วันนี้  ครูอ้อยมาอยู่ที่โรงเรียน  ภาษาชาวบ้านเรียกว่า...มาเอาแรง  คือ  การช่วยเหลือกันและกัน  เผื่อว่าวันหน้าต่อไป  ครูอ้อยมีธุระปะปังอย่างไร  จะได้มีเพื่อนมาช่วยเหลือ 

เพราะครูอ้อยได้ช่วยเหลือเขาเอาไว้แล้ว  เขาเรียกว่า...เอาแรง 

สมัยเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว  ครูอ้อยสอนที่ต่างจังหวัด  ชาวบ้านส่วนใหญ่ทำนา  การทำนา  ถึงเวลาที่จะดำนาหว่านข้าว   หรือเกี่ยวข้าว  ชาวบ้านจะเรียกว่า...การลงแขก  คือการร่วมมือร่วมใจ 

ครูอ้อยยังเคยไปดำนาช่วยเหลือชาวบ้านเลยค่ะ....เกือบตายนะคะ  ปวดเมื่อยไปหมด  และเข็ดจนวันตายเลย  มีลูกสอนลูก  มีหลานสอนหลาน 

สอนลูกศิษย์ว่า....ให้กินข้าวให้หมดจาน  ให้หมดทุกเม็ด  เพราะกว่าได้ข้าวมาแต่ละเม็ดนั้น...ยากแสนยาก 

ครูอ้อยพูดถึงการเอาแรงกัน  รู้สึกว่า...การเอาแรงจะเป็นคำพูดที่ค่อนข้างเป็น...บวก  

แต่มีอีกคำหนึ่งก็คือ...การกินแรง   ..คำนี้  แน่นอนตรงกันข้ามกับการเอาแรง  เป็นคำที่แสดงการ ....เป็นลบ  

เป็นนิสัยที่ไม่ดีของผู้ที่กล่าวว่า...กินแรง  ประมาณว่า...มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ  มีความหมายคล้ายๆกับชุบมือเปิบ...วาย....ไม่ดีทั้งนั้น..

เปลี่ยนมาเป็น...ทำตามหน้าที่กันดีกว่า   ทุกคนจงทำตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย..ก็แล้วกัน  ถือว่าถูกต้อง 

อลุ้มอล่วย  เอาแรงกัน  เผื่อว่า...วันหน้า  เราจะมีเรื่องราวที่จะต้องทำ  ใครๆจะได้ไม่ว่า..เรากินแรงเพื่อนๆ 

สนับสนุนให้เอาแรงกันไว้นะคะ..