พิสูจน์ความใจเย็นและความสามารถในการสื่อสาร ในวันแรกของการปรับระบบลงทะเบียน

โอ๋-อโณ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ในที่สุดสิ่งที่รอคอยก็เป็นจริงกันเสียที...ระบบลงทะเบียน online ของห้องแล็บ Chem

สัปดาห์นี้มีภารกิจในการอยู่เวรทั้ง 2 วันเสาร์และอาทิตย์ ถือเป็นผู้โชคดีค่ะ เพราะได้ทดลองระบบการลงทะเบียน online ที่เริ่มใช้ในวันนี้เอง เรามีกัน 4 คนรวมกับคุณศิริ นายดำ และพี่ผอบ พวกเราทั้ง 4 ตื่นเต้นกันพอใช้ทีเดียว ตัวเครื่องใหม่ทุกจุดนั้นได้รับการติดตั้งเสร็จตั้งแต่เย็นวันวาน พี่ผอบเพิ่งเสร็จงานแต่งงานหลานเมื่อวาน คิดว่าจะแลกเวรเพื่อช่วยเคลียร์งานก็เปลี่ยนใจเพราะอยากลองระบบเสียก่อนที่จะถึงวันจันทร์ที่งานมหาศาลแน่นอนอยู่แล้ว

ตัวเองมาเปิดเครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติ Hitachi 917 ทำการ calibrate และทำ control ก่อนทำอย่างอื่นตามปกติ แต่...ไม่อยากจะเชื่อเลยค่ะ วันนี้การทดสอบ 3 test แรกที่ฮอตฮิตติดอันดับของแล็บ Chem เกิดการผิดปกติ calibrate ไม่ผ่านผล control ก็หลุดเขต ต้องหาทางแก้ปัญหาเสียเวลาอยู่เป็นนานเชียวค่ะ เลยไม่ได้มีโอกาสไปประเดิมระบบใหม่เลย ปล่อยให้คุณศิริ นายดำ พี่ผอบปลุกปล้ำกันไป โดยมีคุณ กิตติภูมิ โปรแกรมเมอร์คนเก่งมาควบคุมดูแลระบบอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เริ่มต้นเปิดเครื่องตอนเช้า และจัดการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในทันทีไปด้วยจนเกือบบ่ายโมง (ลืมอาหารเที่ยงกันไปเลย)

ในระบบใหม่นี้การทดสอบ glucose ซึ่งใช้หลอดที่มีสารกันเลือดแข็งที่เราเคยจับแยกกันกับการตรวจทดสอบอื่นๆที่ใช้หลอดแก้วธรรมดา เพื่อให้สะดวกและรวดเร็วในการทำงานนั้น ระบบจะจัดไว้ใน Lab No เดียวกัน ก็เลยทำให้วันนี้แม้จะ calibrate ไม่ผ่านและต้องแก้ปัญหาบาง test ผลอื่นๆก็จะยังออกไปไม่ได้ ต้องรอจนแก้ปัญหาลุล่วงแล้วออกผลพร้อมกันทีเดียว

คุณศิริและนายดำ ต้องรับโทรศัพท์ตามผลกันไม่ได้หยุดหย่อน แถมเนื่องจากระบบยังไม่ถึงกับสมบูรณ์เต็มร้อยนัก ยังมีการตกหล่นบาง test บ้าง ทำให้มีการโทรศัพท์ถามหา แต่คุณกิตติภูมิก็จัดการลุล่วงไปได้หมด ทั้งคุณศิริและนายดำนั้นรับโทรศัพท์และอธิบายซ้ำแล้วซ้ำอีก ตอบคำถามว่าทำไมถึงช้า ฯลฯ ในขณะที่งานส่วนอื่นๆก็ต้องทำไปด้วย คุณศิริตัดสินใจเปิดเครื่องวิเคราะห์อัตโนมัติ Modular P800 อีกเครื่อง ทั้งเพื่อช่วยแบ่งเบางานที่ยังดำเนินไปไม่ได้ และเพื่อทดสอบระบบไปด้วย ซึ่งปกติวันหยุดสุดสัปดาห์เราจะไม่ต้องเปิดเครื่องนั้น

ในช่วงเที่ยงกว่าๆ ที่เรายังไม่สามารถปลีกตัวไปทานข้าวกันได้ เพราะงานยังค้างอยู่ต้องเคลียร์กันจนหมด ตัวเองก็เป็นคนรับโทรศัพท์ด้วย ฟังคำถาม วิธีการถามและอื่นๆแล้ว รู้สึกเลยค่ะว่า ต้องตั้งสติ อารมณ์เย็นๆ พยายามเข้าใจความรู้สึกของทางปลายสายมากๆทีเดียว จึงจะไม่รู้สึกหงุดหงิดไปด้วย ในขณะที่พยายามอธิบายว่า นี่เป็นเหตุการณ์ที่ไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว เราเพิ่งจะเปลี่ยนระบบ และการเริ่มวันนี้คือวันที่เหมาะที่สุดแล้ว เพราะเราเปิดทั้ง 7 วัน วันนี้คือวันที่ทุกอย่างลงตัวที่สุดและงานน้อยที่สุด แต่เผอิญที่การทดสอบต้องช้า เพราะผลควบคุมคุณภาพยังไม่ผ่านด้วย และระบบใหม่ที่เราเองก็ยังไม่คุ้นเคยนั้น ทำให้เราไม่สามารถจะปรับเปลี่ยนการออกผลให้เป็นไปตามที่ผู้ใช้ต้องการได้ในทันที (และถ้าขืนยังต้องมาอธิบายกันแบบนี้ละก็ งานก็จะยิ่งเดินได้ช้ามากอีกด้วย) ในวงเล็บนี่ไม่ได้พูดค่ะ แต่ใช้วิธีฟังแล้วก็บอกว่า กำลังรีบจัดการให้นะคะ ต้องขอไปจัดการก่อนนะคะ 

นั่งคุยกับคุณศิริในตอนกินข้าวเที่ยง (ในเวลาเกือบบ่ายโมง) ปกติคุณศิริและนายดำ จะเป็นผู้ที่ได้รับคำชมเสมอในการรับและตอบโทรศัพท์  เราส่วนใหญ่เวลามีปัญหาในการพูดจาสื่อสารก็จะเรียก 2 คนนี้แหละมาช่วยจัดการ ได้รู้ว่าคุณศิริเองก็เกือบจะหมดความอดทนเหมือนกัน แม้จะผ่านมาได้ด้วยดี

เป็นบทเรียนอีกเรื่องที่นานๆจะได้ทบทวนกันสักที หวังว่าพรุ่งนี้คงจะไม่ต้องฝึกวิทยายุทธเรื่องนี้กันอีกรอบ....เป็นการ...สวัสดีระบบใหม่ค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่าและเรื่องคุยจาก Lab Chem

คำสำคัญ (Tags)#ห้องแล็บ#งานประจำ#เคมีคลินิก#การลงทะเบียน#ระบบ online

หมายเลขบันทึก: 169820, เขียน: 08 Mar 2008 @ 23:59 (), แก้ไข: 09 May 2012 @ 12:50 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก
บันทึกที่เกี่ยวข้อง


ความเห็น (3)

ยินดีกับระบบใหม่ครับ

วันนี้ จะแวะไปดูด้วย เสียดายจังที่เมื่อวานก็อยู่เฝ้าพ่อที่โรงพยาบาล แต่ไม่ได้ไปดู

ที่จริงเรา (หมายถึงภาควิชา) น่าจะสื่อสารให้เขาทราบล่วงหน้าว่า เรากำลังทดสอบระบบ อาจจะมีปัญหาการรายงานผลได้  วันจันทร์คงจะต้องประเมินว่า เรามีโอกาสจะยังเจอปัญหาอะไรอยู่อีกบ้าง และ จะต้องสื่อสารให้เขาทราบหรือไม่

บทเรียนนี้ คงต้องเก็บไปปรับปรุง เมื่อเราต้องลงโปรแกรมในห้องอื่นๆ

ขอบคุณคุณโอ๋ค่ะ ที่รายงานความเคลื่อนไหวอย่างละเอียด

 

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณอ.ธวัชชัยค่ะ ในที่สุดก็ถึงวันนี้จนได้ยังประทับใจไม่ลืมในความเอื้อเฟื้อที่อาจารย์อุตส่าห์เสนอจะให้นักศึกษามาทำเป็นโปรเจ็คให้ รู้สึกว่ามันคงไม่ยากเท่าไหร่จริงๆแต่ต้องการเวลาต่อเนื่องเพื่อจัดการ และตอนนี้เราก็ได้"เวลานั้น"มาแล้วค่ะ

ขอบคุณคุณเอื้อมากๆค่ะที่แวะมาทักทาย พูดคุยกับ คุณ กิตติภูมิ โปรแกรมเมอร์คนเก่ง วันนี้ค่ะ รู้สึกว่าน่าจะมีส่วนในการให้กำลังใจคนทำงานนะคะ เผื่อยังไงๆแล็บอื่นๆของเราจะได้มีระบบนี้ใช้กันบ้างในเร็วๆวัน เพราะคิดว่าทุกแล็บก็ลำบากในการลงทะเบียนไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าแล็บ Chem เลยค่ะ