ดูดาว วังเก่า ปะการัง กันดีกว่า

มดคันไฟ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
โลกวิทยาศาสตร์ โลกแห่งการเรียนรู้ และการค้นพบ จากปะการัง ถึงดวงดาว

"โลกวิทยาศาสตร์  โลกแห่งการเรียนรู้  และการค้นพบ"  เป็นกิจกรรมหนึ่งที่จัดขึ้นในค่ายวิทยาศาสตร์เยาวชนครั้งที่ 7 โดยอาจารย์ประสาน แสงไพบูลย์ หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ร่วมกับอาจารย์ และนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์  ช่วยกันตระเตรียมงานด้วยความมุ่งมั่นประมาณ 2 เดือน

การจัดค่ายวิทยาศาสตร์เมื่อครั้งก่อนที่ผ่านมาจัดให้กับนักเรียนระดับมัธยมต้น    แต่ในปีนี้อาจารย์ประสานทดลองจัดค่ายสำหรับมัธยมปลายเพิ่มขึ้นอีก 1 รุ่น ระหว่างวันที่ 24 - 27 มีนาคม 2551 

 

ค่ายนี้มีนักเรียนระดับมัธยมปลายจากหลายโรงเรียนในภาคตะวันออก จำนวน 50 คน เข้าร่วมโครงการ  การเรียนรู้ในค่ายจัดกิจกรรมการศึกษาตั้งแต่ห้วงอวกาศ...จนถึงใต้ทะเลเลยค่ะ ....

วันแรก...เป็นกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์   โลกวิทยาศาสตร์  โลกแห่งการเรียนรู้และการค้นพบ  ช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับดาราศาสตร์  พอบ่ายแก่ ๆ (15.30) ร่วมกันทำกิจกรรมธรรมชาติศึกษา ในป่าอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ ของมหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี  ช่วงเย็นได้มีโอกาสเข้าไปแวะเยี่ยมบริเวณที่ทำกิจกรรม  ตั้งแคมป์นอนกันบนลานกว้างที่ปรับไว้สำหรับเป็นห้องเรียนรู้ธรรมชาติโดยเฉพาะ  มีลำคลองเล็ก ๆ คดเคี้ยวในป่านี้  พวกพี่ ๆ พาพวกเด็กสวมชูชีพ แล้วก็พากันพายเรือ เรียนรู้ธรรมชาติที่หลากหลาย เด็กกลุ่มที่ยังไม่ได้ลงเรือ  ก็ทำกิจกรรมความรู้ด้านอื่น....บรรยากาศในค่ายช่วงนี้  เหมือนกับอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่  ที่ทุกคนกำลังทำสิ่งที่ตนเองชื่นชอบและมีความสุข...

อาจารย์ประสานบอกว่า   มีกลุ่มหนึ่งมาจากกรุงเทพฯ  เป็นผู้ปกครอง 2 คน เด็กนักเรียนชั้น ป.5 สองคน ขอมาเข้าค่ายครั้งนี้ด้วย  เพราะไปเปิดเจอข่าวนี้ในเว็บไซต์ตั้งแต่ค่ายปีก่อน  และสนใจอยากจะมาบ้าง เลยขอมาปีนี้  อาจารย์ก็เลยให้เข้าร่วมด้วยความยินดี....

ตอนกลางคืนเด็ก ๆ   ได้ส่องกล้องโทรทรรศน์ดูดาวบนท้องฟ้า  กิจกรรมนี้เคยเข้าร่วมครั้งหนึ่ง  คณะวิทย์ฯ ใจดีจัดให้เด็ก ๆ และอาจารย์ได้ดู  เมื่อครั้งมีปรากฎการณ์การเปลี่ยนแปลงของดวงดาว  (ไม่ใช่ดาวพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก)  ตื่นเต้นดีนะ  ดาวบางดวงเรามองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ใส่แว่นแล้วก็ไม่เห็น...พอดูกับกล้องแล้วเอออ...เห็นแฮะ  ถึงแม้ว่าภาพที่เห็นไม่ใช่ภาพที่ชัดจนเห็นฝุ่นละอองบนดวงดาวก็ตามเถอะ..สนุกและได้ความรู้...

หลังจากมีความสุข   สนุก  กับกิจกรรมตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ก็พากันสวดมนต์เข้านอน...หลับอย่างมีความสุขและปลอดภัยกับธรรมชาติรอบ ๆ ตัว

วันที่สอง "อรุณเบิกฟ้า ทัศนาพระตำหนักเทา   วังสวนบ้านแก้ว"  เด็ก ๆ จะได้เยี่ยมชม พระตำหนักเทา ซึ่งเคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี  พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 หลังจากนั้นเป็นกิจกรรม "สนุกกับฟิสิกส์"  "เคมีกับธรรมชาติ" และออกเดินทางไปชมโรงงานต่าง ๆ ในเขตนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง  ช่วงเย็น เข้าพักที่ศูนย์กิจกรรมวิทยาศาสตร์ทางทะเลและการอนุรักษ์  เตรียมฝึกการใช้อุปกรณ์ดำน้ำเบื้องต้น

วันที่สาม "ชมธรรมชาติยามเช้า ที่แสมสาร" ศึกษาความหลากหลายสิ่งมีชีวิตในแนวปะการัง   ปลูกปะการังด้วยท่อพีวีซีคืนสู่ท้องทะเลไทย  กิจกรรมเคมีกับท้องทะเล  ศึกษาแพลงก์ตอนและสาหร่ายทะเล ผู้ผลิตที่ยิ่งใหญ่แห่งท้องทะเล  ศึกษาตัวอย่างสัตว์จากเรืออวนปู  ช่วงบ่ายของวันนี้มีกิจกรรมให้สนุกไม่รู้ลืมกับกิจกรรมกลุ่มศึกษาเพื่อการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์  เด็ก ๆ ร่วมกันเขียนข้อสรุปและนำเสนอผลงานของกลุ่ม

วันสุดท้าย "พิธีปิดค่าย   มอบวุฒิบัตร"  ชมฟาร์มเพาะพันธุ์นีโม...ปลาการ์ตูนน่ะค่ะ  ชมโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลของกองทัพเรือ  ชมเรือรบหลวงจักรีนฤเบศร....หลังจากนั้นเดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ...

การไปเข้าค่าย..คนไม่ไปคงไม่รู้ว่าสนุกและได้รับความรู้เพียงใด...เมื่อปีที่แล้วลูกชายได้มีโอกาสไปเข้าค่ายนี้ด้วย...ก่อนไปลูกชาย (ม.1) ยอมไปด้วยความไม่เต็มใจเพราะถูกแม่รบเร้า...หลังจากกลับมาแล้ว...เดินมาบอกว่า "ปีหน้าหนูขอไปค่ายนี้อีกนะแม่"...........

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ม.ราชภัฏรำไพพรรณีความเห็น (0)