จ้างวัว-ควาย มาหลับนอน (2)


"."มนุษย์เป็นสัตว์สังคม เช่นดียวกับ "สัตว์" (วัว-ควาย) ก็ต้องการสังคมเช่นเดียวกัน

                                     -วันนี้เราลองมาฟังความาฟังความคิดของลุงจื้น  ปินธุ  อายุ  57  ปี  สมาชิกกลุ่มเลี้ยงโค  บอกว่าตอนนี้มีวัว 15  ตัว  ขี้วัวขี้ควาย  ช่วยลดมลพิษในดินที่ใช้สารเคมี  หากเรามีควายมาเลี้ยงและให้นอนตามทุ่งนาก็สามารถหยุดการใช้สารเคมีในนาลงไปได้  เมื่อวัชพืชเกิดขึ้นมา  วัวควายยังมีอาหารกินแล้วก็ขี้ใส่ลงไปในทุ่งนาอีก  ขี้วัวขี้ควายยังช่วยในการปรับสภาพดินที่เสียไปจากการใช้สารเคมีให้กลับมีสภาพที่ดีขึ้น  สร้างความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติให้กลับมา  แถมเจ้าของยังได้เงินค่านอนพอมีเงินซื้อกับข้าวกินอีกทางหนึ่งด้วย "ปีนี้มีสมาชิกให้ความสนใจมาสมัครกว่า  30  คน  จนมีวัวควาย กว่า 200  ตัว  เราได้แบ่งออกเป็นสามกลุ่มเพื่อความสะดวกในการดูแลและทันต่อการให้บริการชาวบ้าน  เพราะมีการจองวัว  ควาย  ให้หลับนอนกันข้ามปีกันเลย  ....คิวยาวมาก....."

                                     ผลที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือ  การมีวัวควายมารวมกันมาก ๆ มันก็ผสมพันธุ์กันสะดวกขึ้น  ยิ่งต่างสายพันธุ์กันแล้วยิ่งเป็นผลดีเพราะทำให้โตเร็วกว่าเชื้อสายเดียวกัน    สมาชิกกลุ่มเลี้ยงโคต่างพูดว่า  "ลำพังวัวควายเพียง 3-4  ตัว  คงไม่มีปัญญาพอที่จะไปนอนขี้ให้เต็มที่นาได้  หากไม่มีกลุ่มนี้พวกเราก็ยังคงอยู่กับวังวนของการพึ่งพาสารเคมีอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เราอยู้กันอย่างพี่อย่างน้อง  เพื่อนบ้าน  และอยู่อย่างพอเพียง  ถึงไม่ร่ำรวย  แต่ก็ไม่จนปัญญา  เพียงแค่เราได้อาศัยอยู่ในบ้านเกิดก็สุขใจแล้ว"  The  end........

                                 สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จาก  การจ้างวัว  - ควาย มาหลับนอน 

                      1.เทคโนโลยีถึงแม้จะมีความทันสมัยแต่ก็ยังคงมีวันล้าสมัย  แต่ในทางตรงกันข้ามภูมิปัญญาถึงแม้บางคนอาจจะคิดว่ามันไม่ทันสมัย  แต่มันก็ไม่ล้าสมัย

                       2.วิถีชีวิตของคนในชุมชนเมืองหรือว่าชนบทมีความแตกต่างกันในด้านของความเป็นอยู่  แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเหมือนกันทุกชุมชนคือ  "การพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน"

                       3."มนุษย์เป็นสัตว์สังคม  เช่นดียวกับ "สัตว์" (วัว-ควาย) ก็ต้องการสังคมเช่นเดียวกัน

                        4.ความสามัคคีในหมู่คณะของคนในชุมชนเมืองส้าน สอดคล้องกับคำที่ว่า "สามัคคีคือพลัง" จริง ๆ

                        5.การทำเรื่องยากให้กลายเป็นเรื่องที่ง่าย  เช่น  ลดเวลา,แรงงาน และต้นทุนในการขนขี้วัวขี้ควายไปใส่ในนา  โดยการนำวัวควายไปนอนในนา  มีข้อดีหลายอย่าง  ทั้งขี้วัวขี้ควายกระจายทั่วแปลงนา  และหมักในแปลงนา  เจ้าของวัวควายก็มีรายได้เพิ่มอีกนิดหน่อย (แต่ก็คุ้ม)  ทำให้มองเห็นถึงในเรื่องของหลักการ " KM"

                        6.การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านของประสบการณ์ต่าง ๆที่ตนเองมีความชำนาญ ในบทความนี้เห็นถึงเรื่องของคนที่มีอาชีพเหมือน ๆ กัน  สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ (เอาไปประยุกต์ใช้ได้กับเรื่องอื่น ๆ )

                         7.สุดท้ายและท้ายที่สุด  อยู่ที่ "หากไม่มีกลุ่มนี้พวกเราก็ยังคงอยู่กับวังวนของการพึ่งพาสารเคมีอย่างนี้ต่อไปเรื่อย ๆ เราอยู้กันอย่างพี่อย่างน้อง  เพื่อนบ้าน  และอยู่อย่างพอเพียง  ถึงไม่ร่ำรวย  แต่ก็ไม่จนปัญญา  เพียงแค่เราได้อาศัยอยู่ในบ้านเกิดก็สุขใจแล้ว"

                          -นี่คือบทสรุปของ "การจ้าง วัว-ควาย มาหลับนอน" แล้วท่านผู้อ่านละครับ..ได้อะไรจากเรื่องนี้บ้าง...ช่วยกันเติมสิ่งที่ได้เรียนรู้จากเรื่องนี้ด้วยนะครับ..........

                                        และที่สำคัญต้องขอขอบคุณบทความดี ๆ จากกระดาษแผ่นหนึ่ง จากเมืองส้าน มา ณ .โอกาสนี้ดว้ยครับ ..                                                                

                                                                                     "เพชรน้ำหนึ่ง"

                                                                                                        6/2/51

 

หมายเลขบันทึก: 163668เขียนเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2008 11:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2012 14:45 น. ()สัญญาอนุญาต: จำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)
  •  วันนี้ได้เล่าเรื่องนี้ให้คณะกรรมการศูนย์ ฯ ตำบลดอนแตงฟัง ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก
  • ขอบคุณมากครับที่นำมาแบ่งปัน

ยินดีที่ได้ร่วมแบ่งปันครับ อ้ายสิงห์.......

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท