จั่วหัวบันทึกว่า "จับฉ่ายและแกงดอกแค" หลายท่านก็คงงงๆ สงสัยว่าจะบันทึกอะไรกัน..ผมก็งงๆ เหมือนกัน คือนึกชื่อเรื่องไม่ออกว่าจะตั้งชื่อบันทึกว่าอะไร เพราะว่าไม่ค่อยได้เขียนมาประมาณ 3 เดือน พอดีวันนี้ได้รับประทานกับข้าวที่ชอบ 2 อย่าง คือ จับฉ่าย ในมื้อเช้า และแกงดอกแคในมื้อเย็นก็เลยนำมาตั้งเป็นชื่อบันทึกเสียเลย
วันนี้นับเป็นวันดีวันหนึ่ง (สำหรับ beeman) ที่มีผู้เข้ามาเยี่ยมบล็อกของ beeman กันมาก เกิน 200 ครั้ง ซึ่งนับว่ามากพอสมควร สำหรับยุคที่คนเขียนและคนอ่านบล็อก GotoKnow ลดลงไป แต่บล็อกของ beeman ก็นับว่ายังมีคนติดตามอ่านกันเป็นประจำ ทำให้ยอดจำนวนครั้งของผู้เข้ามาเยี่ยมแพ้ท่านอาจารย์หมอวิจารณ์แค่ ๒ หมื่นครั้งเท่านั้นเอง (สถิติ sitemeter 334,171 ครั้ง)
ขณะกำลังบันทึกนี้อยู่นี้ ผมก็กำลังชมการถ่ายทอดสด (online) พิธีเปิดกีฬานเรศวร เกมส์ (กีฬาสกอ.ครั้งที่ 27) การถ่ายทอดก็ขาดๆ หายๆ ต้องคอย update ใหม่ตลอด พิธีกร ได้แก่ อ.ประภาส เพ็งพุ่ม กับคุณจามรี อ่างหิรัญ
สำหรับเรื่องดีๆ ในวันนี้ของผม ก็มี
- คิดหัวข้อบทคัดย่อ (ขณะกำลังขับรถ) ที่จะไปนำเสนอ ในงานประชุม Bee Meeting 2008 ของ ศ.ดร.สิริวัฒน์ วงษ์ศิริ ที่เชียงใหม่ได้ว่า น่าจะเป็นเรื่อง R2R : งานวิจัยในชั้นเรียน (วิชา Apiculture) คือ ท่านอื่นๆ เขานำเสนองานวิจัยใหญ่ๆ แต่เรานำเสนองานวิจัยเล็กๆ สำหรับนิสิตเรียนแบบเล่นๆ สนุกๆไม่ต้องจริงจังมาก แต่ได้ความรู้และนำไปใช้ประโยชน์ได้ เช่น เราเอาผึ้งโพรงมาอยู่กับผึ้งพันธุ์, เราเอาผึ้งมิ้มมาอยู่กับผึ้งพันธุ์ และเราเอาผึ้งหลวงมาอยู่กับผึ้งพันธุ์ เป็นต้น นอกจากนี้ก็มีการประดิษฐ์อุปกรณ์ต่างๆ เช่น รังเลี้ยงผึ้งขนาดเล็ก, ตู้หลอมไขผึ้ง, อุปกรณ์รองรับภาชนะบรรจุน้ำผึ้งแบบปรับระดับได้, เทียนไขไร้ควันผสมน้ำมันตะไคร้หอม รวมทั้งการศึกษาพฤติกรรมของผึ้ง เป็นต้น
- คิดเรื่องประโยชน์ของการประกันชีวิต แบบที่คนอื่นอาจจะไม่เคยนึกถึงได้ (แบบบูรณาการ) ซึ่งเอาไว้จะนำมาเล่าให้อ่านกันอีกครั้งหนึ่ง
- คิดเรื่อง "วิกฤตการณ์น้ำมันแพง ข้าวยากหมากแพง" คน 3 ระดับ รวย กลาง จน จะปรับเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาสได้อย่างไร (จากการฟังดร.สมชาย ภคภาสวิวัฒน์ พูดออกรายการ "จับตามาอง" ของดู่ สัญญา คุณากร)
- คิดเล่นๆ ว่า "รายการ Variety" หลายรายการ พิธีกรเชิญคนดังๆ มา สัมภาษณ์ มันก็เหมือนเขามาเล่าประสบการณ์ให้ฟัง..คิดดูก็เหมือนการ Sharing ใน KM... เลยคิดเลยเถิดต่อว่า มูลนิธิ สคส. น่าจะลองหาแนวทางไปทำรายการแบบนี้ หรือติดต่อขอไปออกอากาศบ้าง
- ปลายเดือนพฤษภาคมนี้ GotoKnow จะครบรอบ 3 ปี..มีที่ไหนจัดงานครบรอบ 3 ปีก็บอกกันบ้างนะครับ...
สำหรับสุดสัปดาห์นี้ ผมจะไปเที่ยวทะเล..แล้วจะกลับมาเล่าเรื่องไปทะเลให้อ่านกันน๊ะครับ...สวัสดี
![]() |
|
มนุษย์ผึ้งมหัศจรรย์ |

ดีใจค่ะที่ 吴老师 กลับมาแล้วหายไปนานจนอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าป่วยหรือเปล่า? คงยุ่งมากสินะคะ.จะคอยอ่านต่อไปค่ะ
ตัวจริงเสียงจริงต้องมีตัวเลขสถิติ ใช่ไหมคะ อ.beeman เก็บพลังมาจากทะเลเยอะๆนะคะ แถวไหนเอ่ย...จะคอยอ่านค่ะ
จับฉ่าย เป็นชื่อเรียกอาหาร ภาษาจีนแต้จิ๋ว
ซึ่ง จับหรือจั๊บ แปลว่า สิบ ฉ่าย แปลว่า ผัก
จับฉ่าย จึงแปลว่า ผักสิบอย่างมารวมกัน ซึ่งเป็นการถนอมอาหารด้วยการต้ม วิธีหนึ่งของชาวจีน
ส่วนแกงดอกแค เป็นชื่ออาหารไทย.........แท้ ๆ เลยค่ะ แหะ ๆ
แวะมาแซวอาจารย์ด้วยความคิดถึง
นักการเมี่ยง
ดีใจที่ได้อ่านบันทึกจากอาจารย์อีกค่ะ
ต้องขอบคุณ จับฉ่ายและแกงดอกแคที่เพิ่มพลังให้อาจารย์กลับมาเขียนนะคะ
ชอบจับฉ่ายค่ะ นึกว่าจะได้อ่านตำราทำจับฉ่ายค่ะ
สวัสดีค่ะ
ดิฉันได้คำแนะนำจากอาจารย์ ขจิตเกี่ยวกับตัวท่านว่ามีความชำนาญในเรื่องของผึ้ง
เพราะดิฉันได้เขียนเรื่อง งามสรร สมุนไพรไทย ที่เกี่ยวกับนำผึ้ง
อาจารย์ขจิตแนะนำว่าท่านมีความชำนาญในเรื่องนี้ถ้าอย่างไรช่วยชี้แนะด้วยค่ะ
ถึงประโยชน์ สรรพคุณ การดูอย่างไรว่านำผึ้งที่เราซื้อจะแท้ หรือปลอม
สวัสดีครับคุณนุช
สวัสดีที่นานๆ แวะมาเยียมกันสักคร้งครับ คุณโอ๋-อโณ
สวัสดีครับนักการเมี่ยง
สวัสดีครับ คุณ *~Wardah~*
ขอบคุณ คุณใบบุญและคุณอุบล สมาชิกจากขอนแก่น
สวัสดีครับ คุณครูจงพิศ