ยังมีควันหลงจากงานเฮฮาศาสตร์ 3 ที่ดงหลวง ที่หลายท่านที่ได้ไปฟังอาจจะยังไม่ทราบ  และผมก็เพิ่งได้ความรู้ใหม่ๆ จากหมอธีระ หรือสหายธีระ อดีตหมอผ่าตัดในป่า  ซึ่งปัจจุบันเป็นเกษตรกรปลูกพืชโดยเฉพาะมีความสามารถในการปลูกต้นผักหวานป่าจนประสบผลสำเร็จ โดยวิธีการตอนจากต้นแม่ที่อยู่ในป่าแล้วนำมาปลูก   ไม่ได้ขุดหรือบอนต้นแม่จากในป่าแต่อย่างใด   มีต้นผักหวานป่าในสวนมากมายหลายต้น ทั้งต้นเล็กต้นใหญ่กระจายอยู่เต็มสวน  ช่วงต้นฤดูขายได้ราคากิโลกรัมละ 200-300 บาทเลยทีเดียว

         
หมอธีระ หรือสหายธีระ

          ในวันที่เราไปเยี่ยมชมต้นผักหวานป่า เนื่องจากมีเวลาน้อย การ ลปรร. จึงเป็นประเด็นทั่วไป และหลายท่านก็กำลังตื่นตาตื่นใจกับว่านสาวหลง...อิอิ

         ช่วงที่เรากำลังจะเดินทางกลับ หลายท่านก็เดินไปที่รถแล้ว ผม น้องกิ่ง และพี่วาด เกษตรอำเภอพรานกระต่าย ก็เลยใช้เวลาเท่าที่มีอยู่ สอบถามเพื่อค้นหาเทคนิควิธีการตอน และภูมิปัญญากันต่อ ว่าทำอย่างไรจึงตอนผักหวานป่านำมาปลูกในสวนได้สำเร็จ เคล็ดไม่ลับมีดังนี้ครับ

  • การเลือกกิ่งต้องเหมาะสมครับ ไม่แก่หรืออ่อนเกินไป ขนาดไหนนั้นผมขอให้หมอธีระชี้ให้ดู ก็ได้กิ่งที่เหมาะสำหรับการตอนตามรูปครับ


กิ่งที่เหมาะสมคือกิ่งสีขาวๆ 2 กิ่งทางขวามือที่อยู่ตรงกลางของภาพครับ

  • แล้วควั่นกิ่งอย่างไรจึงจะทำให้ออกรากได้ดี  หมอธีระบอกว่า ต้องควั่นเปลือกให้ยาวๆ หน่อย  แค่ไหนนั้นก็ได้กำหนดให้ดู (ในช่วงของหัวแม่มือทั้งสองข้างครับ) จะเห็นว่ายาวกว่าปกติ
  • ส่วนวัสดุก็ใช้กาบมะพร้าวเหมือนการตอนกิ่งไม่ทั่วๆ ไป 
  • นอกจากนั้นยังแนะวิธีการเก็บยอดผักหวานที่จะทำให้ออกยอดต่อไปไม่หยุด  วิธีการเก็บก็ให้ใช้การ "ปลิดทั้งยอด" และอย่าใช้การ "ตัดยอด" เพราะหากตัดจะทำให้การออกยอดใหม่ล่าช้าหรือไม่ออก

           นี่เป็นเทคนิคการตอนผักหวานป่า เคล็ดไม่ลับของหมอธีระ หรือสบายธีระ ที่ผมได้ในช่วงเวลาสั้นๆ ของการไปเยี่ยมชมสวนผักหวานป่า เลยนำมาฝากครับ  หากท่านใดมีเทคนิควิธีใหม่ๆ จะนำมาแบ่งปันก็ขอเชิญนำมาแลกเปลียนได้นะครับ

บันทึกมาเพื่อการ ลปรร.ครับ

สิงห์...ป่าสัก    29 พ.ย. 50