<p>...</p>
เวลาคนเรามีลูกยาก... ส่วนใหญ่จะมักจะโทษคนอื่น หรืออะไรอย่างอื่นไปเรื่อยว่า เป็นต้นเหตุของการมีลูกยาก วันนี้มีข่าวว่า โทรศัพท์มือถือกำลังจะเป็นแพะตัวใหม่ที่ต้องรับบาปเรื่องการมีลูกยากมาฝากครับ
ท่านอาจารย์ดอกเตอร์อโศก อัครวาล และคณะ แห่งคลินิกมีลูกยากคลิฟแลนด์ สหรัฐฯ ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ชาย 361 คน
...
ผลการศึกษาพบว่า ผู้ชายที่ใช้มือถือนานมาก(เป็นชั่วโมงๆ) มีจำนวนอสุจิ(สเปิร์ม)ลดลง และมีจำนวนอสุจิผิดปกติมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าใช้นานเกินวันละ 4 ชั่วโมง
การศึกษานี้เป็นการศึกษาแรกเริ่ม จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม เพื่อสนับสนุน หรือคัดค้านต่อไป
...
บางทีการพูดให้น้อยลง ฟังให้มากขึ้น อาจจะทำให้อะไรๆ เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นก็เป็นได้
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ
...
![]()
ข่าวประกาศ
- ถ้าผู้เขียนลากิจได้ > จะปลีกวิเวก ปฏิบัติธรรมในระหว่างวันที่ 16-24 กุมภาพันธ์ 2551.
- ถ้าผู้เขียนลากิจได้ > จะไม่เขียนบล็อกในช่วงนั้นครับ > ขออภัย
ที่มา
- Thank Reuters > Amy Nortone > Heavy cell phone use tied to poorer sperm quality > [ Click ] > February 6, 2008./ J Fertility and Sterility. Jan. 2008.
- ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
- ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
- ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี ศูนย์มะเร็งลำปาง > สนับสนุนเทคนิค iT.
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 7 กุมภาพันธ์ 2551.
</span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span></span>