อืม..................
หลังจากหายไปนานค่ะ
วันนี้โรงพยาบาลปางมะผ้าร่วมกับทางเครือข่ายบริการสุขภาพอำเภอปางมะผ้า
ได้จัดโครงการสำรวจภาวะสุขภาพประชาชนอำเภอปางมะผ้า โดยมีการออกแจกสมุดบันทึกประวัติสุขภาพประจำตัวสำหรับประชาชน ตอนนี้ได้เริ่มนำร่องไปแต่ละตำบลของอำเภอค่ะ เป็นตำบลละหนึ่งหมู่บ้านก่อนค่ะ รวมๆแล้วตอนนี้ออกไปสำรวจได้ 5 หมู่บ้านแล้วค่ะ
วันนี้เป็นหมู่บ้านสบป่อง ชาวบ้านเยอะค่ะ เฉพาะวันแรกก็ร่วม 500 รายแล้วค่ะ เจ้าหน้าที่20 คน หนักเอาการ เล่าให้ฟังค่ะว่า เริ่มตั้งแต่ชาวบ้านเข้ามาก็ตั้งแต่แจกสมุด (เป็นสมุดบันทึกเล่มเล็กๆค่ะ)ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง วัดความดัน บันทึกประวัติทั่วไป ประวัติการคลอด โรคประจำตัว การตั้งครรภ์ ประวัติวัคซีน การคุมกำเนิด ฯลฯ ตรวจร่างกาย ตรวจฟันแล้วก็บันทึกสรุปผลอีกที แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดีค่ะ พรุ่งนี้ไปอีกค่ะ
เท่าที่สังเกตวันนี้ชาวบ้านที่มาเป็นสิทธิ์ต่างด้าวเป็นซะส่วนใหญ่ค่ะ มีปัญหาเรื่องสิทธิ์การรักษา คือไม่มีสิทธิ์น่ะค่ะ ชาวบ้านส่วนใหญ่มีปัญหาด้านการสื่อสารและเขียนหนังสือไม่ได้เจ้าหน้าที่่จำเป็นต้องถามและเขียนให้ค่ะ ต้องถามแล้วถามอีก ถามซ้ำๆถึงจะได้คำตอบที่แท้จริงค่ะ ด้วยความที่ชาวบ้านไม่เข้าใจ เลยต้องใช้เวลาบวกกับความพยายามของเราด้วยค่ะแล้วก็พบชาวบ้านที่ป่วย ความดันสูงปรี๊ด ฟันผุ เยอะค่ะ ต้องส่งต่อไปโรงพยาบาลโรงพยาบาลวันนี้ก็มี
สรุปแล้วก็คือ ปัญหาสุขภาพก็ยังมีอยู่อีกเยอะค่ะ ก็คงต้องแก้ปัญหากันต่อไป ทางเราก็หวังว่าที่เราทำโครงการนี้จะมีประโยชน์กับชาวบ้านบ้าง แก้ปัญหาได้บ้าง ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย และวันนี้ก็เหนื่อยค่ะแต่ก็ดีใจที่ได้ทำอะไรบ้างและอิ่มใจกับแววตาที่เป็นมิตรของชาวบ้านวันนี้
แวะมาชมเวปปางมะผ้าได้นะคะ www.pangmapha.com
สวัสดีครับ