ศาสนาอิสลามจะมีสารสนเทศด้วยหรือ.....
ถ้าเราย้อนประวัติอิสลามในอดีต เราจะพบว่าท่านศาสดามุหัมมัด จะทำการเผยแผ่ศาสนาอิสลามอย่างเป็นระบบและมีรูปธรรม ภายในระยะเวลา 23 ปีเท่านั้น ศาสนาอิสลามสามารถขยายสังคมมุสลิมไปทั่วคาบสมุทรอารเบีย โดยได้รับการสนับสนุนจากผู้นำเผ่าหรือผู้นำของชุมชน ทำให้ท่านเป็นผู้นำของมุสลิมในปริยาย และยิ่งไปกว่านั้นศาสดามุหัมมัดมิใช่เฉพาะผู้นำของชนชาติมุสลิเท่านั้น แต่ท่านได้รับการคัดเลือกให้เป็นศาสนาทูตของพระองค์อัลลอฮฺแก่มนุษยชาติ
สิ่งที่ท่านศาสดาได้นำมามาเผยแพร่แก่มนุษยชาติ มันเป็นหลักการและวิถีดำเนินชีวิตของมนุษย์บนโลกใบนี้ ท่านศาสดาได้นำมาซึ่งความรู้ ความเชื่อ ความศรัทธา ระบบหรือแบบแผนของชีวิตมนุษย์ ตลอดจนท่านศาสดาได้แจ้งเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในโลกหน้า(อาคีเราะฮฺ) ซึงเป็นเรื่องที่ลี้ลับมนุษย์ไม่สามารถที่จะคิดหรือจินตนาการได้
สิ่งที่ท่านศาสดาได้ยกมาบอกและแจ้งแก่มนุษย์นั้น มันเป็นข้อมูลเหนือไปกว่านั้นมันเป็นสารสนเทศที่มนุษย์นำสามารถไปใช้ประโยชน์ในชีวิตทั้งในโลกนี้และโลกหน้า
สารสนเทศจะตรงกับคำว่า الإعلام อิอฺลาม ในภาษาอาหรับซึ่งจะให้ความหมาย การเผยแผ่หลักการอิสลามต่างๆ แก่มนุษย์ทั้งที่เกี่ยวกับการศรัทธา การปฏิบัติ กฏระเบียบหรือกฏข้อบังคับ และเหตุการณ์ต่างๆทั้งในอดีตและอนาคต ทั้งนี้เพื่อให้มนุษย์สามารถดำรงไว้อย่างมีความสุข และปลอดภัยบนโลกนี้ และสามารถห่างไกลจากความทุกข์และความเจ็บปวดในโลกหน้า
อัสลามมูอาลัยก่ม
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผมได้ไปร่วมงาน "โยซ" (ผมไม่แน่ใจว่าภาษาที่เต็มๆ เขาเรียกว่าอะไร) แถวๆ ชุมชนลำสนุ่น อ.คลองสอง จ. ปทุมธานี
เป็นครั้งแรกครับ และยังไม่รู้เรื่อง แต่รู้สึกดีกับงานมากครับ
จึงอยากเรียนถามท่านว่ารู้เรื่องนี้ไม่ครับ ถามเป็นความรู้ครับ เกี่ยวกับความเป็นมา เป้าหมายหรือหลักปฏิบัติที่สำคัญ และอื่นๆ ที่ท่านทราบ
เท่าที่ถามคร่าว ทราบว่าจัดปีละหน แล้วแต่ว่าเขาจะนัดหมายเจอกันที่ไหน แต่ปีนี้คนมากันเยอะมาก และมากันไม่เฉพาะแต่คนไทย ต่างประเทศก็มากกันน่าดู
แต่ถ้าหากว่าไม่ทราบก็ไม่เป็นไรครับ
ขอบคุณครับ