ขณะนี้เป็นเวลาหลัง 15 น.วันที่ 23 ธันวาคม 2550 ปิดหีบเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว ขอเขียนถึงมุมมองทางเมืองหลังเลือกตั้งเล็ก ๆ น้อย ๆ ครับ
ก่อนการเลือกตั้งมีผู้มาถามความคิดเห็นทางการเมือง ผมได้บอกไปว่า อยู่ที่วิธีคิดของผู้เลือกเช่น ชอบผู้หญิงเท่านั้น ก็จะไม่มองผู้ชายเลย หรือชอบคนหล่อใครหล่อมาก แล้วอันดับถัดไป จะได้คะแนนมาวิธีคิดและมุมมอง
ขณะที่มีผู้นิยมพรรคเดิม ก็บอกว่าจะไม่คิดถึงพรรคอื่นหรือคนอื่นกันอีกแล้ว จะเลือกเป็นที่ตนกาไว้ในหัวใจ เรื่องที่ไปบังคับใจกันไปไม่ คำว่า พรรคว่าพรรคเดิม หมายถึงแบบเดิม ๆ คือมีบุญคุณต่อกัน มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่ห้ามคิด ห้ามมอง คนอื่น พรรคอื่นทั้งสิ้น
การเมืองน่านครั้งนี้ ผมได้เห็น พรรครักษ์ไทย เป็นเด็กน่านที่ไปได้ปริญญาเอกถึง 2 ใบ โทอีก 2 ใบ เขาและภรรยาเป็นแพทย์หญิงตั้งพรรคการเมืองขึ้นมา เพื่ออาสาทำงานการเมือง เขาได้ชวนพี่ที่ขายถั่ว และญาติมาร่วมสมัคร เป็นการเปิดตัวทางการเมือง
นอกจากนี้ พรรคชาติไทย คุณชัยวุฒิฯ ยังได้ให้โอกาสแก่น้อง ๆ ทำงานร้านขายยา ร้านหมอฟัน ได้เปิดตัวทางการเมือง
สำหรับพรรค ประชาธิปัตย์ หรือ ปชป.- 3 ท่านล้วนเป็นขุนพล เช่นกับกับพรรคพลังประชาชน หรือ พปช.- 3 ท่านล้านเป็นขุนพลทางการเมืองไม่ด้อยไปกว่ากัน จะพากันยกทีมได้หรือไม่
ส่วนผู้สมัครในน่านที่โดดเด่นเช่น คุณดรฯ เสียงจะดีในกลุ่มผู้คนสายเหนือ และในกลุ่มทหารผ่านศึกจริงเหมือนที่ฟังมาหรือไม่ก็ต้องรอดูผลการ หรือคุณชัยวุฒิฯ เสียงดีทางสายใต้ และเสียงสงสารเพราะเป็น สว.ไม่กี่วัน จะเป็นประการใด พวกเขาจะแซงขุนพลพรรคใหญ่ เช่น ปชป.หรือ พปช.หรือไม่ต้องติดตามกัน
ทั้งหมดทั้งมวลอยู่ที่การที่ประชาชนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งจะได้ให้โอกาสและได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการจาก กกต.ก็จะเป็นผู้แทนปวงชน ตาม รธน.ปี 2550
เป็นรายงากนผลข้อมูลการเลือกตั้ง สส.23 ธ.ค.2550 อย่างไม่เป็นทางการ จากเว็ปไซด์ สปช.จว.นน.
http://ndc.prd.go.th/pageconfig/viewcontent/viewcontent1.asp?pageid=449&directory=2007&contents=52974