|
3.2.7 เกณฑ์การกำหนดประสิทธิภาพการดำเนินงาน
|
สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย แบ่งห้องสมุดประชาชนเป็น 3 ระดับ ตามประสิทธิภาพการดำเนินงาน ดังนี้
1. ห้องสมุดประชาชนระดับ 1 (ดีมาก) คือ ห้องสมุดที่มีสมาชิกชำระเงินค่าบำรุงการศึกษา จำนวนมากกว่า 4,000 คน ขึ้นไป มีผู้รับบริการต่อปี มากกว่า 10,000 คน ขึ้นไป และมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน/การเรียนรู้มากกว่า 50 ครั้ง ต่อปี และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ครั้งละ 20 คน ขึ้นไป
2. ห้องสมุดประชาชนระดับ 2 (ดี) คือ ห้องสมุดที่มีสมาชิกชำระเงินบำรุงการ ศึกษาฯ จำนวน 1,000 -4,000 คน มีผู้รับบริการต่อปี 5,000 - 10,000 และมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน/การเรียนรู้ 30 - 50 ครั้งต่อปี และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งละ 20 คน ขึ้นไป
3. ห้องสมุดประชาชนระดับ 3 (ปานกลาง) คือ ห้องสมุดที่มีสมาชิกที่ชำระเงินบำรุงการศึกษา จำนวนต่ำกว่า 1,000 คน มีผู้รับบริการต่อปี ต่ำกว่า 5,000 คน และมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่าน/การเรียนรู้ต่ำกว่า 30 ครั้ง ต่อปี และมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมครั้งละ 20 คน ขึ้นไป
เกณฑ์การจำแนกระดับห้องสมุดประชาชน
|
ตัวชี้วัดประสิทธิภาพห้องสมุด |
ระดับห้องสมุด |
||
|
ระดับ 1 |
ระดับ 2 |
ระดับ 3 |
|
|
1.จำนวนสมาชิกห้องสมุด/ปี |
มากกว่า 4,000 คน |
1,000 - 4,000 คน |
ต่ำกว่า 1,000 คน |
|
2.จำนวนผู้รับบริการ/ปี |
มากกว่า 10,000 คน |
5,000 - 10,000 คน |
ต่ำกว่า 5,000 คน |
|
3.จำนวนกิจกรรมที่จัด/ปี |
มากกว่า 50 ครั้ง (ครั้งละไม่น้อยกว่า 20 คน) |
30 - 50 ครั้ง (ครั้งละไม่น้อยกว่า 20 คน) |
ต่ำกว่า 30 ครั้ง (ครั้งละไม่น้อยกว่า 20 คน) |
|
4.ความพึงพอใจของผู้รับบริการ (วัดจากแบบประเมินความพึงพอใจในการใช้ห้องสมุด) |
90 - 100 % |
85 - 89 % |
80 - 85% |
หมายเหตุ 1. ค่าคะแนน ระดับดีมาก = 10คะแนน
ระดับดี = 6 คะแนน
ระดับปานกลาง = 3 คะแนน
2. เกณฑ์การจัดระดับ ดีมาก = 8 - 10 คะแนน
ดี = 4.5 - 7.9 คะแนน
ปานกลาง = ต่ำกว่า 4.5 คะแนน
|
3.2.8 แนวทางการประเมินประสิทธิภาพ
|
1. ให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัด แต่งตั้งคณะกรรมการประเมิน 3 - 5 คน ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัด หรือตัวแทน ผอ.ศบอ. หรือตัวแทน ผู้ทรงคุณวุฒิ ตัวแทนนักศึกษา และตัวแทนผู้รับบริการ
2. คณะกรรมการประเมินมีหน้าที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพของห้องสมุดและจัดลำดับผลการประเมินตามตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพในระดับ 1 (ดีมาก) ระดับ 2 (ดี) และระดับ 3 (ปานกลาง)
3. เสนอผลการประเมินต่อสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยจังหวัดดำเนินการ
4. หน่วยงานเจ้าของงบประมาณจัดสรรงบประมาณตามระดับของห้องสมุดแต่ละแห่งต่อไป
รับทราบค่ะ จะแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องทราบต่อไปคะ
ศบอ.บ่อทอง รับทราบครับ พร้อมแจ้งให้ห้องสมุดประชาชนและผู้เกี่ยวข้องทราบและดำเนินการต่อไป
ห้องสมุดบ้านบึง ปีนี้มีสมาชิก 440 คน จำนวนผู้ใช้บริการเฉลี่ยวันละ 30-50คน จัดกิจกรรมทุกวันเสาร์เดือนละ4ครั้ง และกิจกรรมประจำปี ประมาณ 15 ครั้ง (ข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์51)
จำนวนสมาชิกอยู่ระดับ 3
จำนวนผู้ใช้บริการอยู่ระดับ1
จำนวนกิจกรรมอยู่ระดับ 1
มาตรฐานคือตัวชี้วัดความสำเร็จ การกระทำและความพร้อม ความสามัคคี ทีมงาน เอกภาพ คือหนทางนำไปสู่จุดที่เราตั้งความหวังไว้
ทราบค่ะ จะดำเนินการตามนโยบายโดยด่วน
รับทราบคะ
ตัวแปรที่ควบคุมไม่ได้คืออุปสรรคที่ไม่ควรมองข้าม.......ควรมองให้พบ......
การแบ่งห้องสมุดตามประสิทธิภาพการดำเนินงาน ออกเป็น 3 ระดับ คือ ระดับ 1 (ดีมาก) ระดับ 2 (ดี) ระดับ 3 (ปานกลาง) ตามตัวชี้วัด 4 ข้อดังกล่าวข้างต้นนั้น ไม่ทราบว่ามีการแบ่งตามขนาดของห้องสมุดด้วยหรือไม่ ซึ่งเดิมได้มีการแบ่งขนาดห้องสมุดประชาชนไว้ 3 ขนาด คือ ห้องสมุดอำเภอ(ขนาดเล็ก) เฉลิมราชฯ (ขนาดกลาง) และจังหวัด (ขนาดใหญ่) ถ้ามองในแง่ของขนาดห้องสมุดแล้ว ประสิทธิภาพการทำงานของห้องสมุดแต่ละขนาดจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เนื่องจากห้องสมุดแต่ละขนาดจะแตกต่างกันในรายละเอียดที่หลากหลาย เช่น ห้องสมุดอำเภอซึ่งถือว่าเป็นห้องสมุดขนาดเล็กนั้น สภาพอาคารโดยทั่วไปส่วนใหญ่ จะมีขนาดเล็กกว่าห้องสมุดจังหวัด เมื่ออาคารสถานที่เล็กกว่า การรองรับผู้ใช้บริการที่เข้ามาใช้ห้องสมุดก็ได้ไม่กี่รายในแต่ละวัน เปรียบเทียบกับห้องสมุดจังหวัด ซึ่งมีอาคารสถานที่/พื้นที่ใช้สอยมากกว่า สามารถจัดตั้งโต๊ะ เก้าอี้ รองรับผู้ใช้บริการได้มากกว่า นอกจากนี้ ห้องสมุดแต่ละแห่งยังแตกต่างกันในเรื่องของที่ตั้ง บางแห่งตั้งอยู่ห่างไกลชุมชน การสัญจรไป-มาห้องสมุดไม่สะดวก ฯลฯ ดังนั้น ความแตกต่างในด้านต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลต่อจำนวนผู้รับบริการหรือตัวชี้วัดข้ออื่น ๆ ทั้งสิ้น การที่จะนำตัวชี้วัดมาวัดประสิทธิภาพการดำเนินงานห้องสมุด จึงควรที่จะวัดประสิทธิภาพของห้องสมุดในขนาดเดียวกัน
ทราบค่ะ และอยาจะทราบต่อไปว่าถ้าในแต่ละตัวบ่งชี้ได้ระดับแตกต่างกันออกไป จะวัดจากตรงไหนในการจัดสรรงบประมาณค่ะ
ขอบคุณทุกท่านครับ จะรวบรวมความเห็นเสนอสำนักกศน.อีกที
รับทราบค่ะ
ขอบคุณ
ครับ
อ.พิสมัยครับ ความสามารถและความตั้งใจเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานทั้งหลายแล้ว หวังว่าคงได้มีโอกาสไปพัฒนาห้องสมุดที่ใหญ่กว่านี้ได้แน่นอน
เจ้าหน้าที่ห้องสมุดควรมีการระดมความคิดเห็นในการดำเนินการให้ชัดเจนตามระดับที่ควรจะเป็นนะครับ
ควรแบ่งเกณฑ์ของตัวชี้วัด ตามขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ (เห็นด้วยกับความคิดที่ 7) มิฉะนั้นห้องสมุดอำเภอจะอยู่ในระดับดีมาก ไม่กี่อำเภอ นอกนั้นจะอยู่ในระดับดี หรือปานกลาง เพราะไม่สามารถหาจำนวนสมาชิก/ผู้ใช้บริการได้เกณฑ์ที่ตั้งไว้
ขอบคุณครับ

ห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารีอ.บางละมุงกำลังปรับปรุงพวกดิฉันจะเตรียมความพร้อมเสมอค่ะ
ขอบคุณท่านผอ.ที่เตือนค่ะ
เก๋
ขอบคุณครับ คุณกฤตยา กุดวิเทศ เตรียมพร้อมเสมอนะครับ
ห้องสมุดประชาชนอำเภอบ้านบึงกำลังดำเนินการปรับปรุงอยู่ค่ะ่
ขอบคุณครับคุณ กฤติยา
สถานที่ตั้งของห้องสมุดฯ แต่ละแห่ง (ส่วนใหญ่ได้มาจากการบริจาคของคหบดีในพื้นที่)
น่าจะมีส่วนเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพในการดำเนินงานของห้องสมุดฯ ด้วย เพราะ หสม.
บางแห่งอยู่ไกลชุมชนเพราะเป็นที่ได้รับบริจาค แต่มีการจัดสภาพภายในและภายนอก
ได้สะอาด ร่มรื่น สวยงาม ครบถ้วนทั้งบริการและกิจกรรมนอกพื้นที่ แต่จำนวนผู้มารับ
บริการก็ยังน้อยไม่เป็นไปตามเป้าหมาย
ขอบคุณ อ.ป้าโกโก้ครับ