เดินป่า

    ยอดเขาแก่งกระจาน จ.เพรชบุรี  ทะเลหมอกที่สวยแห่งหนึ่งของประเทศ การเดินป่า 6 ชั่วโมง เพื่อเดินทางไปยังน้ำตกทอทิพย์ สู่น้ำตกเก้าชั้น ผ่านป่าดงดิบ เต็มไปด้วย นกหลากหลายชนิด  เช่น นกเงือก  ...สัตว์ป่ายังพอเห็นอยู่บ้างเช่น ค่างแว่น ชะนี เสือดาว(เห็นในรูป) 

    ทีมงานของชาวสาธารณสุข ประกอบด้วยผู้บริหารระดับสูง ทั้งจากส่วนกลางและระดับจังหวัด ประมาณ 100 คน ต่างเดินทางด้วยความยากลำบาก บางคนเดินแล้วพักๆ  บางคนได้รับการบาดเจ็บในขณะขึ้นเขา  ขึ้นได้ช้า ลำบาก  แต่ก็ภูมิใจเมื่อถึงยอดเขา ขณะลงเขา อันตรายและอาจบาดเจ็บได้ คิดแล้วก็เหมือนชีวิต ในขณะขึ้นเขา เหมือนกับทำสิ่งยากแล้วได้ ลาภ ยศ สรรเสริญ สุข  เมื่อสำเร็จมีความสุข แต่แล้ว เมื่อสุขนั้นจากไป เช่น หลุดจากตำแหน่ง เกษียณอายุ ย่อมเจ็บปวด ปวดร้าว ทางที่ดี ควรจะไม่ยึดถือความสำเร็จให้มาก

    ระยะทางอันแสนไกล เปรียบเสมือนชีวิตของเรา ต้องเดินทางไปอีกนาน ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนมาก หากรีบร้อนมาก อาจบาดเจ็บและถูกหามออกจากเส้นทาง คือเสียชีวิตได้ เหมือนชีวิตคู่  เมื่อแต่งงานแล้ว ไม่จำเป้นต้อง ทุ่มเทความรักให้มากนัก  แต่ควรจะให้ความรัก พอสมควร แต่นานๆ เพราะชีวิตยังอีกยาวนานมาก

    สองวันหนึ่งคืน บนยอดเขาแก่งกระจาน ยังคงตราตรึงในอารมณ์ความรู้สึก หวังว่า พวกเราชาว Km จะได้มีโอกาสมาเยือนด้วยตัวเองสักครั้ง

 

สวัสดี

นายแพทย์บุญเรียง ชูชัยแสงรัตน์

นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดราชบุรี

081-9415586

14 /02/2551