ป้าเจี๊ยบหายหน้าไปเกือบ 2 เดือนนะคะ  ไปอยู่โยงที่ Learners เพราะเปิดเทอมอีกแล้ว โดนหนักค่ะ 5 วิชา ?!!?  เลยต้องพักเรื่องที่จะเขียนที่นี่ไว้ก่อน  เพราะ "My learners come first"

     แต่วันนี้ต้องลัดคิว Learners ค่ะ เพราะไปร่วมงานวันครูโลกมา  ผู้จัดเขาให้ไปทำหน้าที่ผู้ดำเนินการอภิปราย เรื่อง Future Direction of Teacher Education ค่ะ   พอจบรายการก็เป็นธรรมเนียมซึ่งเห็นบ่อยๆคือผู้ฟังบางท่านจะขอพาวเวอร์พอยต์ที่วิทยากรใช้นำเสนอ โดยนำ Thumb drive มาขอก็อปปี้  ครั้งนี้ก็เช่นกันค่ะ  เพราะเอกสารที่ได้รับแจกมีแต่บทคัดย่อ

     ทีนี้ผู้ฟังก็มหาศาลสิคะ น่าจะเกือบพันคน เพราะเต็มห้องแกรนด์บอลลูมของศูนย์ประชุมอิมแพค เมืองทองธานี    ป้าเจี๊ยบเกรงจะเกิดจลาจล ก็เลยรับปากในที่ประชุมว่าจะนำพาวเวอร์พอยต์ของท่านวิทยากรมาให้ดาวน์โหลดที่นี่  และคิดว่าทำอย่างนี้น่าจะได้ประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจเรื่องนี้แต่ไม่มีโอกาสได้มาร่วมงานค่ะ

     งานวันครูโลกที่ป้าเจี๊ยบพูดถึงนี้ชื่อเต็มๆ ยาวเหยียดว่า การประชุมสมัชชาการศึกษานานาชาติแห่งประเทศไทย ครั้งที่ เนื่องในโอกาสวันครูโลก เรื่อง การศึกษากับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  (Education and Philosophy of the Sufficiency Economy)  เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550

     งานจัดวันที่ 20-22..50 ค่ะ  ซึ่งเลยวันครูโลกที่ตรงกับวันที่ 5 ตุลาคมมาเดือนกว่าแล้วหวังว่าปีหน้าผู้ที่เป็นเจ้าภาพคงพยายามจัดให้ตรงวัน

     วิทยากรในช่วงที่ป้าเจี๊ยบทำหน้าที่ผู้ดำเนินการอภิปรายมี 3 ท่านค่ะ ท่านแรกคือ Professor Dato' Dr. Aminah Ayob  เห็นหน้าปุ๊บก็ถูกชะตาปั๊บ เพราะป้าเจี๊ยบชอบผู้หญิงเก่ง ยิ่งผู้หญิงในโลกที่ผู้ชายเป็นใหญ่อย่างมาเลเซียด้วยแล้ว ยิ่งปลื้มหนัก เธอเป็น Vice Chancellor ของ Universiti Pendidikan Sultan Idris (UPSI) และเคยเป็นคณบดีคณะศึกษาศาสตร์ ของ Universiti Sains Malaysia (USM)  งานวิจัยของเธอเน้นเรื่องของ  Psychology of Learning and Cognitive Development (Brain-based Learning and Pedagogy), Early Childhood Development, and Science Education  ป้าเจี๊ยบลอง Googling  ดูแล้ว  เจอผลงานของเธอหลายเรื่อง 

     ในงานนี้เธอได้รับเชิญให้มาพูดเกี่ยวกับทิศทางการฝึกหัดครูในมาเลเซีย  สำหรับพาวเวอร์พอยต์ของเธอนั้น ป้าเจี๊ยบต้องนำมาจัดทำเป็น 3 ส่วนนะคะ เพราะไฟล์ใหญ่เกินขนาดที่ระบบกำหนด   ขอให้ดาวน์โหลดไปแล้วปะต่อกันเอง  มีทั้งหมด 61 ภาพค่ะ  คลิกได้ตามลำดับเลยนะคะ 
     ทิศทางการฝึกหัดครูมาเลเซีย ส่วนที่ 1
     ทิศทางการฝึกหัดครูมาเลเซีย ส่วนที่ 2
     ทิศทางการฝึกหัดครูมาเลเซีย ส่วนที่ 3

     สำหรับวิทยากรท่านที่ 2 คือ Assoc. Prof. Dr. Wong Khoon Yoong เป็นตัวแทนของสิงคโปร์ค่ะ  ประเทศที่ติดอันดับหนึ่งใน 5 ประเทศที่มีระบบการศึกษาที่ดีที่สุดในโลก (McKinsey Report, Sept 2007)   ท่านนี้ก็อัธยาศัยดี ยิ้มเก่ง ต่างจากชาวสิงคโปร์ส่วนมากที่ป้าเจี๊ยบพบเจอ  เธอเป็นสุภาพบุรุษคนเดียวบนเวที  เชี่ยวชาญทางการสอนคณิตศาสตร์ค่ะ  มาจาก Nanyang University ซึ่งเป็นสถาบันผลิตครูที่มีอยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศสิงคโปร์  ฟังแล้วก็ชอบเช่นกัน เพราะได้ความรู้ใหม่ๆ 

     แต่ที่ติดใจมากที่สุด (ไม่มีในพาวเวอร์พอยต์) คือ ดร.หว่อง บอกว่า คนเป็นครูต้องตั้งความคาดหวังให้สูงในตัวลูกศิษย์ของตน”  เธอยกตัวอย่างครู 3 คนที่ให้คำตอบเมื่อถูกถามว่า คุณสอนอะไร  โดยคนที่ 1 ตอบว่า ฉันสอนวิชา.. คนที่ 2 ตอบว่า ฉันสอนวิชา..ให้นักเรียนอย่างมีประสิทธิภาพ และคนที่ 3 ตอบว่า ฉันสอน..ว่าที่นายกรัฐมนตรีของประเทศ  ครูคนที่ 3 คือครูแบบที่สิงคโปร์ต้องการค่ะ   

     สำหรับพาวเวอร์พอยต์เกี่ยวกับทิศทางการฝึกหัดครูของสิงคโปร์ คลิกได้ที่นี่ค่ะ
     ทิศทางการฝึกหัดครูสิงคโปร์
 

     วิทยากรท่านสุดท้ายเป็นผู้หญิงเก่งในวงการศึกษาไทยค่ะ คือ ดร.ฉันทวิทย์ สุชาตานนท์  ป้าเจี๊ยบเห็นแล้วก็ชอบอีกเช่นกัน บุคลิกดีมากๆ  แบบครูใจดีน่ะค่ะ  ตอนนี้ท่านเป็นรองผู้อำนวยการสำนักเลขาธิการองค์การรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเซียตะวันออกฉียงใต้ ( SEMEO) ค่ะ  แต่เห็นว่าปีหน้าจะมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ 

     ท่านมานำเสนอแทน ดร.จรวยพร ธรนินทร์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการค่ะ   เพราะกำหนดการเดิมจะจัดตรงกับวันครูโลกจริงๆ  พอเลื่อนวันก็ชนกับวันที่ท่านต้องเดินทางไปราชการต่างประเทศ  ดังนั้นพาวเวอร์พอยต์ที่ ดร.ฉันทวิทย์นำเสนอจึงเป็นเรื่องนโยบายการฝึกหัดครูของประเทศไทยที่ ดร.จรวยพรท่านทำเตรียมไว้  คลิกได้ที่นี่ค่ะ 
     
ทิศทางการฝึกหัดครูไทย
 

     มีของแถมค่ะ ...
     เมื่อวานนี้ป้าเจี๊ยบเข้าไปฟังการนำเสนอในห้องประชุมย่อย เรื่อง
Reorienting Teacher Education to Address Sustainable Development  และเห็นว่าวิทยากรท่านหนึ่ง คือ Assoc. Prof. Lean Heng Chan จากคณะสังคมศาสตร์ Universiti Sains Malaysia ซึ่งพูดถึงภาพรวมของการฝึกหัดครูกับการศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน   มีสาระที่น่าสนใจมาก จึงขอพาวเวอร์พอยต์ของท่านมาฝากด้วยค่ะ  ใครสนใจ Education for Sustainable Development (ESD) ซึ่งเป็นประเด็นฮอตที่ยูเนสโกกำลังเร่งรณรงค์อย่างมากในขณะนี้  คลิกได้ที่นี่ค่ะ  
    
การศึกษาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน  
 

     อ้อ.. ป้าเจี๊ยบได้คำจำกัดความที่เอาไว้อธิบายให้เด็กอายุ 12 ขวบอย่างน้องแพรให้สามารถเข้าใจได้ชัดเจนว่า การพัฒนาที่ยั่งยืน-Sustainable Development” หมายความว่าอะไรด้วยค่ะ  

     เห็นข้อความแว๊บๆ ช่วงหนึ่งในวีดิทัศน์ของยูเนสโกที่ ดร.ทินศิริ ศิริโพธิ์ ผู้ดำเนินรายการประจำห้องเปิดให้ชมเพื่อสรุปปิดการนำเสนอในห้องนี้  นั่นคือ... 
    
“Making good things last longer- การทำให้สิ่งดีๆ อยู่กับเราได้นานขึ้น” … 

     ป้ากับหลานมีเรื่องใหม่ๆ ให้ ถก และ ทำ กันอีกแล้ว ยิ้ม ยิ้ม ยิ้ม..