พวกเราคงจะทราบกันดีว่า การรัดเข็มขัดนิรภัยช่วยให้เราปลอดภัยขึ้น วันนี้มีข้อมูลว่า การรัดเข็มขัดนิรภัยคนเดียวไม่พอ ต้องขอรัดกันทั้งคันจึงจะปลอดภัย
ผลจากการวิเคราะหือุบัติเหตุรถชนในสหรัฐฯ ปี 2531-2543 ซึ่งนับจำนวนผู้โดยสาร 61,800 คนในอุบัติเหตุรถชนที่มีคน 2 คนนั่งเบาะหน้า และอย่างน้อย 1 คนเสียชีวิต
...
ผลการศึกษาพบว่า
- การรัดเข็มขัดนิรภัยให้ตัวเอง > เพิ่มโอกาสรอดชีวิตเป็น 2 เท่า
- ถ้าคนนั่งหลังไม่รัดเข็มขัดฯ > คนนั่งหน้ามีโอกาสเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 20%
...
นอกจากนั้นของทุกอย่างที่อยู่ด้านหลัง รวมทั้งฝากระโปรงหลังอาจ "บิน" มากระแทกคนที่นั่งอยู่ทางด้านหน้าได้เมื่อเกิดการชนกันด้านหน้า ไม่ว่าจะเป็นวัสดุสิ่งของ หรือคนที่ไม่ได้รัดเข็มขัดนิรภัย ฯลฯ
ความเสี่ยงนี้จะเพิ่มขึ้นในรถอเนกประสงค์ รถตู้ หรือรถยนต์ที่พับเบาะหลังได้
...
รถยนต์ที่พับเบาะหลังราบลงได้มักจะมีความแข็งแรงต่ำกว่ารถยนต์ที่พับเบาะหลังราบลงไม่ได้
เดือนเมษายนปีนี้ (2550) ผู้เขียนพบท่านผู้ใช้รถยนต์ท่านหนึ่งพกขวดเหล้าใช้แล้ว นำมาใส่น้ำไว้ในรถ
...
มาตรฐานความปลอดภัยของการใช้รถให้ปลอดภัยอย่างหนึ่งคือ ไม่ควรนำของที่แตกง่ายมาไว้ในรถ เช่น โทรทัศน์จอแก้ว (จอพลาสติก LCD ปลอดภัยมากกว่า) ขวดแก้ว แก้วน้ำ (ขวดพลาสติกหรือถ้วยพลาสติกปลอดภัยมากกว่า) ฯลฯ
เรียนเชิญพวกเราที่ใช้รถยนต์มาร่วมกันคาดเข็มขัดนิรภัยให้ครบทุกคน เก็บของที่ไม่จำเป็นออกจากรถ เพื่อลดโอกาสถูกกระแทกจากของในรถ โดยเฉพาะของที่อยู่บนเบาะหลัง
...
ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดี ขับรถปลอดภัยไปนานๆ ครับ
ที่มา
- ขอขอบพระคุณ > ท่านอาจารย์ฮัล คาร์พ. ระวังภัยแฝงในระยนต์: เมื่อของใช้ประจำวันกลายเป็นวัตถุอันตราย > สรรสาระ Reader's Digest > ตุลาคม 2550. ปี 7. ฉบับ 10. หน้า 102-109.
- นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ > 13 ตุลาคม 2550.
สวัสดีค่ะคุณหมอ
ครูอ้อยบอกลูกๆประจำที่นั่งข้างหลัง ให้คาดเข็มขัดด้วยค่ะ
คุณหมอสบายดีนะคะ
ขอขอบคุณอาจารย์สิริพร...
สวัสดีค่ะคุณหมอ
คนเรามักชอบประมาทค่ะ นึกว่า ไม่เป็นไรๆ
จริงๆแล้วต้องปลอดภัยไว้ก่อนค่ะ
ขอขอบพระคุณอาจารย์ sasinanda...
เรื่อง "รอบคอบ" หรือ "ไม่ประมาท" ช่วยชาติประหยัดได้มาก โดยเฉพาะคนไทยเราตายด้วยอุบัติเหตุปีละประมาณหมื่นต้นๆ บาดเจ็บประมาณแสนต้นๆ