วัดผาซ่อนแก้วอยู่ที่บ้านทางแดง,  ต. แคมป์สน,  อ. เขาค้อ,  จ. เพชรบูรณ์   เพิ่งก่อสร้างเมื่อปี ๒๕๔๗    และยังกำลังก่อสร้างสถานที่พักเพิ่มเติมอีกมาก    มีพื้นที่ ๖๕ ไร่    มองเห็นทะเลภูเขาหัวโล้นสุดลูกหูลูกตา    เจ้าอาวาสคือพระอาจารย์อำนาจ โอภาโส (กลั่นประชา)  อายุ ๕๑ ปี   อดีตศิลปินวาดภาพและแต่งบทกวี ที่มีผลงานมากมาย     เคยเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยราชสุดา  มหาวิทยาลัยมหิดล    เพิ่งบวชได้ ๒ พรรษา    หลังจากป่วยและต้องผ่าตัดหัวใจ    คู่หูของท่านคือพระอาจารย์ยงยุทธ พรรษา ๒๑   เป็นลูกจีนแต้จิ๋วที่บางมด ธนบุรี ทำอาชีพสวนส้ม    เรียนจบ ป. ๔ เพราะพ่อถือคติว่าการทำสวนเป็นอาชีพก็ต้องเรียนจากการทำสวน  ไม่ใช่ไปเรียนวิชาสูงๆ    ท่านมีจริตโน้มนำไปในทางศาสนาตั้งแต่เด็ก    แต่เป็นคนพูดจาตลก เป็นกันเอง    มีประสบการณ์สร้างวัดสร้างพระในพื้นที่กันดารมาตลอด    เป็นพระที่ไม่ยึดติด

   

ทะเลภูเขายามเช้า 

   พระพุทธรูปหินหยก

   

 พระพุทธรูปอันงดงาม

 พระอาจารย์ยงยุทธ กับหมอสมศักดิ์

   

 พระอาจารย์อำนาจ กับหมอสมศักดิ์

 พระอาทิตย์ขึ้นเหนือทิวเขา

   

 ศาลาประชุม

 ศิลปกรรมอันงดงาม


จุดเด่นของวัดนี้น่าจะมี ๔ ประการ
1. เป็นวัดที่สร้างโดยศิลปิน    จึงมีสถาปัตยกรรมของอาคาร    ภูมิสถาปัตย์    และพระพุทธรูปหินหยก อันงดงาม    อีก ๓ – ๔ ปี เมื่อต้นไม้ใหญ่โต บริเวณจะร่มรื่นงดงามมาก    ตอนนี้สวนดอกไม้และทางเดินจงกรมให้บรรยากาศดีมาก  
2. เป็นวัดปฏิบัติ    เน้นการปฏิบัติเพื่อละวางกิเลส ตัวตน
3. อยู่บนเขา   อากาศดี  ทัศนียภาพดี 
4. ที่พักสะดวกสบาย   ห้องน้ำทันสมัย    มีไฟฟ้าและน้ำประปาใช้อย่างดี   และศาลาก็ใช้ประชุมได้อย่างดี    จุคนได้เป็นร้อย เครื่องเสียงดีมาก

         ผมไปพักระหว่างวันที่ ๒๖ – ๒๘ กพ. ๔๙ ซึ่งที่กรุงเทพอากาศร้อน (และการเมืองก็ร้อน)    แต่ที่นี่อากาศเย็นสบาย แต่ไม่ถึงกับหนาว

         กว่าจะได้ (ซื้อ) ที่ผืนนี้ก็ต้องต่อสู้กับทางป่าไม้    เพราะผู้มีอิทธิพลต้องการกว้านซื้อที่ (ทุนจากมาเลเซีย) ไว้ทำรีสอร์ท


 

  
วิจารณ์ พานิช
๒๘ กพ. ๔๙
วัดผาซ่อนแก้ว  เขาค้อ