สภาพปัญหายาสเพติด

 ขั้นที่ 1   1.ถอดมวลประสบการณ์จากนักเรียนศูนย์วิวัฒน์พลเมืองฯ

               - ครอบครัวแตกแยก

               - ขาดความอบอ่น เพราะอย่กับแม่เลี้ยง

              -  อยากลอง  คบเพี่อนที่ติดยาเสพติด

              - ปัญหาชีวิต ต้องการชนะใจคนเอง 

             -  ถูกกดดันทางครอบครัว เพราะครอบครัวบังคับเกินไป 

   2.  ฟังการบรรยายจากครูศูนย์วิวัฒน์พลเมืองฯ

             ศูนย์วิวัฒน์พลเมืองได้รับผ้ติดยาเสพติดจากสถานพินิจ  จากการตัดสินคดี  จากสถานีตำรวจภูธรหลายจังหวัดที่ส่งมา เพื่อทำการบำบัดผ้ติดยาเสพติด  เป็นระยะเวลา 4 เดือน(120 วัน)  โดยใช้วิธีการ/กระบวนการบำบัดตามหลักสูตรที่กำหนด  นอกจากนี้ได้มีการสอนวิชาชีพ อาทิ การนวดแผนโบราณ  หรืออาชึพอื่นๆตามที่เห็นสมควรแก่อายุ ทั้งนี้เพื่อไปประกอบอาชีพในสังคม และความเป็นอย่ในสังคม สามารถเลี้ยงชีพได้อย่างมีความสุข

 ขั้นที่ 2   เข้ากล่มเพื่อจัดทำเวที  CoPs (แลกเปลี่ยนการเรียนร้)

                  เมื่อเข้ากระบวนการกล่มได้มีการสัมภาษณ์ผ้ที่ติดยาเสพติด  แลได้ข้อมูลส่วนตัว  ประสบการณ์การติดยาเสพติด  สาเหตุ ทางกลุมได้มูลแล้วมาประมวลเพื่อหาแนวทางในการแก้ปัญหา  และมีการชี้แนะแนวทางแก้ปัญหาแก่ผ้ที่ติดยาเสพติด  การปรับตัวเข้าไปอย่ในสังคม(ภูมิลำเนาของตนเอง) สุดท้ายได้มีการให้กำลังใจ  สร้างความหวัง  ปลอบใจ และอวยพรเพื่อให้ต่อสู้เอาชนะยาเสพติด  กลับเป็นที่มีคุณภาพชีวิติที่ดีของพ่อแม่  ครอบครัว  สังคมและเป็นกำลังสำคัญของชาติบ้านเมืองต่อไป

ขั้นที่ 3  ต่อยอดความร้โดยการจัดทำเป็นบทความ/เรื่องเล่า/อื่นๆพร้อมข้อคิดของตนเองในเรื่องการจัดการศึกษาเพื่อแก้ปัญหายาเสพติด (งานกล่ม)

               จากการประมวลความร้และประสบการณ์ของผ้ติดยาเสพติดที่ศูนย์วิวัฒน์พลเมือง  โดยทราบสภาพปัญหาในด้านต่างๆ  สามารถนำไปเป็นแนวทางการแก้ปัญหาแก่ผ้เรียน กศน.ที่สถานศึกษาของตนเอง  โดยมการให้ความร้/อบรมครูที่ทำหน้าที่สอนนักศึกษา อาทิ  ให้ครูสำรวจนักศึกษา  ทำบันทึกประส่วนตัว   ประวัติครอบครัวของนักศึกษาเป็นรายบุคคลทั้งนี้ เพื่อข้อมูลพื้นฐานในการแก้ปํญหายาเสพติดในสถานศึกษา  นอกจากนี้ให้ครูได้ไปเยี่ยมเยียนนักรียนที่มีปัญหาทางครอบครัว  ปลอบใจ สร้างขวัญกำลังใจ และต่อส้กับชีวิตเพื่อให้เขาเป็นคนเข้มแข็ง  และควรนำข้อมูลจากศูนย์วิวัฒน์พลเมืองฯเพื่อหาแนวทางแก้ไข โดยปรึกษาหารือกับผ้นำท้องถิ่น  ผ้นำศาสนา เพื่อให้มีมาตรการป้องกันการแก้ปํญหายาเสพติด