คนดีวันละคน : ๑๔๔. ผศ. วุฒิพงศ์ เตชะดำรงสิน

 

          คนใกล้ตัวมักจะผ่านตาไป หรือถูกหลงลืมไปเสมอ ในเกือบทุกเรื่อง    คนดีที่ผมชื่นชมมาตลอดคนหนึ่งคือ ผศ. วุฒิพงศ์ เตชะดำรงสิน รอง ผอ. สกว. ที่ความจำและละเอียดรอบคอบดีเลิศ  ความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นเลิศ  ความเห็นแก่ส่วนรวมเป็นเลิศ  และความซื่อสัตย์และรับผิดชอบเป็นเลิศ   และด้านความสามารถในการทำงานก็เป็นเลิศ   จนผมเฝ้าจีบและรอโอกาสชวนท่านมาทำงานด้วยกันที่ สกว. อยู่ตั้งนาน
          อ. วุฒิพงศ์ เป็นศิษย์เก่าสวนกุหลาบ จบ ม. ๘ ปี ๒๕๐๙ หลังผม ๖ รุ่น   โดยสอบได้ที่ ๔ ของประเทศ คะแนน ๙๒.๒% โดยท่านเป็นตัวเก็งที่ ๑ ประเทศไทย   สอบเข้าคณะวิศวจุฬาแล้วได้รับทุนไปศึกษาที่สหรัฐอเมริกา จบ B.S. (High Honor) จาก Michigan Technological University, M.S.E. (Computer, Information and Control Engineering) จาก U of Michigan, Ann Arbor ที่เดียวกับผม แต่ไม่เคยพบกัน   เพราะผมกลับมาก่อน  ท่านได่รับปริญญาโทตัวที่ ๒ คือ M.S. (Computer Science) จาก University of Southern California 
          เรามารู้จักกันที่ มอ. หาดใหญ่    ท่านเป็นอาจารย์ในภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และเป็น ผอ. ศูนย์คอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยอยู่ ๒ สมัย   เป็นคนที่อธิการบดีในสมัยนั้น คือ ผศ. ดร. ผาสุข กุลละวณิชย์ และ รศ. ดร. ศิริพงษ์ ศรีพิพัฒน์ ไว้วางใจในความสามารถเป็นอย่างยิ่ง    รวมเวลาทำหน้าที่นี้รวมทั้งตอนเป็นโครงการจัดตั้งศูนย์เกือบ ๑๐ ปี   ท่านเป็นคนริเริ่มเปิดการติดต่อ อินเทอร์เน็ตให้ มอ. ได้เป็นแห่งแรกในประเทศไทย   และเป็นคนวางรากฐานระบบคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานหลายอย่างของประเทศในช่วงต้นๆ ของการมีคอมพิวเตอร์ พีซี   รวมทั้งได้รับรางวัลอาจารย์ดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สาขาบริการวิชาการ ปี ๒๕๓๔ 
          เนื่องจากทำงานด้วยกันที่ มอ. หาดใหญ่เป็นเวลากว่า ๑๐ ปี มีความคุ้นเคยกัน   และมีหน้าที่ด้านบริหารด้วยกัน   อ. วุฒิพงศ์จึงช่วยเป็นความจำในช่วงที่ผมทำงานที่ มอ. หาดใหญ่ ในส่วนที่ผมเป็นตัวละครอยู่ด้วย    แต่ผมไม่รับรู้ความนัยต่างๆ ของละครเลย    คือเรื่องการเมืองภายในมหาวิทยาลัย   อ. วุฒิพงศ์รับรู้อย่างลึกซึ้งและนำมาเล่าให้ผมฟังตอนมาทำงานที่ สกว. ด้วยกันแล้ว    ทำให้ผมตาสว่างในเรื่องที่ผมงงๆ หลายเรื่อง
          ท่านดำรงตำแหน่งรอง ผอ. สกว. มากว่า ๑๐ ปี   มีความทรงจำรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ สกว. อย่างดีเยี่ยม   ท่านมีส่วนสร้างความสำเร็จให้แก่ สกว. ไม่ใช่น้อย
          ผมพบว่า ไม่ว่าไปอยู่ที่ไหน ท่านเป็นคนที่ลูกน้องรักมาก   เป็นคนที่ไม่ดุลูกน้องเลย   ครั้งหนึ่งท่านบอกแม่บ้านที่ สกว. ให้ไปซื้อก๋วยเตี๋ยวราดหน้ามาเป็นอาหารเที่ยง โดยบอกว่าไม่เอาผัก (ท่านไม่กินผัก)    แม่บ้านไปซื้อมาเฉพาะเส้นก๋วยเตี๋ยว ไม่มีราดหน้า    ท่านก็ทนกินโดยไม่บอกแม่บ้านว่าเขาซื้อมาผิด   นี่คือตัวอย่างความเป็นคนขี้เกรงใจคนของ ผศ. วุฒิพงศ์ เตชะดำรงสิน

 

วิจารณ์ พานิช
๑๙ เม.ย. ๕๑


       

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)