อตฺตา ทเว ชิตํ เสยฺโย ชนะตนนั่นแลดีกว่า

 อตฺตา ทเว ชิตํ เสยฺโย

อัตตา หะเว ชิตัง เสยโย

ชนะตนนั่นแลดีกว่า

            การชนะตน คือ ความสามารถในการควบคุมตนเองให้ประพฤติในสิ่งที่ดีงามตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา  การควบคุมตนเอง  หมายถึง  การควบคุมทั้งกาย  วาจา  ใจ  หรือกล่าวได้ว่า  เป็นหลักธรรมที่เป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา  ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงแสดงพุทธวจนาไว้ในวันมาฆบูชา  ที่เรียกกันว่า โอวาทปาฏิโมกข์  หรือโอวาท 3 คือการทำความดี  ละเว้นความชั่ว  ทำจิตใจให้ผ่องใส

            การชนะตนเอง  หมายถึง  การเอาชนะกิเลสของตนเองให้ได้  การเอาชนะแบบนี้เท่านั้นเท่านั้นนำมาซึ่งสันติภาพ  เมื่อชนะใจตนเองแล้ว  การชนะใจผู้อื่นจะนำมาซึ่งสันติภาพของโลก  เหมือนกับที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นพระอรหันต์  พระองค์ทรงชนะใจตนเองแล้วจึงชนะใจผู้อื่น  ด้วยการอบรมสั่งสอนสาวกให้เลื่อมใสในพระธรรม  เมื่อปวงชนได้นำหลักธรรมมาประพฤติปฏิบัติย่อมเกิดความสงบสุข  ทำให้เกิดสันติภาพบนโลก

             เหตุที่ชอบ  เพราะ  ชัยชนะเป็นสิ่งที่มนุษย์ปรารถนา  ทำให้สามารถดำเนินชีวิตต่อไปได้  ไม่ว่าจะเป็นการต่อสู้เพื่อแสวงหาอาหาร  การทำสงครามเพื่อให้ได้แผ่นดินอาศัย  ต้องการมีอำนาจ  ซึ่งชัยชนะเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดศัตรูทั้งสิ้น  ไม่ได้นำมาเพื่อสันติภาพเลย  ดังนั้น  การชนะศัตรูไม่ได้นำมาเพื่อสันติภาพ  การเอาชนะใจตนเองเท่านั้นจะนำมาเพื่อความสุขและความสันติภาพของโลก