การจัดการเรียนการสอนโดยใช้สื่อนวัตกรรม ไอซีที

ข้าพเจ้านายสมาน   ขุมทอง   ได้รับผิดชอบสอนวิชาวิทยาศาสตร์ระดับชั้น ม. ๓

เนื่องจากการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ เป็นการฝึกทักษะการปฏิบัติและการคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในกิจกรรม และการเรียนรู้ผ่านประสาทสัมผัสที่ช่วยให้มีความเข้าใจได้ดี ปัญหาจากการจัดการเรียนที่ผ่านมาคือการจัดหาอุปกรณ์ในการทดลอง การทดลองมีระยะการเตรียมการและใช้เวลามากไม่เหมาะกับคาบการสอนและมีขีดจำกัดในการทดลองซ้ำๆ เพื่อทบทวน ดังนั้นข้าพเจ้าจึงได้นำนำนวัตกรรมสื่อ ไอชีที มาช่วยในการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์เพื่อได้ได้ประโยชน์มากขึ้นกว่าการจัดการเรียนแบบเดิมโดย วิธีการนำสื่อ ไอซีที มาใช้เราต้องมีการเขียนแผนการสอนในหน่วยการเรียนรู้ที่จะใช้สื่อ ประกอบการจัดการเรียนการสอน จัดเตรียมอุปกรณ์ประกอบการใช้สื่อในห้องเรียนให้พร้อมที่จะนำเสนอ เช่น เครื่องฉายภาพ

โปรเจ็คเตอร์  คอมพิวเตอร์ และสื่อไอซีที ที่มีสาระตามแผนการจัดการเรียนรู้นั้นๆ  พร้อมแบบประเมินการเรียนรู้ในแต่ละหน่วยให้พร้อมใช้งาน ซึ่งผลดีของการใช้สื่อคือ สามารถมองเห็น และนำเสนอซ้ำหลายรอบได้ สามารถหยุด เพื่ออธิบายเสริมในแต่ละส่วน ของเนื้อหา นอกจากนั้นยังปลอดภัยไม่อันตรายเหมือนการทดลองโดยใช้อุปกรณ์จริง ตัวอย่างเช่น

       -  การต่อวงจรไฟฟ้า แบบต่างๆ โดยใช้ โปรแกรม CROCCLIP
  

  - การเกิดภาพจากเลนส์  โดยใช้โปรแกรม crocodileและโปรแกรมอื่นๆ

 

วิธีการใช้สื่อ ไอซีที

ในการจัดการเรียนการสอน ในแต่ละหน่วยการเรียนรู้ ที่แผนการสอนมีเนื้อหาที่สามารถใช้สื่อประกอบได้ จะสามารถนำสื่อมาประกอบการจัดการเรียนการสอน หลายลักษณะเช่น

1.     ให้นักเรียนเข้า ใช้สื่อการเรียนการสอนผ่านระบบเครือข่ายของโรงเรียน โปรแกรม Moodle ในเวลาว่าง

<p style="margin-left: 56.25pt; text-indent: -18pt" class="MsoNormal"><!--[if !supportLists]--><span style="font-size: 14pt"><span>2.<span style='font-family: "Times New Roman"; font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; font-size: 7pt; line-height: normal; font-size-adjust: none; font-stretch: normal'>     </span></span></span><!--[endif]--><span style='font-size: 14pt; font-family: "Angsana New"'>ในในขณะจัดการเรียนการสอนในคาบ โดยการสาธิต การให้เด็กได้ทดลองเอง</span><span style='font-size: 14pt; font-family: "Angsana New"'>ผ่านเครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์</span></p>    <p style="text-indent: 36pt" class="MsoNormal"><!--[if !supportLists]--><span style="font-size: 14pt"><span>3.<span style='font-family: "Times New Roman"; font-style: normal; font-variant: normal; font-weight: normal; font-size: 7pt; line-height: normal; font-size-adjust: none; font-stretch: normal'>     </span></span></span><!--[endif]--><span style='font-size: 14pt; font-family: "Angsana New"'>เด็กสามารถ </span><span style="font-size: 14pt">Copy </span><span style='font-size: 14pt; font-family: "Angsana New"'><span> </span></span><span style="font-size: 14pt">file</span><span style='font-size: 14pt; font-family: "Angsana New"'> เพื่อไปทดลอง ในที่ต่างๆได้</span><br> </p><p class="MsoNormal"><span style='font-size: 14pt; font-family: "Angsana New"'>ผลจากการใช้สื่อไอ ซี ทีกับเด็กนักเรียนทำให้<span>  </span>นักเรียนมีความเข้าใจ เนื้อหาที่มีความซับซ้อน และปลอดภัยจากการทำกิจกรรมที่อันตรายเกี่ยวกับการทดลอง เช่นอุปกรณ์มีคม สารเคมี และไฟฟ้า สามารถศึกษาได้หลายๆครั้ง หลายๆสถานที่ สร้างความรู้ความเข้าใจยิ่งขึ้น ได้รับความแปลกใหม่เสริมสร้างจินตนาการที่ก้าวไกล และนอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์กับครูผู้สอนโดยครูสามารถลดภาระการเตรียมอุปกรณ์ทดลองที่ซ้ำๆ ของหลายๆ ห้องเรียน ลดการสั่งซื้อสารเคมีที่มีราคาแพง ไม่ต้องเก็บล้างอุปกรณ์ทดลองบ่อยๆ นอกจากนี้ยังลดเวลาในการทดลองได้มาก มีเวลาที่จะทดสอบความรู้ในแต่ละเนื้อหาได้เพียงพอ สอนได้ทันตามกำหนดการแม้จะมีกิจกรรมอื่นๆมาก </span></p>  <p class="MsoNormal"><span style="font-size: 14pt"> </span></p>  <span style='font-size: 14pt; font-family: "Angsana New"'>------*****------</span>