...

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การฝึกไทเกก-ไทชิ(ชี่กง) ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค โดยทำให้ผลของการฉีดวัคซีนในผู้ใหญ่ดีขึ้น วันนี้มีผลการศึกษาที่พบว่า ไทเกก-ไทชิช่วยควบคุมโรคเบาหวานมาฝากครับ

สำนักข่าว BBC รายงานว่า คนสหราชอาณาจักร (หมู่เกาะอังกฤษ) ซึ่งมีประชากรน้อยกว่าไทยนิดหน่อยคือ 60.6 ล้านคนในปี 2006 (พ.ศ. 2549) เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 หรือชนิดที่พบบ่อยในผู้ใหญ่และเด็กโตที่อ้วนมากๆ 1.8 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีคนไข้อีก 750,000 คนที่เป็นเบาหวาน และไม่รู้ว่าเป็น

...

คณะนักวิจัยจากไต้หวันทำการศึกษาในคนไข้เบาหวาน 30 คนเทียบกับคนที่มีสุขภาพดี 30 คน ให้คนไข้ฝึกไทเกก-ไทชิ 37 ท่าภายใต้การสอนของครูฝึก และมีวิดีทัศน์ (VCD) ให้กลับไปชมที่บ้าน

การฝึกทำครั้งละ 1 ชั่วโมง 3 ครั้งต่อสัปดาห์

...

เมื่อติดตามผลหลังฝึก 12 สัปดาห์ปรากฏว่า คนไข้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น เครียดน้อยลง ร่างกายมีความยืดหยุ่น (flexibility) มากขึ้น ผลการตรวจเลือดระบบภูมิคุ้มกันเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การออกกำลังมีผลต่อสุขภาพเป็นรูปโค้งระฆังคว่ำ กล่าวคือ

  • การไม่ออกแรง-ออกกำลังเลย ออกแรง-ออกกำลังน้อยเกิน หรือหักโหมมากเกินต่างก็ทำให้ภูมิต้านทานโรคต่ำลง
  • การออกแรง-ออกกำลังแรงปานกลาง เช่น เดินเร็ว ไทเกก-ไทชิ ฯลฯ ทำให้ภูมิต้านทานโรคดีขึ้น

...

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนสแลนด์ ออสเตรเลีย ทำการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างที่เป็ฯโรคเบาหวาน 11 คน ให้ฝึกไทชิ-ไทเกก และชี่กง 60-90 นาที สัปดาห์ละ 3 ครั้ง

ผลการศึกษาพบว่า คนไข้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น น้ำหนักลดลง ความดันเลือดลดลง นอนหลับได้ดีขึ้น รู้สึกมีแรง-มีกำลังมากขึ้น อาการปวดในส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลง ความอยากกินอาหารแบบรุนแรง (food craving) ลดลง

...

เรียนเสนอให้พวกเราที่เป็นเบาหวานหันมาออกแรง-ออกกำลังแรงปานกลาง เช่น ไทเกก-ไทชิ มวยจีน เดินเร็ว เดินขึ้นลงบันไดตามโอกาส ฯลฯ คราวละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5 วันขึ้นไป

ถ้ามีเวลาน้อยหรือมีภารกิจการงานมาก จะแบ่งการออกกำลังเป็นช่วงๆ เช่น คราวละ 5-20 นาที ฯลฯ นำเวลามารวมกันคล้ายๆ เก็บเงินเข้ากระปุกออมสินก็ได้

...

การออกแรง-ออกกำลังในคนไข้เบาหวานนั้น... ถ้าจะให้ได้ผลดีขึ้นหน่อย ควรทำเป็นประจำทุกวัน และค่อยๆ เพิ่มเป็นวันละ 60 นาที (ถ้าทำได้) เนื่องจากกล้ามเนื้อที่ออกแรง-ออกกำลังจะช่วยจับน้ำตาลไปใช้ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงเกิน

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา                                                  

  • Thank BBC > Tai chi 'helps improve diabetes' > [ Click ] > April 1, 2008. / British J of Sports Medicine.
  • Thank UK National Statistics > Population Estimates > [ Click ] > April 1, 2008.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี + อาจารย์เบนซ์ iT ศูนย์มะเร็งลำปาง > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 2 เมษายน 2551.