เกษตรกรรม

 

  • ผืนดินอีสานที่หลานคนกล่าวขานว่า ฝนแล้ง แมลงกิน ดินไม่ดี  การต่อสู้เพื่อเอาชนะธรรมชาติที่ไม่เอื้ออำนวย ของครอบครัว นาวัลย์เขาทำได้และทำได้เป็นอย่างดีด้วยหากมีความเป็นอยู่ที่พอเพียง และนำแนวพระราชดำริ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เข้ามาปฏิบัติในครอบครัว เกษตรกรสามารถอยู่ได้ มีรายได้รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน และรายปี ครอบครัวมีความสุข

วันนี้ทีมข่าวเดินทางไปพบกับคุณทองอินทร์  นาวัลย์ อายุ 48 ปี และคุณพรมวาส  นาวัลย์  อายุ 47 ปี สามีภรรยา บ้านเลขที่ 4 บ้านหนองลาดควาย ม.9 ต.เมืองน้อยเอ็ด อ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด เส้นทางไปอำเภออาจสามารถ  และลูกสาวที่กำลังเรียนหนังสือระดับมัธยมศึกษา ช่วยงานพ่อแม่อย่างเต็มกำลังความสามารถ ผืนดินที่มีอยู่ 8 ไร่ แบ่งเพื่อการขุดบ่อน้ำ  1 บ่อ ขนาด 1ไร่ อยู่ระหว่างดำเนินการ และพื้นที่ดิน 3 ไร่  เป็นดินร่วนปนทราย แบ่งพื้นที่ออกตามสภาพความเหมาะสม เตรียมดินด้วยรถไถนาเดินตาม คราดย่อยดิน ใส่ปุ๋ยคอก และปุ๋ยเคมี ย่อยดินแล้วเตรียมแปลง ขนาดความกว้าง ความยาว ตามความเหมาะสมของแต่ละชนิดพืช มะเขือ ขนาดความกว้าง 1 เมตร ความยาวตามร่องแปลง เพาะแปลงกล้าพันธุ์มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า  กระเพรา มะเขือเทศรอบแปลงเป็นพืชเสริม

  • ปลูกมะเขือเปราะ 2 ไร่ จำนวน 2,000 ต้น เก็บวันเว้นวันครั้งละ 500 กิโลกรัม ๆละ 30-45 บาท พริก 450 ต้น เก็บขายทุกวัน ๆ ละ 200-300 บาท มะละกอ เก็บขายได้วันละ ตามคันดิน 20-30 ต้น เก็บขายได้วันละ 100-150 บาท กระเพรา 20 แปลงขนาด ความกว้าง 1 เมตร ความยาว 10 เมตร สามารถเก็บได้วันละ  50-60 มัดๆละ 2 บาท  เป็นงานที่ทำอย่างต่อเนื่อง ไม่เป็นงานแบบบางเวลา

คุณทองอินทร์  นาวัลย์  กล่าวว่า  ตื่นเช้าต้องเตรียมพื้นที่แปลง จัดรูปแปลง ปลูกต้นมะเขือเปราะ พริกเจริญงอกงามภายใน 45-50 วัน สามารถเริ่มเก็บผลผลิต เก็บไปเรื่อยๆ ตลาดมีความต้องการสูงมาก เพราะเป็นอาหารที่รับประทานทุกวัน  สวนที่นี่เป็นสวนพืชผักชีวภาพ เน้นการเกษตรอินทรีย์ พืชเจริญเติบโตต้องให้น้ำทุกวัน หมุนเวียนกันไป โดยใช้เครื่องสูบน้ำ ในบ่อน้ำตื้นที่มีอยู่ รอบสวน ปลูกมะม่วงแก้ว เป็นพืชเสริมรายได้ แต่ละต้นติดผลจำนวนมาก ขายได้ทุกวัน หากมีความสนใจผลผลิตการเกษตร หรือศึกษาดูงาน โทร.086-2223320

  • ทางด้านนายนิคม ปัญจวัฒน์  นายอำเภอธวัชบุรี  กล่าวว่า พืชผักสวนครัวเป็นอาหารที่ต้องใช้บริโภคทุกวัน ตนเองให้ความสำคัญกับอาหารที่มีความจำเป็น มอบหมายให้นางท่อนจันทร์  วงศ์พรม เกษตรอำเภอ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 6ว.แนะนำการใช้สารจุลินทรีย์ น้ำสกัดชีวภาพ และพืชสมุนไพรในการป้องกันและกำจัดศัตรูพืช ลดการใช้สารเคมี โดยการประสานงานกับนายปราโมทย์  กาญจนรัชต์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร 7ว.สำนักงานเกษตรจังหวัดร้อยเอ็ด  เพื่อการปลูกพืชผักสร้างเงินสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ตลอดไป

 ****************

 

วัชรินทร์ เขจรวงศ์