พึ่งพาพี่ไม่รู้จบ น้องย่อมไม่รู้จักพึ่งตัวเอง


    ครอบครัวที่มีพี่น้องหลายคนนั้น ดูเหมือนว่า คนที่เป็นพี่คนโต จะเป็นที่พึ่งของน้องร่วมสายโลหิตเดียวกัน การที่พี่คอยดูแลน้องและเป็นที่พึ่งของน้องนั้น ย่อมเป็นสิ่งที่ดี แต่หลายกรณี น้ำใจของพี่ที่มอบให้น้องนั้น กลับทำให้ผู้เป็นน้องไม่รู้จักพึ่งตนเอง

    ผู้ที่เป็นพี่สาวคนโตของครอบครัว ทำงานเป็นข้าราชการในหน่วยงานแห่งหนึ่ง เป็นผู้ที่คอยดูแลน้องๆ 2 คนตั้งแต่เยาว์วัย มาจนถึงวัยทำงาน เมื่อน้องทั้ง 2 มีปัญหาเรื่องเงิน ผู้เป็นพี่สาวจึงต้องให้น้องหยิบยืมเงิน เพื่อให้ผู้เป็นน้องผ่านช่วงวิกฤตของชีวิตนั้นให้ได้

    แต่ใช่ว่า วิกฤติของชีวิตจะมีเพียงเรื่องนั้นเพียงเรื่องเดียว การตัดสินใจหลายเรื่องย่อมมีเรื่องของเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่อน้องยังไม่แข็งแรงทางการเงิน เมื่อคิดจะใช้จ่ายเรื่องใด พวกเขายังอุ่นใจว่า ยังคงมีพี่สาวคอยช่วยเหลืออยู่เสมอ

    เมื่อได้สอบถามพี่สาวคนโตท่านนั้น ท่านก็มีน้ำใจช่วยเหลือน้องทั้งสองอย่างเต็มที่ แต่บังเอิญ ในช่วงเวลานี้ น้องทั้งสองต่างมีปัญหาเรื่องการเงินกันทั้งคู่ พี่สาวต้องช่วยเหลือทั้งสองทาง เงินสะสมในบัญชีธนาคารในหลักแสน ถูกถอนออกมาเพื่อช่วยเหลือน้อง จน ณ เวลานี้ เหลือเงินสะสมเพียงหลักหมื่นต้นๆเท่านั้น

    พี่สาวคนโตเริ่มคิดหนักเรื่องการเงิน แต่เธอยังคงคิดในแง่ดีว่า เธอมีน้ำใจช่วยเหลือมากถึงเพียงนี้ อย่างน้อยผู้เป็นน้องย่อมเห็นใจน้ำใจ และพยายามใช้เงินที่ให้ยืมกลับมาบ้าง

    แต่ล่าสุด น้องคนหนึ่งก็ติดต่อกลับมายังพี่สาวว่า "เดือนนี้พี่คงจะช่วยเรื่องเงินผมอีกเดือนนะครับ ขอเดือนนี้อีกเดือนเดียว แล้วผมจะรีบส่งเงินมาให้.."

    พี่สาวต้องช่วยเหลือเรื่องเงิน แถมยังช่วยส่งค่างวดผ่อนรถให้ตลอด จนดูเหมือนว่า รถคันนั้นจะเป็นของเธอแล้วกระมัง

    ใจหนึ่งเธอก็คิดอยู่เหมือนกันว่า ให้ความช่วยเหลือน้องมาตลอด แล้วน้องๆจะคิดได้บ้างไหม หรือว่าจะคอยพึ่งพาแต่ผู้เป็นพี่คนโตตลอดไป

    .... แล้วพี่คนโตล่ะ มีใครช่วยเหลือเรื่องการเงินบ้าง  ผู้เป็นพี่ก็พึ่งตัวเองมาตลอด
    ในช่วงเวลาที่เธอขัดสนเรื่องเงิน ทางบ้าน พ่อแม่ต้องการให้เธอส่งเงินมาให้ เธอต้องไปทำงานพิเศษเพื่อหาเงินมาส่งให้แม่ เมื่อแม่ถามว่า มีเงินพอใช้ไหม .. ในฐานะผู้เป็นลูกก็ต้องบอกว่า พอใช้..... ใครจะกล้าบอกความจริงล่ะว่าไม่พอ ใจเมื่อพ่อแม่บอกความต้องการมาเช่นนั้น

    เมื่อผู้เป็นพี่ยังพึ่งตนเองได้ ย่อมจะต้องหาทางแนะนำให้ผู้เป็นน้อง รู้จักพึ่งตนเองให้ได้บ้าง เพราะผู้เป็นพี่ไม่มีใครให้พึ่งพิงเหมือนน้อง แต่ผู้เป็นน้องเมื่อมีเรื่องที่จะต้องใช้เงิน มักจะคิดเผื่อไว้ว่า "....ยังไงก็มีพี่สาวคอยช่วยเหลือเรื่องเงินอยู่แล้ว...." หลายครั้งจึงไม่รอบคอบ ไม่ขวนขวาย พยายามพึ่งตนเอง

 

    แต่ผู้เป็นพี่ย่อมเป็นห่วงผู้เป็นน้อง แม้จะอยากให้น้อง พึ่งตัวเองบ้าง แต่เมื่อน้องมีปัญหา พี่ก็ใจอ่อนทุกที

    ถ้าผู้เป็นพี่ ไม่ใจแข็ง ช่วยแนะนำแนวทางให้น้องได้พึ่งตนเอง ใช้ความพยายามของตนเองให้มากขึ้น 

    ผู้เป็นน้องก็จะคอยพึ่งพิงผู้เป็นพี่อยู่ตลอดไป ไม่ว่าจะนานสักแค่ไหนก็ตาม

 

หมายเลขบันทึก: 168744เขียนเมื่อ 2 มีนาคม 2008 23:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 พฤษภาคม 2012 17:18 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

ไม่น่าจะจริงเพราะทางบ้านพ่อแม่มีกิจการที่จะฝากให้ผู้เป็นพี่ดูแลเพื่อครอบครัว แต่หากพี่คนโตไม่ให้ความร่วมมือโดยหรอกใช้น้องทำงานแทนแต่ตัวเองตัดช่องน้อยแต่พอตัวก็กลับทำให้น้องต้องลำบากมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีก แล้วก็ให้เพียงเศษที่เหลือกินมาให้เท่านั้นเอง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี