ปกติสัดส่วนนี้ควรมีค่าเด็กแรกเกิด / ผู้ชายต่อผู้หญิง = 105:100 ถ้าสัดส่วนเด็กแรกเกิดผู้ชายสูงกว่านี้บ่งชี้ว่า น่าจะมีการทำแท้งเพื่อเลือกเพศเด็ก

พวกเราคงจะได้ยินได้ฟังเรื่องการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงหรืออัลตราซาวนด์ และทำแท้งเด็กในท้อง เพื่อเลือกเพศในอินเดียและจีนมาแล้ว วันนี้มีข่าวว่า เวียดนามก็กำลังจะมาแรงเช่นกัน ผู้เขียนขอนำข่าวจากกรุงเทพธุรกิจมาเล่าสู่กันฟังครับ

กองทุนเพื่อประชากรของสหประชาชาติ (UN) รายงานว่า สัดส่วนเด็กแรกเกิดของเวียดนาม / ผู้ชายต่อผู้หญิง = 110:100

...

ปกติสัดส่วนนี้ควรมีค่าเด็กแรกเกิด / ผู้ชายต่อผู้หญิง = 105:100 ถ้าสัดส่วนเด็กแรกเกิดผู้ชายสูงกว่านี้บ่งชี้ว่า น่าจะมีการทำแท้งเพื่อเลือกเพศเด็ก

ท่านอาจารย์จัน ธีวาน รองผู้แทนกองทุนเพื่อประชากรประจำกรุงฮานอยกล่าวว่า ทุกวันนี้จีน เกาหลีใต้ ไต้หวันมีธุรกิจนำเข้าเจ้าสาว เนื่องจากสัดส่วนผู้ชายต่อผู้หญิงสูงเกิน

...

ปรากฏการณ์สัดส่วนเด็กแรกเกิดผู้ชายสูงผิดปกติพบในอีกหลายประเทศ เช่น จีน อินเดีย เวียดนาม และเนปาล

สัดส่วนดังกล่าวพบมาตั้งแต่มีการตรวจคลื่นเสียงความถี่สูง หรืออัลตราซาวนด์ เพื่อหาเพศเด็กในครรภ์ตั้งแต่ทศวรรษ 1980s หรือ พ.ศ. 2523-2532

...

ปัจจุบันหลายประเทศออกกฏระเบียบห้ามตรวจเพศเด็กในครรภ์ เพื่อป้องกันการทำแท้ง

เร็วๆ นี้สำนักงานประกันสังคมให้สมาชิกประกันสังคมที่ตั้งครรภ์ตรวจอัลตราซาวนด์ได้ฟรี ทำให้คิวตรวจในโรงพยาบาลหลายแห่งเต็ม และต่อคิวกันยาวเหยียด

...

เมื่อมีการเปลี่ยนกฏระเบียบให้ต้องจ่ายเงินก่อน แล้วไปทำเบิกภายหลัง ผลปรากฏว่า คิวกลับมาสั้นเกือบเท่าเดิม

นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการใช้ทรัพยากรฟุ่มเฟือย ซึ่งอาจทำให้กองทุนประกันสังคมล้มละลายได้ในไม่กี่สิบปีข้างหน้า(ถ้าประหยัดเสียแต่วันนี้) เนื่องจากสมาชิกกองทุนฯ จะมีอายุเฉลี่ยเพิ่มขึ้น และป่วยมากขึ้น

...

กองทุนบำเหน็จบำนาญทุกอย่างควรใช้สอยอย่างประหยัดเสียแต่วันนี้ เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของสมาชิกในระยะยาวครับ

ที่มา

  • ขอขอบพระคุณกรุงเทพธุรกิจ > ยูเอ็นเผยเวียดนามซ้ำรอย 'จีน-อินเดีย' โอ๋ลูกชายกว่าหญิง > กรุงเทพธุรกิจ > 1 พฤษจิกายน 2550. หน้า 14.
  • ขอขอบคุณ > อ.ณรงค์ ม่วงตานี + ทีม IT โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์มนตรี > สนับสนุน IT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 1 พฤษจิกายน 2550.