ให้บริการกันอย่างแข็งขัน แต่ก็มีความเป็นกันเอง

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ ๓๕ “วลัยลักษณ์เกมส์” จะมีพิธีเปิดแบบเป็นทางการในวันที่ ๗ มกราคม ๒๕๕๑ เวลา ๑๕.๓๐-๑๙.๐๐ น. ณ สนามกีฬากลาง มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์

กีฬาบางประเภทเริ่มมีการแข่งขันรอบคัดเลือกกันไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ ๕ มกราคม ผ่านไปทางด้านหอพักนักศึกษา เห็นรถบัสของมหาวิทยาลัยต่างๆ จอดเรียงรายอยู่ริมถนน สร้างบรรยากาศให้ดูคึกคักทีเดียว ฝนเริ่มหายไปแล้ว มีแสงแดดให้เห็นบ้าง ได้ยินบรรดานักกีฬาพูดกันว่าจะเอารองเท้ามาตากแดด

ดิฉันไปเยี่ยมหน่วยบริการแพทย์-พยาบาลที่อาคารพละศึกษา รู้สึกประทับใจที่เห็นอาจารย์ด้านกายภาพบำบัด อาจารย์พยาบาล และนักศึกษาช่วยงานให้บริการกันอย่างแข็งขัน แต่ก็มีความเป็นกันเอง ได้ทราบข้อมูลว่ามีนักกีฬามาใช้บริการกันเรื่อยๆ อาจารย์ศุภฤกษ์ นาวารัตน์ อาจารย์ด้านกายภาพบำบัด บอกว่าถูกตามตัวตั้งแต่ ๐๖.๐๐ น.อาจารย์ อรเพ็ญ สุขะวัลลิ อาจารย์พยาบาล ซึ่งเป็นเลขานุการของกรรมการฝ่ายแพทย์และพยาบาล ทำหน้าที่ดูแลภาพรวมและประสานงานกับทุกฝ่าย

เดินไปดูตามสนามใกล้ๆ ที่มีการแข่งขันอยู่ ก็พบว่าแพทย์-พยาบาลจากโรงพยาบาลต่างๆ ที่เราติดต่อไว้มาประจำทำหน้าที่กันอย่างพร้อมเพรียง 

การบาดเจ็บของนักกีฬามีหลายลักษณะ เช่น เท้าแพลง ตะคริว เมื่อวานได้ทราบว่ามีนักกีฬาฟุตบอลล้มไถลไปกับพื้น โดนปูนขาวที่เจ้าตัวแพ้ด้วย เล่นเอาเป็นแผลและบวมไปจนถึงขาหนีบ บางคนไหล่หลุดก็มี เมื่อจบงานเราจะสรุปข้อมูลทั้งหมดว่ามีการบาดเจ็บอะไรเกิดขึ้นบ้าง มากน้อยแค่ไหน ความเจ็บป่วยอื่นๆ มีอะไรบ้าง

วัลลา ตันตโยทัย