ย้อนไปเวลาสักพักหนึ่ง คุณเจน นักศึกษา ป โท มาคุยว่า อาจารย์เคยอ่านหนังสือ อัจฉริยะสร้างได้ ไหมคะ  ก็ตอบไปว่ายังไม่เคย  คุณเจนก็เลยพูดต่อว่า หนังสือนี้สนุก หนูซื้อมาอ่านรวดเดียวจนจบ และอ่านหลายรอบค่ะ  พอคุณเจนพูดอย่างนั้น ก็รู้สึกว่าหนังสือนี้น่าสนใจดี  แต่จนแล้วจนรอด ก็ไม่ได้ไปหาหนังสือนี้มาอ่าน จนวันนี้จึงได้อ่าน  เพราะมีโอกาสได้ไปร้านหนังสือ Se-Ed ที่ตึกคอมที่ขอนแก่น ซึ่งหนังสือเล่มนี้ก็ขึ้นแท่นเป็นหนังสือขายดีอันดับ 1 ของร้านด้วย  

geniuscreator 

ผู้แต่งหนังสือเล่มนี้ชื่อคุณวนิษา เรซ ชื่อเล่น หนูดี  คุณพ่อของคุณหนูดีเป็นชาวอเมริกันจบปริญญาเอกที่ฮาร์วาร์ด  ส่วนคุณแม่ของคุณหนูดีเป็นนักเรียนทุน ก.พ. จบปริิญาโทที่อเมริกา ส่วนคุณหนูดีจบปริญญาตรีด้วยเกียรตินิยมด้านครอบครัวศึกษาที่มหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์และจบปริญญาโทด้วยเกียรตินิยมด้านวิทยาการสมองที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด นอกจากนี้คุณหนูดีเป็นผู้ชนะล้านที่ 15 รายการ "อัจฉริยะข้ามคืน"

หนังสือเล่มนี้ได้พูดถึงแนวคิดของอาจารย์ที่ปรึกษาของคุณหนูดีซึ่งชื่อ Professor Dr. Howard Gardner  ซึ่งมองว่าคนที่เป็นอัจฉริยะไม่ได้หมายถึงคนที่เรียนเก่งเท่านั้น  ความเป็นอัจฉริยภาพนั้นสามารถมีอย่างน้อย 8 ด้าน:  ด้านภาษาและการสื่อสาร ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว ด้านมิติสัมพันธ์และการจินตภาพ ด้านตรรกะและคณิตศาสตร์ ด้านการเข้าใจตนเอง ด้านมนุษยสัมพันธ์และการเข้าใจผู้อื่น ด้านการเข้าใจธรรมชาติ ด้านดนตรีและจังหวะ

จากนั้นในหนังสือเล่มนี้ คุณหนูดีก็ได้เขียนอธิบายอัจฉริยภาพในแต่ละด้านและรวมทั้งแนวคิดและกิจกรรรมในการพัฒนาอัจฉริยภาพในแต่ละด้าน  เช่น การฟังอย่างลึกซิ้ง  การถามความหมายศัพท์ใหม่  การออกกำลังกาย หายใจถูกหลัก คือ แบบลึก ช้า และยาว

คำพูดที่น่าสนใจในหนังสือเล่มนี้ อย่างเช่น "You do not find time, but you have to make time" ("ถ้าคิดจะเป็นคนเก่ง กรุณาอย่าหาเวลาว่าง แต่ให้สร้างเวลาขึ้นมาเลย")   สำหรับ คำตอบที่น่าสนใจของคำถามที่ว่า ทำอาชีพอะไรดี  คุณหนูดีก็แนะนำให้หาวิธีการ "โดยการสร้างวงกลมที่ 1 เขียนสิ่งที่เราชอบและรักที่จะทำทั้งหมดลงไป  วงกลมที่ 2 เขียนสิ่งที่เราทำได้ดี ทำได้เก่ง ถึงแม้จะไม่ใช่สิ่งที่เราชอบขนาดนั้นก็ได้ วงกลมที่ 3 เขียนในสิ่งที่โลกต้องการ โดยให้ใกล้เคียงกับความสามารถของเรา และเมื่อเขียนข้อมูลครบในทั้งสามวงกลมแล้ว ให้ดูข้อมูลในส่วนที่วงกลมทั้งสามมาทับซ้อนกัน ... แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องอย่าลืมว่า ข้อความในวงกลมทั้งสามเปลี่ยนแปลงได้เรื่อย ๆ ตลอดชีวิต"

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่น่าอ่าน อ่านแล้วสนุกและมีประโยชน์ ถ้ามีเวลาว่าง ลองอ่านดูนะค่ะ

ข้อมูลเกี่ยวกับคุณหนูดี วนิษา เรซ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่

http://women.sanook.com/dreammodel/women/women_42610.php

http://www.oknation.net/blog/Freedomheart/2007/07/15/entry-1