กลยุทธ์บริหารความขัดแย้งและจิตวิทยาจูงใจ

พัฒนาบุคลากรมมส.

 

 

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์   วิทยาเขตปัตตานี  ได้เปิดโครงการฝึกอบรม  หลักสูตร กลยุทธ์บริหารความขัดแย้งและจิตวิทยาจูงใจผู้ใต้บังคับบัญชา รุ่นที่1  ระหว่างวันที่ 31 มีนาคม ถึง 1 เมษายน 2551

 

 

 

วิทยากรโดยอาจารย์วัชรินทร์  หมีสมตน   จากภาควิชาจิตวิทยา  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  จัด ณ ห้องราชพฤกษ์3   โรงแรมแก่นอินน์   อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

 

 

สำหรับข้าราชการและพนักงานการศึกษา มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ที่เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าวมีหลายท่านด้วยกันและจะได้นำประสบการณ์และเทคนิคในการบริหารความขัดแย้งที่ได้รับจากวิทยากร  นำมาปรับใช้ในหน่วยงานของตนเอง ซึ่งถือได้ว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง



และจะได้นำบางส่วนของเนื้อหามานำเสนอค่ะ

ความขัดแย้งเป็นกระบวนการที่ฝ่ายหนึ่งรับรู้ว่า อีกฝ่ายหนึ่งกระทำการหรือคิดที่จะกระทำการให้เกิดผลกระทบทางลบต่อผลประโยชน์ของฝ่ายตน

กระบวนการของความขัดแย้ง  (Conflict Process)จะดำเนินการอย่างมีพลวัตที่ต่อเนื่อง   ประกอบด้วย 5 ระยะได้แก่

1. การต่อต้านและไม่ลงรอยกัน

 2. ตัวแปรด้านบุคคล (รับรู้ถึงความขัดแย้ง)

 3. เริ่มปรากฏชัดขึ้น(ตั้งใจทำอย่างใดอย่างหนึ่ง)

 4. พฤติกรรมที่แสดงออก

5.   ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้ง

 

วิธีการจัดการกับความขัดแย้งได้แก่

·       การแข่งขัน

·       การร่วมมือ

·       การหลีกเลี่ยง

·       การยินยอม

·       การประนีประนอม