ หรือ ละทิ้งเป้าหมายที่ตัวเองอยากเป็น  จากตัวอย่างของคุณหมอท่านนี้  แม้ว่าชีวิตท่านก็ประสบความสำเร็จมาระดับหนึ่ง แต่อาจจะไม่ใช่จุดที่ตัวเองต้องการ สุดท้ายท่านก็มานะกลับมาสู่ความหวังที่ต้องการได้เ่ช่นกัน  ดังนั้น  ขอให้คนเราจงมีฝัน และมีความพยายามไปให้ถึงฝั่งฝัน

อยากให้ข่าวนี้เป็นแรงบันดาลใจให้ใครอีกหลายๆ คน  และขอเป็นกำลังใจให้คุณหมอท่านนี้ด้วย