พวกเราทุกคนในปัจจุบันนี้ ก็จะได้เข้าร่วมอยู่กันในสังคมผู้สูงอายุต่อไปในข้างหน้าแน่นอน

 

เมื่อวันที่ 4 เมย.51 มีสัมมนา สสช. เชิงรุก เจ้าภาพงานก็คือ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่มิราเคิลแกรนด์ ชื่อเรื่องน่าสนใจมากเลยละค่ะ

ท่านประธาน เลขาธิการสถิติแห่งชาติ คุณธนนุช ตรีทิพยบุตร ได้บอกกล่าวในช่วงของการบรรยายไว้ว่า

  • โครงสร้างประชากรของประเทศไทย ตอนนี้ผู้สูงอายุ มีประมาณ 10.7% ขณะนี้ประชากรไทย มี 66.04 ล้านคน (2550) นี่เป็นข้อมูลใหม่ที่สภาพัฒฯ ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ รวมทั้ง สสช. ทำ population projection ขึ้นมา ว่าประชากรไทยในปี 2550 กำหนดเป็นตัวเลขที่ 66 ล้านคน และสภาพของผู้สูงอายุอยู่ประมาณ 10.7%
  • และทิศทางที่ผ่านมา แนวโน้มของประชากรไทย 2550 มีอัตราการเกิด 10.9 ต่อประชากร 1,000 คน อัตราการตายเป็นไปอย่างต่อเนื่อง 6.8 ต่อ 1,000 ในปัจจุบัน และในอนาคตคนสูงอายุจะต้องมีมาก ... ข้อมูล ปี 2540 บอกว่าเด็กมีแนวโน้มลดลง และผู้สูงอายุมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น
  • และคาดกันในปี 60 เด็กจะมีร้อยละ 19.7 และผู้ใหญ่จะมีร้อยละประมาณ 14.9 หรือ 15 ตัวเลขเช่นนี้จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะอยู่ในสังคมของผู้สูงอายุ

เพราะฉะนั้น พวกเราทุกคนในปัจจุบันนี้ ก็จะได้เข้าร่วมอยู่กันในสังคมผู้สูงอายุต่อไปในข้างหน้าแน่นอนละค่ะ

มีหนังสือที่ได้รับแจกที่น่าสนใจจากการสัมมนานี้ก็คือ "ผู้สูงอายุไทย 2550 มุมมอง / เสียงสะท้อนจากข้อมูลสถิติ" นี่ละค่ะ มีครอบคลุมหลายเรื่อง ตั้งแต่

  1. สังคมสูงอายุ
  2. การอยู่อาศัย และบทบาทในครัวเรือน
  3. การศึกษา และการเรียนรู้
  4. การทำงาน และรายได้
  5. การมีส่วนร่วมทางสังคม
  6. ภาวะสุขภาพ
  7. การดูแลสุขภาพ
  8. การเกื้อหนุน และความต้องการการช่วยเหลือ

ข้อมูลเหล่านี้คงจะได้ใช้ในการวางแผนการทำงานของเราต่อไปได้อย่างดีเลยละค่ะ