กิจกรรมสันทนาการเพื่อเยาวชน


"เล่นกันให้มันส์..หยด"

บันทึกหน้านี้ ตัวเราเองคงค่อยๆ เก็บกิจกรรมที่ใช้ ที่ประยุกต์ ทั้งที่สำเร็จและลำเค็ญ มาบอกเล่าเก้าสิบเก้าจุดเก้าเก้ากัน

 

กิจกรรมสันทนาการ

เรามาเริ่ม(โม้..เอ๊ย) เริ่มเรื่องกันก่อน ด้วยการบอกหลักในการจัดกิจกรรมสันทนาการ จากการอ่านหนังสือมา เค้าว่ามี 5 ส นะประกอบด้วย

สั้น    สนุก    สะอาด    สร้างสรรค์    เสียว

1. สั้น     ที่ว่างั้นเพราะการทำกิจกรรมประเภทนี้มันจะมีจุดสูงสุดของความสนุก ดังนั้นควรเล่นแล้วสังเกตุอาการของผู้เล่นให้ดี หากผู้เล่นดูอาการสนุกเต็มที่แล้วก็ควรยุติแล้วนำไปทำอย่างอื่น และการนำกิจกรรมผู้นำก็ต้องใช้กำลังมากหากนานไปอาจตายคาที่ได้

2. สนุก   การทำสันทนาการก็เพื่อการผ่อนคลายความเคลียด การเตรียมตัวเพื่อเข้าสู้กิจกรรมอื่น หรือสร้างความสัมพันธ์ในหมู่เพื่อนหากไม่สนุกแล้วก็ควรหยุดทำแล้วทำอย่างอื่นไปเลย

3. สะอาด การเล่นสันฯ นำสันฯ ก็ควรทำให้สะอาดทั้งทางกายสัมผัส และ ทางใจสัมผัส เพราะการเล่น-นำ กิจกรรมนี้เป็นการจรรโลงโลกทางหนึ่ง

4. สร้างสรรค์ เพื่อให้เกิดคุณค่าในสิ่งที่ทำควรทำให้ สิ่งเล่นๆ มีคุณค่าและเกิดประโยชน์ โดยอาศัยความคิดและจินตนาการเพื่อความบันเทิงที่ไร้ขีดจำกัดและไม่ไร้สาระ

5. เสียว นอกจาก 4 ข้อข้างต้นเพื่ออรรถรสในการเล่น อาจเพิ่มความสนุกให้ผู้เล่นได้คิดตามหรือกำกวมหลายความหมายแต่ไม่ส่อเจตนาในทางที่หยาบโลนนัก

เอาหล่ะวันนี้ฝากหลักไว้ก่อนแล้ววันหลัง จะเพิ่มเรื่องทฤษฎีการนำและการเล่นให้ต่อไป สวัสดี (20 พ.ย. 50)

 

      หายไปนานเลยเรา  วันนี้คงมาเล่าต่อ ว่านอกจากหลักที่ได้อ่านได้เห็นและใช้มา ก็คงเป็นเรื่องของการประยุกต์กิจกรรมที่ใช้ให้เกิด

1.ความสนุกเพิ่มขึ้น    2.บรรยากาศดีขึ้น     3.การนำกิจกรรมลื่นไหลดีขึ้น

ก่อนที่จะบอกเล่า ว่าประยุกต์อย่างไรคงต้องบอกก่อนว่า ทำไมต้องประยุกต์ ประยุกต์แล้วเป็นอย่างไร ประยุกต์แล้วใช้ได้หรือไม่

การที่ต้องประยุกต์ ก็เกิดจาก การที่ผู้นำกิจกรรมมี กิจกรรมที่ใช้ในการนำน้อย ไม่พอต่อช่วงเวลาที่ใช้ หรือปัญหาใหญ่ที่มักเกิดคือ เอาไปเล่นแล้วผู้ร่วมกิจกรรมบอกว่า มุขเก่า เคยเล่นแล้ว ซ้ำซาก ปัญหาพวกนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก จึงจำเป็นต้องประยุกต์ ทีนี้จะรู้ได้อย่างไรว่า มุขไหนมุกเก่า มุขไหนผู้เล่นเคยเห็นเคยทำมาแล้ว ก็ต้องให้ผู้นำกิจกรรมอาศัยการสังเกตุ เช่น เมื่อเริ่มร้องเพลงนั้นๆ ผู้เล่นสามารถร้องได้ หรือแสดงออกโดยตรงโดยการพูดปฏิเสธการเล่น อย่างนี้ก็ต้องรีบเปลี่ยนมุข แต่ครั้นจะเปลี่ยนเกมส์หรือเพลงโดยทันที ก็ดูจะเสียฟอร์ม ผู้นำมืออาชีพไปสักหน่อย จึงต้องอาศัยการประยุกต์ในการเปลี่ยนแปลงเกมส์ เพลงในการเล่น

เช่น ผู้นำหลายคนอาจชอบใช้เพลง ลมเพลมพัด ในการละลายพฤติกรรม แต่เรามักพบว่า ผู้ร่วมกิจกรรม เคยร้องเคยเล่นมาแล้ว ซึ่งจริงแล้ว เราน่าจะเห็นเป็นผลดีต่อการเล่น เพราะไม่ต้องสอนร้องให้ชักช้า หรือน่าเบื่อ แต่เล่นไปเลย แล้วต้องประยุกต์ ตรงที่รูปแบบจากการเล่นวงใหญ่ ผู้เขียนเคยให้ผู้เล่น เริ่มเล่นจากวงใหญ่ 2 - 3 รอบ แล้วก็ร้องให้เข้ากลุ่มเป็นวงเล็กและเล่นสลับ กันอยู่ในกลุ่มเล็ก หรือให้บางคนในกลุ่มเล็ก วิ่งสลับที่กับกลุ่มเล็กอื่น เพียงเท่านี้ ผู้เล่นก็รู้สึกได้ถึงความแตกต่างของเพลงหรือกิจกรรมเดิมๆ แล้ว ลองนำไปใช้หรือปฏิบัติกันดูแล้ววันหลังจะนำเทคนิคอื่นๆ มาฝากกันอีก วันนี้คงฝากเท่านี้ก่อน แต่ก่อนจาก ฝากถึงเพื่อนร่วมอาชีพทุกท่าน หากมีปัญหาในการทำกิจกรรม หรือมีข้อแลกเปลี่ยน ผู้เขียนยินดีเป็นอย่างยิ่ง สามารถแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นได้เต็มที่เลยครับ

หมายเลขบันทึก: 147677เขียนเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2007 16:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 23:23 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี