ขณะนี้ ชุมชนบล็อก Smart Path ของชาวพยา-ธิ มอ. คึกคักอย่างมาก ก็เลยลองนับสถิติดู และนำมา plot graph  โอ้โฮ เส้นกราฟแสดงอัตราการเติบโตของชุมชน พรุ่งพรวดเป็น exponential เลยทีเดียว

เกิดอะไรขึ้น???  อะไร ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ???

จากกราฟ จะเห็นว่า จำนวนบันทึกเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมา แล้วก็ยังเพิ่มต่อเนื่องในเดือนกุมภาพันธ์ถัดมา ที่น่าสนใจคือจำนวนข้อคิดเห็น ทะยานขึ้นด้วยอัตราเร่งที่มากกว่าจำนวนบันทึกเสียอีก

ดังนั้น สาเหตุของจุดเปลี่ยนสำคัญน่าจะอยู่ในเดือนมกราคม และจากนั้น ก็คงยังมีแรงเสริมอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เส้นกราฟยังคงวิ่งต่อในเดือนกุมภาพันธ์

มาลองวิเคราะห์กันนะคะว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้  ควรจะเป็นความรับชอบของใครบ้าง

  1. มีตัวเหนี่ยวนำสำคัญ คือ new blogger 2 คน คือนาย Mitochondria ที่เขียนบันทึกมาจากแดนไกลได้น่าอ่านยิ่งนัก ทำให้มีคน เข้ามาอ่าน และ ร่วมแสดงความคิดเห็นมากขึ้น รวมทั้งพยายามเสนอความเห็นเพื่อหาวิธีให้คนเขียน blog  และอีกคนหนึ่งคือ คุณโอ๋ ที่เริ่มจากบันทึกการสอนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจ รวมทั้งเล่าเรื่องของคนหน้างาน
  2. มีคนใจดี (ชื่อ โอ๋ อโณทัย) มีความอยาก (inspiration) ให้คนเขียนบันทึก อาสาเป็น coach จับมือสอนทั้งคนในห้องแล็บและคนแล็บอื่น รวมทั้งเป็นคุณครูที่แสนดี ทำ sheet แจกนักเรียนด้วย (คู่มือการใช้ blog)
  3. คนพยาธิมีความเข้าใจในแนวคิดเรื่องการจัดการความรู้มากยิ่งขึ้น หลังจากกลับจากการสัมมนาฯ เมื่อวันที่ 11-12 กพ. ซึ่ง อ.วิจารณ์ได้ถ่ายทอดประสบการณ์ KM ให้พวกเรา และเน้นย้ำหัวใจของ KM คือ ลปรร (f2f และ b2b) และ การบันทึก
  4. Blogger มือทองของเรา “พี่เม่ย”  เพิ่ม rating ด้วยการเพิ่ม blog อีก 2 blog ในปลายเดือนธคและมค ทำให้มือทองของเรา เขียนได้ทุกเรื่องไม่เฉพาะ hemato หรรษา
  5. New Blogger ที่เพิ่มขึ้น กระจายไปหลายแล็บ และเหนี่ยวนำให้เพื่อนที่นั่งข้าง bench อยากเขียนด้วย (ด้วยความอยากเอาชนะ ! หรือ “ฉันก็ทำได้”)
  6. จำนวน comment เฉลี่ยต่อบันทึกเพิ่มขึ้น สร้างบรรยากาศสนุกสนาน และอยากมีส่วนร่วม
  7. ...... (ท่านผู้อ่าน หรือคนพยา-ธิ ช่วยคิดต่อนะคะ)

    ตัวเลขในเดือนมีนาคม ยังคงแนวโน้มความร้อนแรงอย่างไม่หยุดยั้ง ที่สำคัญท่านอาจารย์ ดร.ประพนธ์ ผาสุขยืด GURU การจัดการความรู้ ท่านนึงของ สคส. ก็มาร่วมในชุมชน Smart Path ด้วย ทำให้เราอ่านบันทึกของท่านโดยไม่ต้องไปควานหา

...แล้วติดตามความร้อนแรงของชุมชน Smart Path ของเราต่อไปไปนะคะ... ขอบคุณทุกๆ คน  ทั้ง bloggers  ผู้อ่าน และ ผู้ให้ความคิดเห็นในบันทึก