สวัสดีค่ะ......ดิฉันนำกุหลาบมาฝาก แต่ไม่ใช่กุหลาบธรรมดานะคะ เป็นกุหลาบที่มี สีน้ำเงิน หรือ Blue Rose ค่ะ สวยมากๆเลย เป็นสายพันธุ์ใหม่ สีแปลกตา ลองดูนะคะ ว่าจะชอบเหมือนดิฉันหรือเปล่า

                        

ขึ้นชื่อว่าดอกกุหลาบต้องมีกลีบสีแดงใช่ไหม? คนญี่ปุ่นบอกว่า ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว บริษัทแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นได้ใช้เทคนิคตัดต่อพันธุกรรม สร้างกุหลาบสีน้ำเงินเป็นผลสำเร็จ ในปีหน้าจะเริ่มมีขายทั่วไป

เอกชนรายนี้ก็คือ  ซันทอรี ผู้ผลิตสุรารายใหญ่ โฆษกของบริษัทบอกว่า ทางบริษัทคาดว่าจะขายกุหลาบน้ำเงินได้ปีละหลายหมื่นดอก

โฆษก คาซูมาซา นิชิซากิ บอกว่า ราคาของมันจะค่อนข้างแพง ฉะนั้น ทางบริษัทจะจับกลุ่มลูกค้าระดับบนที่ต้องการซื้อเป็นของขวัญ แต่จะขายราคาเท่าไหร่ และจะมีชื่อการค้าว่าอย่างไร ทางบริษัทยังไม่ได้กำหนด

ซันทอรียังได้ไปทดลองปลูกกุหลาบน้ำเงินนี้ในออสเตรเลียและสหรัฐด้วย  เพื่อขออนุญาตออกวางจำหน่ายในอนาคต แต่ยังไม่ได้กำหนดวันเปิดตัวในประเทศทั้งสอง

บริษัทนี้ได้แถลงเปิดตัวกุหลาบสีน้ำเงินมาตั้งแต่ปี  2547  หลังจากศึกษาวิจัยมานาน 14 ปี โดยมีนักวิจัยของออสเตรเลียเข้าร่วมโครงการด้วย ซันทอรีได้สร้างกุหลาบแบบนี้ขึ้นด้วยการปลูกถ่ายสารพันธุกรรมชนิดหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดการสังเคราะห์เม็ดสีสีน้ำเงินขึ้น ซึ่งเม็ดสีที่เรียกว่าเดลฟีนิดีนนี้ ไม่ได้มีในกุหลาบตามธรรมชาติ

 

ที่มา www.yenta4.com