ใครเป็นคนจ่ายเงินลูกเขาจะเชื่อฟังคนนั้น

คุณแป๋วเป็นช่างเสริมสวยที่แฟนผมไปทำเป็นประจำ  ลูกแกเรียนเก่งทุกคน ได้ที่1ที่2 แกมีลูก3คน เป็นผู้หญิง2ผู้ชาย1 ผมถามว่าลูกติดเกมที่ร้านเหมือนลูกคนอื่นไม๊..ติดอยู่พักนึง แล้วทำไงถึงเลิกได้ แกเล่าให้ฟังวิธีแก้พอสรุปได้ดังนี้ 1.ไม่ดุ ไม่ด่า ไม่ว่าแต่ขอร้อง นั่งรอจนเขากลับมาแล้ว ถามก่อนว่ากินข้าวหรือยัง  บอกเขาว่าแม่เหนื่อยนะ ดึกดื่นแค่ไหนก็ต้องรอ  ตอนเช้าต้องตื่นแต่เช้ามาทำงานหาเงินเลี้ยงลูก ถ้าลูกกลับมาแม่ก็หายห่วง ลูกตื่นสายแค่ไหนแม่ก็ไม่เคยปลุก พูดแค่นั้นแล้วไปนอน พยายามรอทุกครั้งที่เขาไปเล่น(แอบหลับก่อนก็ได้)  แม่เป็นคนจ่ายเงินเขาจะฟังแม่      

2. ไม่ให้เงิน  เขาเคยได้วันละ30ก็ให้เขาแค่นั้น ถ้ารักจะเล่นเกมก็อดกินขนม บอกร้านเกมด้วยว่าเด็กเขามีเงินแค่นั้นจริงๆ ดูแลเขาหน่อยให้เขาอยู่กับเพื่อนอย่าไล่เขา  โดยปกติแล้วเด็กที่มีเงินน้อยมักขอเล่นเป็นคนท้ายๆก่อนร้านปิด  บอกให้ทางร้านจัดคิวให้เขาตอนช่วง6โมงเย็น อย่าให้ค่ำนัก  แต่ก็คุมไม่ค่อยได้หรอกเพราะเด็กมักจะหารุ่นพี่ขาใหญ่เป็นสปอนเซอร์ ตัวเองได้นั่งดูก็เอา

3. ถ้าเขาไปเล่นตอนกลางวัน...ลองตามไปดูว่าเพื่อนเขาคือใคร สูบบุหรี่ กินเหล้าหรือเปล่า  ดูพฤติกรรมเขา สอบถามจากเพื่อนบ้าง ให้เตือนเขา แต่อย่าดุด่าเพื่อนเขา เขาจะโกรธแล้วหาเรื่องออกจากบ้าน

4. ถ้าเขารักเราเขาจะฟังเรา... จำไว้  ต้องใจแข็งแต่ปากพูดดีๆกับเขา ไม่นานเขาก็เลิก ลูกที่บ้านเดี๋ยวนี้ไม่ไปเล่นที่ร้านแล้ว (เปลี่ยนมาเล่นที่บ้าน พี่น้อง3คนผลัดกันเล่น แต่คอมก็อยู่กลางบ้าน แม่คอยควบคุมเวลาเล่น เวลาอ่านหนังสือ เวลาทำงานบ้านด้วย)