ผมอยากจะใช้ XP แบบสวย ๆ จะทำยังงัย เครื่องที่ผมซื้อมามันเป็น Windows XP ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายซะด้วยสิ ไอ้การที่ผมจะ format แล้วติดตั้ง Windows XP ที่มากับ QuickPC นั้นมันจะเป็นการเสียหน้าอย่างแรง

ช่วงที่ผ่านมา ผมมัวแต่วุ่นอยู่กับการตรวจสอบ notebook ตัวใหม่ครับ เลยไม่ค่อยได้เข้ามาบันทึก ผมได้ทดลองอะไรหลายอย่างกับ notebook ตัวใหม่ มีข้อสงสัยหลายประการเลยเอาให้มันหายสงสัยกันไปเลย แน่นอนครับคงต้องใช้เวลานานหน่อย

ปัญหาที่ผมเจอคือไม่สามารถติดตั้ง Microsoft Office 2003 ได้ครับ มันฟ้องตลอดเลยว่าหา ไฟล์.cab ไม่เจอ ผมไม่เคยเจอปัญหาแบบนี้เลย จึงลองค้นใน Google ดู ก็มีบ้างที่ติดตั้งไม่ได้เหมือนกันกับผม แต่น่าจะเป็นคนละสาเหตุ ทีแรกเลยผมมุ่งประเด็นไปที่ระบบปฏิบัติการ ว่า XP ที่ติดตั้งมากับเครื่องว่ามีปัญหาหรือไม่ ก็ได้ลองเอา XP หลาย ๆ เวอร์ชั่นที่มีอยู่มาลองติดตั้งแล้วลง MS Office 2003 ผมได้ทดลองติดตั้ง XP ตั้งแต่ sp1 มาจนถึงตัวที่มากับแผ่น QuickPC 102 แต่ปัญหาผมก็ยังไม่ได้ถูกแก้ไขอะไรครับ เพิ่งแน่ใจเมื่อวานนี้เองว่าเป็นเพราะหน่วยความจำที่มากับ notebook ไม่ match กันกับ mainboard จึงได้แจ้งร้านไป แถมร้านยังบอกอีกว่า”รุ่นนี้เป็นทั้งล็อต และจะเปลี่ยนหน่วยความจำให้ใหม่” ก็เป็นอันจบไป

แต่สิ่งที่ผมได้เห็นจากการลง Windows XP หลายๆ รุ่น (ประมาณ 5 รุ่น) ทำให้ผมเห็นวัฒนาการหน้าตาของมันครับ มันสวยและดึงดูดให้ใช้งานมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะ feature ของ windows vista จึงมีคนหัวใส นำเอาความดึงดูดของ vista มารวมใน Windows XP (โดยเฉพาะที่มากับแผ่น QuickPC 102 และคงไม่ต้องบอกันนะครับว่า QuickPC นั้นเป็นแบรนด์ของอะไร ทำไมถึงมี XP ที่ดึงดูและสวยงาม)

ปัญหามันจึงเกิดขึ้นเพราะกิเลสแท้ ๆ ว่าผมอยากจะใช้ XP แบบสวย ๆ บ้างจะทำงัย และเครื่องที่ผมซื้อมามันเป็น Windows XP ที่มีลิขสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมายซะด้วยสิ ไอ้การที่ผมจะ format แล้วติดตั้ง Windows XP ที่มากับ QuickPC นั้นมันจะเป็นการเสียหน้าอย่างแรง ผมจึงเกิดแรงบันดาลใจว่าเราจะต้องทำ XP ที่เรามีอยู่ให้สวยเหมือนของเขาให้ได้

 

 

รูปที่ 1 Windows xp แบบดั้งเดิม

รูปที่ 2 Windows xp ที่ได้ปรับปรุงให้สวยงามขึ้น

สิ่งที่ทำให้ Windows XP ด้านซ้ายแตกต่างจาก Windows XP ด้านขวา มีอยู่ 2 อย่างครับ คือ theme กับ sidebar. Theme ทำให้หน้าตาของ Windows XP  สวยขึ้น เช่นลักษณะของปุ่มต่าง ๆ wallpaper และ taskbar (ก็เหมือนกับการปรับแต่ง blog ใน gotoknow) และ sidebar ที่เป็น รูปนาฬิกา ปฏิทิน ข้อมูลของระบบ ที่แสดงอยู่ด้านขวามือ ทำให้แปลกมีอะไรให้ลองเล่นมากขึ้น

ผมได้ทดลองง่าย ๆ โดยการคัดลอก theme (ใน folder windows\resources\theme) และ wallpaper จากเครื่องที่ลง QuickPC 102 มาไว้ที่เครื่องดั้งเดิม จากนั้นเปลี่ยนไปใช้ theme ดังรูป

รูปที่ 3 แสดงการเปลี่ยน theme

ผลปรากฏว่ามันทำให้หน้าตาของ Windows XP เละไปเลยครับ มันไม่ได้ง่าย ๆ เหมือนที่คิดซะแล้ว จากนั้นจึงลองค้นหาวิธีการเปลี่ยน theme ใน google ก็มีหลายคนแนะนำให้ใช้โปรแกรม StyleXP (http://www.tgtsoft.com/) ก็ได้ทำตามครับและผลที่ได้ก็ได้ดังใจหมายด้วยครับ

แต่เมื่อใช้ไปสักพักผมชักสงสัยว่าของ QuickPC 102 เค้าไม่ได้ใช้ StyleXP นี่นา ด้วยความอยากรู้เจ้ากรรมทำให้ผมอยู่นิ่งไม่ได้แล้ว พยายามหาจาก Google ด้วย keyword ว่า theme ก็ไม่เจอวิธีอะไรใหม่ เกือบถอดใจ พอพลังใจกลับคืนมาจึงเอาอีก เข้าไปดูใน folder theme ที่คัดลอกมา เปิดไฟล์นามสกุล .theme อ่านดูก็ไม่เห็นข้อมูลของรูปที่ทำให้ XP หน้าตาสวยขึ้น แต่ที่น่าสังเกตว่าใน folder ชื่อเดียวกันกับ theme จะมีไฟล์ชื่อ shellstyle.dll เสมอ ๆ จึงได้ลองใช้คำว่า shellstyle.dll  นี้เป็น keyword ในการหาใน Google ได้เรื่องเลยครับ เค้าบอกว่าการเพิ่ม theme ใน XP นั้นจริง ๆ แล้วก็ทำเหมือนที่ผมทำแล้วหน้าจอเละนะแหละ แต่ที่ผมทำใม่สำเร็จเป็นเพราะ Microsoft เค้ากันไว้ไม่ให้ใช้ theme ที่ไม่มี signature (อาจจะด้วยเหตุผลทางความปลอดภัย หรือทางการค้า) เค้าบอกว่าถ้าจะให้ใช้ได้ต้องแก้ไขไฟล์ uxtheme.dll ใน folder system32 ครับ ส่วนการแก้ไขอย่างไรนั้นต้องยกให้ผู้รู้ เลยลองหา patch สำหรับ uxtheme.exe ไปเจอที่ thaiware ครับ(เป็นคนไทยซะด้วย ที่สำคัญคือไม่เก็บเงินครับ) ก็ download มาทำตามดู ผลที่ได้ก็เหมือนอย่างที่เห็นครับ XP ผมน่าใช้ขึ้นโขเลย

ถ้าใครอยากลองทำบ้าง ลองทำตามวีธีดังต่อไปนี้ครับ

ขั้นตอนแรก Download patch สำหรับ uxtheme.dll ที่ thaiware (http://download.thaiware.com/program13/uxtheme.zip) เมื่อขยายจะได้ไฟล์ UXTheme Multi-Patcher 5.0.exe และ readme.txt จากนั้นให้รันไฟล์ UXTheme Multi-Patcher 5.0.exe ตามขั้นตอน (รับรองว่าไม่มี virus หรือ spyware ครับ) Windows XP File Protection อาจจะเตือนว่า DLL ที่จะถูกแทนที่ไม่ใช้เป็นของ Microsoft ให้ใส่แผ่น CD ต้นฉบับของ XP ก็ไม่ต้องไปสนใจ จากนั้นกดปุ่มให้ restart XP ไปเลยครับ

ขั้นตอนที่สอง หลังจาก restart XP แล้วให้ Download Theme (http://maemoh.egat.com/VistaCG.zip) แล้วขยายไปเก็บไว้ในตำแหน่งดังนี้ครับ ไฟล์ Aurora.jpg ให้นำไปเก็บไว้ใน C:\WINDOWS\Web\Wallpaper ส่วน folder VistaCG และไฟล์ VistaCG.theme ให้นำไปเก็บไว้ใน Folder C:\WINDOWS\Resources\Themes ดังรูปครับ ส่วน Luna ไม่ต้องสนใจเป็นของเดิมที่มีกับ XP ดั้งเดิม

รูปที่ 3 ตำแหน่ง Folder เก็บ theme

ขั้นตอนที่สาม เลือกใช้ theme VistaCG ได้ตามรูปที่ 2 ได้เลยครับ รอสักครู่ XP ของท่านจะมีชีวิตชีวาอีกโขเลยครับ