การหัวเราะของเราทำให้คนอื่นสบายใจ ลดความทุกข์ใจไปครึ่งและสร้างความสบายใจได้หลายเติบ

        

    คนเราทุกวันนี้ถูกทรมานด้วยการทำมาหากิน ถูกทรมานด้วยการพบกับความไม่เป็นธรรมและอีกสารพัดปมปัญหาที่เราพบในทุกย่างก้าวของชีวิต ใบหน้าคนไทยปัจจุบันจึงมีความหม่นหมอง เคร่งเครียด ลักษณะเดิมของคนไทยคืออารมณ์ยิ้มแย้มแจ่มใส จางหายไป การหัวเราะจึงหาดูได้ยากเต็มแก่  บางคนถึงกับเกิดอาการยิ้มไม่เป็น หัวเราะไม่ออก...บางคนถึงกับพึมพำว่าเท่านี้หรือคือ....ชีวิต

            ความวิตกกังวล ความหวาดระแวง ความแค้นใจล้วนแต่เป็นทางให้ร่างกายเกิดโรค คนหัวเราะได้ง่ายจึงเป็นคนมีเสน่ห์และอายุยืนเพราะเวลาหัวเราะกล้ามเนื้อทุกส่วนในร่างกายจะคลายความตึง เลือดจะวิ่งไปเลี้ยงใบหน้าทำให้ผิวหน้าผ่องใส ปอดก็ขยายตัวทำให้ร่างกายทะมัดทะแมงขึ้น....

             คนที่ไม่ถือตัวอาจหัวเราะได้ง่าย การยกตัว (self-assertion)เป็นนิสัยอย่างหนึ่งที่ติดตัวคนมา แต่ควรใช้ให้พอเหมาะ ถือตัวมากยกมากก็เกิดโทษ ใครพูดล้อเลียน ใครขัดคอ ใครขัดหูก็เกิดโมโหแล้ว ทำให้เสียเพื่อนดีดีไปทั้งที่เขาล้อเพื่อให้เกิดมิตรภาพ นี้คือโทษผลของการถือตัวยกตัวเกินไป (ภาษาพระเรียกว่า = อหังการหรือมมังการ)

             หากใครพูดขบขันล้อเรา ก็ลองส่งเสริมให้เขาล้อให้เขาพอใจก็หมดเรื่อง   บางทีสนุกด้วยซ้ำไป แต่มีน้อยคนที่จะทำเรื่องแบบนี้ได้ เพราะเรามีอหังการนึกว่าเราใหญ่ใครมาล้อไม่ได้ เพราะเราเป็นโรคสำลักอิสรภาพ

             อนึ่ง สมองไม่ได้ใช้ก็เกิดทื่อหรือสมองขี้เลื่อยมาแทน หยักสมองลดลง คิดไม่ออก การหัวเราะหากไม่ใช้บ่อยๆก็อาจสูญไปจากชีวิต ดังนั้นคนลืมหัวเราะก็อาจฝึกให้เกิดมีได้ในตัวเอง การหัวเราะด้วยความบริสุทธิ์ใจเกิดจากความรักความเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ต่อสัตว์โลกนี้เป็นต้นตอของการหัวเราะอย่างบริสุทธิ์ใจ คนไร้เมตตาย่อมหัวเราะไม่เป็น ถ้าหัวเราะก็อาจเป็นการเสแสร้งหัวเราะและเสียงหัวเราะแบบนี้จะไม่ค่อยเข้าหูคน

            การหัวเราะอาจทำได้เพราะไม่ใช่ของยากโดย พบเพื่อนที่มีอารมณ์ขันบ้าง ถ้าพบเพื่อนทุกข์ก็คอยปลอบใจให้เห็นทางสว่างบ้าง หัดอ่านหนังสือชวนหัวเราะ ดูการ์ตูนขำขัน ถ้าหัวเราะไม่ได้มาก การหัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใสได้เหมือนกัน

             ความสามารถหัวเราะใส่ชีวิต ทำให้โมโหเพลาลง ทำให้เรื่องร้ายกลายเป็นดี งั้นมาหัดมองโลกในแง่ดีหัดหัวเราะกันเถอะเพราะการหัวเราะมีผลดีหลายอย่างเช่น

              ๑. การหัวเราะของเราทำให้คนอื่นสบายใจ ลองสังเกตดูเวลามีเรื่องเคร่งเครียด พอมีคนหัวเราะเข้าไปร่วม ไม่ช้าก็ได้ฮากัน เรื่องเครียดก็หายไป แต่จำไว้ว่าหัวเราะด้วยบริสุทธิ์ใจครับไม่ใช่หัวเราะมีเลสนัย

              ๒.การหัวเราะลดความทุกข์ใจไปครึ่งและสร้างความสบายใจได้หลายเติบ (หลายเติบ = มากมายก่ายกอง ภาษาอีสานครับบ้านผมเอง เว้าอีสานไปหลายเติบแล้ว เซาก่อนเด้อ....)

               ๓.การหัวเราะทำให้ร่างกายกระปี้กระเป่าจิตใจคึกคักขึ้น บางทีมีทุกข์ใจคับแค้นใจมีคนมาพูดให้เราขำทำให้ใจหายหดหู่ไปอีกหลายส่วน...  หัวเราะง่ายและจ่ายเงินสดทำให้ชีวิตมีความสุข....ยิ่งทำยิ่งรัก เพราะชีวิตชีวิตดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีความดีหลายอย่างจึงจะเอาตัวรอด