เป็นที่ทราบกันดีว่า การได้รับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าหรือยามเย็นส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย วันนี้มีการศึกษาจากยุโรปเหนือที่บ่งชี้ว่า แสงแดดอ่อนๆ มีส่วนช่วยป้องกันมะเร็งมาฝากครับ

เป็นที่ทราบกันดีว่า การได้รับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าหรือยามเย็นส่งผลดีต่อสุขภาพมากมาย วันนี้มีการศึกษาจากยุโรปเหนือที่บ่งชี้ว่า แสงแดดอ่อนๆ มีส่วนช่วยป้องกัน หรือลดอัตราตายจากมะเร็งมาฝากครับ

ท่านอาจารย์โยฮัน โมน และคณะ แห่งสถาบันวิจัยมะเร็ง ออสโล นอร์เวย์รายงานว่า ประเทศในเขตหนาว เช่น ยุโรปเหนือ(สแกนดิเนเวียน) ฯลฯ ได้รับแสงแดดน้อย ทำให้ผิวหนังสร้างวิตามินดีได้น้อยลง

...

วิตามินดีทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้มากขึ้น และส่งผลดีทางอ้อมต่อสุขภาพมากมาย เช่น มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งหลายชนิด ฯลฯ โดยอาจมีผลต่อการเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคที่ช่วยควบคุมเซลล์มะเร็งไม่ให้โต หรือกระจายไปได้เร็ว

ผิวหนังของคนที่อยู่ในเขตที่มีแสงแดดจ้า เช่น ออสเตรเลีย ฯลฯ สร้างวิตามินดีได้มากเป็น 3.4 เท่าของชาวสหราชอาณาจักร(หมู่เกาะอังกฤษ) และมากเป็น 4.8 เท่าของชาวสแกนดิเนเวียน(ยุโรปเหนือ)

...

อาจารย์โมนและคณะทำการคำนวณแบบละเอียดถี่ยิบ ผลออกมาปรากฏว่า ถ้าคนนอร์เวย์ ซึ่งอยู่ในเขตยุโรปเหนือออกมา "รับแสงแดด" กันมากขึ้นเป็น 2 เท่า จะมีความเสี่ยงตายจากมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นปีละ 300 คน ทว่า... จะมีอัตราตายจากมะเร็งชนิดอื่นๆ ลดลง 3,000 คน

ทางเลือกอื่นๆ ได้แก่ การพัฒนายากันแดดที่ป้องกันอัลตราไวโอเลตชนิดไกล (for UV) ซึ่งกระตุ้นมะเร็ง และยอมให้อัลตราไวโอเลตชนิดใกล้ (near UV) หรือช่วงความถี่ต่ำที่ใกล้แสงสีม่วงผ่านผิวหนังได้มากขึ้นมาใช้

...

พวกเราที่อยู่ในเขตร้อนก็ควรออกจากบ้านไปรับแสงแดดบ้าง ทว่า... ถ้าจะให้ปลอดภัยหน่อย ควรเป็นแสงแดดช่วงเช้าหรือเย็น

แนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วง 9.00-16.00 นาฬิกาไว้ก่อน เพื่อป้องกันมะเร็งผิวหนัง และลดความเสื่อมของผิวหนัง(ทำให้แก่เร็ว) โดยเฉพาะเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 10 ปีต้องระวังแสงแดดจ้ามากหน่อย เพราะผิวค่อนข้างบางกว่าผู้ใหญ่

...

เวลาออกไปรับแดดยามเช้าหรือยามเย็น... ไม่ควรอยู่เฉยๆ เช่น นั่งนิ่งๆ ยืนนิ่งๆ นอนอาบแดด ฯลฯ ควรฉวยโอกาสออกแรง-ออกกำลังเสียเลย เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการออกกำลังด้วย

ทีนี้ถ้าไม่มีโอกาสออกไปรับแดด การกินวิตามินรวมที่มีวิตามินดีด้วยคงจะช่วยได้ แต่ต้องกินพร้อมอาหารที่มีไขมัน เนื่องจากวิตามิน A, D, E, K ต้องอาศัยไขมันช่วยนำเข้าสู่กระแสเลือด

...

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา                                                 

  • Thank Reuters > Michael Kahn. Will Dunham & Richard Williums ed. > [ Click ] > January 7, 2008. / Proceedings of the National Academy of Sciences.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 8 มกราคม 2551.