มงคลชีวิต 38 ประการที่ดิฉันชอบคือ มงคลที่ 27 มีความอดทน
ความอดทน มาจากคำว่า ขันติ หมายถึง การรักษาปกติภาวะของตนไว้ ไม่ว่าจะถูกกระทบกระทั่งด้วยสิ่งอันเป็นที่พึ่งปรารถนาหรือไม่พึงปรารถนาก็ตาม
ลักษณะความอดทนที่ถูกต้อง
1. มีความอดกลั้น คือ เมื่อถูกคนพาลด่าก็ทำราวกับว่าไม่ได้ยิน เมื่อเห็นอาการยั่วยุก็ทำราวกับว่าไม่ได้เห็น ไม่สนใจใยดี ไม่ปล่อยให้ใจเศร้าหมอง
2. เป็นผู้ไม่ดุร้าย คือ สามารถข่มความโกรธไว้ได้
3. ไม่ปลูกน้ำตาให้แก่ใครๆ คือ ไม่ก่อทุกข์ให้แก่ผู้อื่น ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนหรือเจ็บแค้นใจจนนำตาไหล
4. มีใจเบิกบานแจ่มใสอยู่เป็นมิตย์ คือ มีปิติอิ่มเอมใจเสมอๆ ไม่พยาบาท ไม่โทษฟ้า โทษฝน โทษเทวดา โทษโชคชะตา หรือโทษใครๆ ทั้งนั้น
ประเภทของความอดทน
1. อดทนต่อความลำบากตรากตรำ เป็นการอดทนต่อสภาพธรรมชาติ ดินฟ้าอากาศ ความหนาว ความร้อน ฝนตก แดดออกฯลฯ
2. อดทนต่อทุกขเวทนา เป็นการอดทนต่อการเจ็บไข้ได้ป่วย ความไม่สบายของตัวเราเอง
3. อดทนต่อความเจ็บใจ เป็นการอดทนต่อความโกรธ ความไม่พอใจ ความขัดใจ
4. อดทนต่ออำนาจกิเลส เป็นการอดทนต่ออารมณ์อันน่าใคร่น่าเพลิดเพลินใจ อดทนต่อสิ่งที่เราอยากทำแต่ไม่สมควรทำ
วิธีฝึกให้มีความอดทน
1. ต้องคำนึงถึงหิริโอตตัปปะให้มาก เมื่อมีความละอายและเกรงกลัวต่อบาปอย่างเต็มที่ ความอดทนย่อมจะเกิดขึ้น
2. ต้องรู้จักเชิดอารมณ์ที่มากระทบนั้นให้สูงขึ้น คือนึกเสียว่าที่เขาทำแก่เราอย่างนั้นน่ะดีแล้ว เช่น เขาด่าก็นึกเสียว่าดีกว่าเขาตี เขาตีก็นึกเสียว่าดีกว่าเขาฆ่า
3. ต้องฝึกสมาธิมากๆ เพราะทั้งขันติและสมาธิเป็นคุณธรรมที่เกื้อหนุนกัน ขันติจะหนักแน่นก็ต้องมีสมาธิมรรับรอง สมาธิจะก้าวหน้าก็ต้องมีขันติเป็นพื้นฐาน
อานิสงส์การมีความอดทน
1. ทำให้กุศลธรรมทุกชนิดเจริญขึ้นได้
2. ทำให้เป็นคนมีเสน่ห์ เป็นที่รักของคนทั้งหลาย
3. ทำให้ตัดรากเหง้าแห่งความชั่วทั้งหลายได้
4. ทำให้อยู่เย็นเป็นสุขทุกอิริยาบถ
5. ชื่อว่าได้เครื่องประดับอันประเสริฐของนักปราชญ์
6. ทำให้ศีลและสมาธิตั้งมั่น
7. ทำให้ได้พรหมวิหารโดยง่าย
8. ทำให้บรรลุมรรคผลนิพพานโดยง่าย
เหตุผลที่ชื่นชอบ
เพราะดิฉันคิดว่าการที่เรามีความอดทนนั้นจะทำให้เราฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆไปได้ ดังเช่น ต้นหญ้า แม้จะเป็นเพียงต้นเล็กๆ แต่เพราะมีความอดทนทรหดจึงสามารถแพร่พันธุ์ไปได้ทั่วโลก คนเราก็เช่นกัน แม้กำลังทรัพย์ กำลังความรู้ ความสามารถจะยังน้อย แต่ถ้ามีความอดทนแล้วย่อมสามารถฝึกฝนตนเองให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตได้ มงคลในข้อนี้เราสามารถนำไปปรับใช้ได้กับชีวิตของเราได้อย่างมีประโยชน์เลยทีเดียว มงคลในข้อนี้ให้ทั้งข้อคิดและคติเตือนใจที่เป็นประโยชน์อย่างมากที่ดียว
นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวัน
ไม่ว่าจะกำลังเรียนอยู่หรือจะทำงานดิฉันคิดว่าความอดทนเป็นสิ่งจำเป็นมาก ไม่ว่าจะอดทนต่อเพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ต่อผู้ประสงค์ร้าย ต่อกิเลสตันหา ต่อสิ่งยั่งยุต่างๆ ต่องานที่ทำหรือแม้ต่อตนเอง ดิฉันคิดว่างานทุกชิ้นในโลกนี้ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กงานใหญ่ที่สำเร็จขึ้นมาได้ นอกจากจะอาศัยคุณธรรมข้อหนึ่งเป็นพื้นฐานจึงสำเร็จได้ คุณธรรมข้อนั้นคือ ขันติ ถ้าขาดขันติแล้วจะไม่มีงานชิ้นใดสำเร็จได้เลย เพราะขันติเป็นคุณธรรมสำหรับทั้งต่อต้านความท้อถอยหดหู่ ขับเคลื่อนเร่าเร้าให้เกิดความขยัน และทำให้เห็นอุปสรรคต่างๆเป็นเครื่องท้าทายความสามารถ ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่า ความสำเร็จของงานทุกชิ้นทั้งทางโลกและทางธรรม คือ อนุสาวรีย์ของขันติทั้งสิ้น