ปฏิทินข่าว มิย. ๐๕

 

ปฏิทินข่าว
บ้านเขา – บ้านเรา
ฐานข้อมูล Comparative Law ให้ท่าน
  “รอบรู้ – ทันสมัย – ทุกความเคลื่อนไหวในโลก”
พิเชษฐ เมาลานนท์, นิลุบล ชัยอิทธิพรวงศ์, พรทิพย์ อภิสิทธิวาสนา
คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยนีกาตะ (ญี่ปุ่น)

ข่าวเด่น

(มิถุนายน ๒๐๐๕)
 1. คอรัปชั่น:  ขณะที่กรณี CTX กำลังร้อนในเมืองไทย อัยการญี่ปุ่นได้เริ่มฟ้องคดี “ฮั้ว” รายใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เกี่ยวพันกับการประมูล ๑๘๐ ครั้งตลอด ๔๐ ปีที่ผ่านมา และมีมูลค่าประมูลถึง ๗๑ พันล้านเยน (ราว ๒๖,๙๘๐ ล้านบาท).  ส่วนประธานาธิบดีอัฟริกาใต้ ก็ได้ปลดรองประธานาธิบดี ในเรื่องนี้ไปแล้ว.  แม้แต่อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมเยอรมัน ก็รับสินบน.  ในฟิลิปปินส์ รัฐมนตรีเกษตรต้องลาออก เพราะโกงภาษี.
 1. รัฐธรรมนูญยุโรป:  ทั้งฝรั่งเศส & เนเธอร์แลนด์ ได้ออกผลประชามติมาแล้วว่า ประชาชนทั้ง ๒ ชาตินี้ “ไม่รับ.”  ผู้นำของชาติหลักๆ ในยุโรป ต่างประสบปัญหาประชาชนเสื่อมศรัทธา ทั้งฝรั่งเศส, เนเธอร์แลนด์, เยอรมนี, และอังกฤษ.  เมื่อวันที่ ๑ กค. ๐๕ นายกฯ เยอรมนีได้แพ้โหวต ถูกรัฐสภาลงคะแนน ๒๙๖ ต่อ ๑๕๑ ไม่ไว้วางใจมาแล้ว.  รัฐธรรมนูญยุโรป เป็นความคิดของเหล่าผู้นำ แต่หยั่งรากลงไปไม่ถึงประชาชน จึงเกิดวิกฤติศรัทธา ขึ้นมาเช่นนี้. 
 1. วิกฤติศรัทธาในเอเซีย:  นอกจากยุโรปจะเจอปัญหาหนักในเรื่องนี้ ผู้นำในไทย & ฟิลิปปินส์ก็กำลังเผชิญมรสุม เพราะคอรัปชั่น & ความไม่โปร่งใสในการเลือกตั้ง.  ไทยเริ่มต้นด้วยการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ส่วนฟิลิปปินส์ก้าวไปถึงการเดินขบวนเรียกร้องให้ประธานาธิบดีลาออก.
 1. สิทธิชาวเกย์:  สเปนเป็นชาติที่ ๓ ที่ออกกฎหมายให้ชาวเกย์แต่งงานกันได้ หลังเนเธอร์แลนด์ & เบลเยี่ยม ส่วนแคนาดาเป็นชาติที่ ๔ ที่จะมีกฎหมายเช่นนี้.  สเปนเป็นกรณีที่น่าจับตาที่สุด เพราะแม้โรมันแคทอลิค จะมีอิทธิพลสูง แต่กฎหมายนี้ยังผ่านสภามาได้.  สวิสเซอร์แลนด์ & โปแลนด์ก็คึกคัก ในเรื่องนี้เช่นกัน.  ส่วนชาวเกย์ทั่วสหรัฐฯ ก็ได้เดินขบวนกันในวัน Gay Pride Day เมื่อ ๒๖ มิย.  สิทธิชาวเกย์ จึงดูจะเป็นกระแสหลักในโลก.
 1. ปัญหาเว็บไซด์:  รัฐบาลไทยสั่งปิดเว็บไซด์เพราะวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล โดยอ้างว่า อาจส่งผลกระทบต่อ “ความมั่นคงของชาติ” แต่รัฐบาลญี่ปุ่น ยังไม่กล้าปิดเว็บไซด์เพราะ “ความมั่นคง” เพียงแต่กวดขันข้อมูลเรื่องวิธีการสร้างระเบิด & วิธีฆ่าตัวตายหมู่.
 1. ประธานศาลฎีกาสหรัฐฯ จะลาออก:  เชื่อกันว่า ประธานศาลฎีกาวิเลียม เรห์นควิสท์ (William H. Rehnquist วัย ๘๐) ได้ร่วมตัดสินคดีสุดท้ายแล้ว และจะลาออกในเร็ววันนี้ แต่เขายังไม่ประกาศออกมา.  เมื่อวันที่ ๑ กค. ๐๕ ผู้พิพากษาศาลฎีกาสตรีคนแรกของสหรัฐฯ Sandra Day O’Connor (วัย ๗๕) ได้ลาออกก่อน เพราะมะเร็งเต้านม.


พุธ:  ๑ มิย. ๐๕:

 1. ญี่ปุ่น / สิทธิส่วนบุคคล:  ศาลจังหวัดนาโกยา ตัดสินว่า การที่รัฐบาลใส่ข้อมูลส่วนตัวของประชาชน ลงไปในเว็บไซด์ทะเบียนบ้าน (“Juki Net” หรือ National Residency Registry Network) ไม่เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล (Privacy Rights) แต่ศาลจังหวัดคานาซาวา ตัดสินเมื่อ ๑ วันก่อนหน้านี้ว่า เป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล.
 2. ยุโรป / รัฐธรรมนูญยุโรป:  ผลประชามติ ประชาชนเนเธอร์แลนด์ ๖๑.๖% ปฏิเสธ “ไม่รับ.”
 3. ไทย / คดีคุณเริงชัย:  ศาลแพ่งตัดสินให้นายเริงชัย มะระกานนท์ อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติ จ่ายค่าสินไหม ๑.๘๖ แสนล้านบาท ฐานประมาทเลินเล่อร้ายแรง นำทุนสำรองไปปกป้องค่าเงินบาท จนขาดทุนท่วมท้น.
 4. ไทย / คดีน้ำท่วม:  ศาลปกครองพิษณุโลก สั่งให้กรมชลประทาน จ.พิจิตร ชดใช้ค่าเสียหายแก่ราษฎร ๒ ฝั่งแม่น้ำยม ที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะกรมชลประทานปล่อยให้น้ำท่วมเมื่อปี ๒๐๐๒.
 5. ไทย / ศาลยกฟ้องคดีเจไอ:  ศาลอาญายกฟ้อง นพ. แวมาหะดี แวดาโอ๊ะ ในคดีร่วมก่อการร้ายเจไอ โดยให้เหตุผลว่า น้ำหนักพยาน ไม่พอฟังว่าจำเลยกระทำผิดจริง. 

พฤหัส:  ๒ มิย. ๐๕:

 1. ยุโรป / รัฐธรรมนูญยุโรป:  รัฐสภาลัทเวีย (Latvia) ลงมติให้สัตยาบัน ด้วยคะแนน ๗๑ ต่อ ๕.

ศุกร์ :  ๓ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / แพทย์ฝึกหัด:  ศาลฎีกาตัดสินว่า แพทย์ฝึกหัด (Medical Interns) มีสถานะเป็น “คนงาน” ตามกฎหมายมาตรฐานแรงงาน (Labour Standard Law) จึงต้องได้ค่าจ้าง ตามมาตรฐานแรงงานขั้นต่ำ.
 2. ญี่ปุ่น / การค้ามนุษย์:  สหรัฐฯปรับฐานะญี่ปุ่น จากชาติที่ต้องจับตามอง ในเรื่องการค้ามนุษย์ (Human Trafficking) เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นเริ่มช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์ แต่เตือนญี่ปุ่นให้แก้ไขให้ถึงแก่น ภายในประเทศญี่ปุ่น.

เสาร์ :  ๔ มิย. ๐๕ :

 1. สหรัฐฯ / กวนตานาโม:  รัฐบาลอเมริกันยอมรับว่า รายงานข่าวเป็นความจริง เรื่องทหารยาม ลบหลู่พระคัมภีร์กุรอาน รวมทั้งปัสสาวะรดพระคัมภีร์.

อาทิตย์ :  ๕ มิย. ๐๕ :

 1. สวิสเซอร์แลนด์ / สิทธิชาวเกย์:  ประชาชนสวิส ลงประชามติยอมรับ Civil Unions of Gay Couples (ความเป็นสามี-ภริยาโดยพฤตินัยของชาวเกย์) ในด้านการเสียภาษี & การรับมรดก แต่ไม่ใช่ในด้านการรับบุตรบุญธรรม.
 2. คูเวท / สิทธิสตรี:  คูเวท แต่งตั้งสตรี ๒ รายแรก ให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาเทศบาล.

 จันทร์:  ๖ มิย. ๐๕:

 1. สหรัฐฯ / คดีกัญชาเพื่อการแพทย์:  ศาลฎีกาสหรัฐฯ ตัดสินด้วยเสียง ๖ ต่อ ๓ ให้รัฐสภามีอำนาจห้ามการเสพกัญชา แม้ในรัฐที่อนุญาตให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์. (คดี  Gonzales v. Raich หรือชื่อคดีเดิมว่า Ashcroft v. Raich)
 2. ซูดาน / อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ:  ศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ (“ICC” International Criminal Court) ประกาศเริ่มสอบสวน Crimes against Humanity ที่เกิดที่เมืองดาร์ฟูร์ ประเทศซูดาน.

อังคาร :  ๗ มิย. ๐๕ :

 1. ไต้หวัน / แก้รัฐธรรมนูญ:  รัฐสภาแห่งชาติ อนุมัติให้แก้รัฐธรรมนูญ เพื่อลดจำนวนสมาชิกรัฐสภา.
 2. ชิลี / คดีนายพลปิโนเชท์:  ศาลอุทธรณ์สั่งยกเลิกความคุ้มกัน (Immunity) ของนายพลปิโนเชท์ (วัย ๙๐) จากการถูกฟ้องคดีโกงภาษี (Tax Fraud) แต่ตัดสินว่า สุขภาพเขาเสื่อมโทรม เกินกว่าจะรับโทษข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน.

พุธ :  ๘ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / สิทธิมนุษยชนในญี่ปุ่น:  เลขาธิการองค์กรนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) วิจารณ์ญี่ปุ่น เรื่องกฎหมายเรือนจำ (Prison Law) ที่ยอมให้คุมขังผู้ต้องหา ๒๓ วันที่โรงพัก.

ศุกร์ :  ๑๐ มิย. ๐๕ :

 1. ฟิลิปปินส์ / โกงเลือกตั้ง:  ประธานาธิบดีอาร์โรโย ถูกกล่าวหาว่า โกงเลือกตั้ง เมื่อปี ๒๐๐๔.
 2. ไทย / CTX:  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลสอบสวนกรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจระเบิด CTX จากสหรัฐฯ ว่าไม่พบการจ่ายสินบน ให้เจ้าหน้าที่ & นักการเมือง.
 3. ไทย / การชุมนุมในเขตทางหลวง:  ศาลรัฐธรรมนูญไทย มีมติรับคำร้องของคณะ สส. & สว. ที่ขอให้วินิจฉัยว่า ร่าง พรบ.ทางหลวง เรื่องการห้ามประชาชนชุมนุมในเขตทางหลวง ผิดรัฐธรรมนูญ ม. ๒๙ & ม. ๔๔ หรือไม่.
 4. ไทย / สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจฯ:  ศาลปกครองสูงสุด มีมติกลับคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น ให้สรรหากรรมการสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจฯ ชุดที่ ๒ ต่อไปได้ เพราะหากชะลอไว้ จะทำให้องค์ประกอบกระบวนการสรรหาไม่ครบ และสร้างความเสียหายแก่รัฐ.

เสาร์ :  ๑๑ มิย. ๐๕ :

 1. โปแลนด์ / สิทธิชาวเกย์:  นักกิจกรรมเคลื่อนไหวสิทธิชาวเกย์ เดินขบวนที่กรุงวอร์ซอร์.
  ๒๑.  

อาทิตย์ :  ๑๒ มิย. ๐๕ :

 1. คูเวท / สิทธิสตรี:  คูเวทแต่งตั้งสตรีคนแรก ขึ้นดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี.

จันทร์ :  ๑๓ มิย. ๐๕ :

 1. สหรัฐฯ / คดีไมเคิล แจ็คสัน:  ลูกขุนตัดสินให้นายไมเคิล แจ็คสัน “Not Guilty” ทั้ง ๑๐ ข้อหา.
 2. อิตาลี / กฎหมายจำกัดการมีบุตร:  อิตาลีสิ้นสุดการลงประชามติ ๒ วัน เรื่องกฎหมายเข้มงวดการมีบุตร (Strict Fertility Treatment Laws) ซึ่งศาสนจักรเรียกร้องให้ชาวคริสต์บอยคอย.

อังคาร :  ๑๔ มิย. ๐๕ :

 1. อาร์เจนตินา / กฎหมายให้เอกสิทธิรัฐบาลทรมานคน:  ศาลฎีกาตัดสินว่า กฎหมาย ๒ ฉบับที่ให้เอกสิทธิรัฐบาลทรมานคน (Dirty War Immunity Laws) ละเมิดสิทธิมนุษยชน & ขัดต่อรัฐธรรมนูญ.
 2. อัฟริกาใต้ / คอรัปชั่น:  นาย Jacob Zuma รองประธานาธิบดีฝ่ายบริหาร (Executive Deputy President) ถูกปลดเพราะพัวพันในคดีคอรัปชั่นขนาดใหญ่.
 3. ยุโรป / รัฐธรรมนูญยุโรป:  หนังสือพิมพ์ Irish Times ตีพิมพ์ผลสำรวจโพลว่า มีชาวไอริชเพียง ๓๐% ที่จะลงประชามติ “Yes” ให้รัฐธรรมนูญนี้.
 4. ไทย / ปัญหาข้อห้ามโชว์บุหรี่:  กรมการค้าภายใน หารือกับกรมควบคุมโรค ว่ามาตรการห้ามโชว์บุหรี่ ณ จุดจำหน่าย จะขัดกับกฎหมาย ที่ให้บุหรี่ & ยาเส้น เป็นสินค้าควบคุม ซึ่งต้องแสดงราคา & ตั้งวางสินค้าให้ชัดเจน หรือไม่.

พุธ :  ๑๕ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / คดี “ฮั้ว”:  อัยการฟ้อง ๒๖ บริษัท & กรรมการ ๖ คน ตามข้อกล่าวหาจาก “FTC” (Fair Trade Commission) ว่าฮั้วกัน ในการยื่นประมูลก่อสร้างสะพานเหล็กกล้า ต่อบรรษัทการทางแห่งญี่ปุ่น (Japan Highway Public Corp.) เป็นการขัดกฎหมายป้องกันการผูกขาด.  นี่คือคดี “ฮั้ว” รายใหญ่ที่สุดที่อัยการเคยฟ้องมา ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น.
 2. ญี่ปุ่น / ผู้คุมเรือนจำทำให้นักโทษตาย:  เจ้าพนักงานอัยการ ยื่นฟ้องต่อศาลนาโกยา ว่าผู้คุมเรือนจำ ๒ นาย ใช้ไฟฟ้าแรงสูงจี้ก้นนักโทษ จนถึงแก่ความตาย เมื่อปี ๒๐๐๑.
 3. ญี่ปุ่น / ผู้ลี้ภัยพม่า:  ศาลอุทธรณ์จังหวัดโอซากา ตัดสินให้สถานะ “ผู้ลี้ภัย” แก่คนพม่าตามคำร้อง เพราะถ้ากลับพม่า เขาจะได้รับอันตรายทางการเมือง.  นี่คือครั้งแรก ที่ศาลอุทธรณ์ญี่ปุ่น ยอมให้สถานะ “ผู้ลี้ภัย” แก่คนต่างชาติ.

พฤหัส :  ๑๖ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / ทำงานหนักจนขาดใจตาย:  รัฐบาลญี่ปุ่น เผยตัวเลขว่า ในปี ๒๐๐๕ จนบัดนี้ มีคนญี่ปุ่นที่ทำงานหนักจนขาดใจตายไปแล้ว ๑๕๐ คน และทำงานหนักจนฆ่าตัวตาย ๔๕ คน.  นี่คือลักษณะเด่น ของปัญหาแรงงานในญี่ปุ่น.
 2. ญี่ปุ่น / การ์ตูนลามก:  ศาลอุทธรณ์จังหวัดโตเกียว ตัดสินว่ากฎหมายอาญามาตรา ๑๗๕ ที่ห้ามเผยแพร่สิ่งพิมพ์ลามก ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ เรื่องเสรีภาพในการแสดงออก (Freedom of Expression) เพราะกฎหมายอาญามาตรานี้ มุ่งรักษาศีลธรรมในสังคม เพื่อประโยชน์ส่วนรวม (Public Good).

ศุกร์ :  ๑๗ มิย. ๐๕ :

 1. ไต้หวัน / คดีขอให้ศาลสั่งการเลือกตั้งเป็นโมฆะ:  ศาลฎีกาตัดสินว่า การเลือกตั้งปี ๒๐๐๔ ไม่เป็นโมฆะ แม้ประธานาธิบดี Chen Shui-bian จะชนะเพียงเฉียดฉิว.
 2. ไทย / ข้อร้องเรียนเรื่องการเลือกปฏิบัติ:  คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ถูกร้องเรียนต่อวุฒิสภา ว่าเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรม ในการรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการ โดยให้คัดเลือกจากผู้ที่ปฏิบัติหรือเคยปฏิบัติงานเป็นพนักงานจ้างเหมาของสำนักงานฯ และเป็นผู้ช่วยปฏิบัติงานของกรรมการสิทธิฯเท่านั้น.

 จันทร์:  ๒๐ มิย. ๐๕:

 1. สหรัฐฯ / คดีเนรเทศคนเข้าเมือง:  ท่านผู้พิพากษา Michael Creppy แห่งศาลคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ (Immigration Court) ตัดสินว่า สหรัฐฯ สามารถเนรเทศนาย John Demjanjuk ชาวยูเครนได้ เพราะเขาเคยเป็นผู้คุมค่ายกักกัน (Concentration Camp) ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ ๒.

อังคาร :  ๒๑ มิย. ๐๕ :

 1. ฟิลิปปินส์ / โกงเลือกตั้ง:  รัฐสภาเริ่มสอบข้อกล่าวหาว่า ประธานาธิบดีอาร์โรโย โกงการเลือกตั้งเมื่อปี ๒๐๐๔.
 2. ไทย / พื้นที่อนุรักษ์ซากหอยขมดึกดำบรรพ์:  ศาลปกครองกลางมีคำสั่งชั่วคราวห้ามมิให้ กฟผ. & หน่วยงานเกี่ยวข้อง ขุดถ่านหินหรือดำเนินการใดๆ ในบริเวณพื้นที่อนุรักษ์ซากหอยขมดึกดำบรรพ์ จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา.

 พุธ:  ๒๒ มิย. ๐๕:

 1. ญี่ปุ่น / ผู้พิพากษาในศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเล:  นายยะไน ชุนยิ (Yanai Shunji วัย ๖๘) อดีต ศจ. นิติศาสตร์มหาวิทยาลัยชูโอ (Chuo) ผู้เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการต่างประเทศญี่ปุ่น & เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำสหรัฐฯ ได้รับเลือกจาก UN ให้เป็นผู้พิพากษา ๑ ใน ๒๗ คน ของศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเล (“ITLOS” International Tribunal for the Law of the Sea).
 2. ญี่ปุ่น / แก้กฎหมายตลาดหลักทรัพย์:  วุฒิสภาอนุมัติแก้ไข “SEC” Securities and Exchange Law ๒ ประการ คือให้ปรับ (๑) บริษัทที่ให้ข้อมูลเท็จในงบการเงิน (๒) บริษัทที่ซื้อ-ขายหลักทรัพย์ปริมาณมาก นอกเวลาทำการตลาด.
 3. ญี่ปุ่น / สมองไหล:  ทบวงข้าราชการพลเรือนแห่งชาติ (National Personnel Authority) แถลงว่า ๑๐% ของข้าราชการญี่ปุ่นที่ได้ทุนไปเรียนต่างประเทศ มักลาออกภายใน ๕ ปีหลังกลับมาทำงานใช้คืนทุน.
 4. ญี่ปุ่น / คดีป่วยเพราะบุหรี่:  ศาลอุทธรณ์จังหวัดโตเกียว ยกอุทธรณ์โจทก์ ๖ คน ที่ฟ้องเรียกค่าเสียหายคนละ ๑๐ ล้านเยนจากบริษัท Japan Tobacco และรัฐบาลญี่ปุ่น.  โจทก์ฟ้องว่า พวกตนเป็นมะเร็งที่ปอด & คอ รวมทั้งถุงลมโป่งพอง เพราะสูบบุหรี่ของจำเลย เป็นเวลา ๓๓ – ๕๐ ปี.
 5. อัฟริกาใต้ / รองประธานาธิบดีหญิงคนแรก:  ประธานาธิบดีอัฟริกาใต้ Thabo Mbeki มีคำสั่งแต่งตั้ง Ms. Phumzile Mlambo-Ngcuka ให้เป็นรองประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประเทศ.
 6. เปรู / คดีอดีตประธานาธิบดี:  รัฐบาลเปรู ประณามคำตัดสินของศาลฎีกา ที่สั่งยกฟ้องอดีตประธานาธิบดี Alberto Fujimori ในข้อหาปลอมแปลงลายมือชื่อประชาชน ๑ ล้านคน ในการเลือกตั้งเมื่อปี ๒๐๐๐.  อัยการกล่าวว่า ผู้พิพากษาหลายรายที่ตัดสินคดีนี้ กำลังถูกสอบว่าร่วมรับสินบน จากประธานาธิบดีฟูจิโมริด้วย.
 7. ไทย / สั่งปิดเว็บไซต์:  กระทรวงไอซีที สั่งปิดเว็บไซต์ www.fm9225.com และ www.thai-insider.com ที่มีเนื้อหาวิจารณ์การทำงานของรัฐบาล โดยอ้างว่า อาจส่งผลกระทบต่อ “ความมั่นคงของชาติ.”

พฤหัส :  ๒๓ มิย. ๐๕ :

 1. สหรัฐฯ / อำนาจรัฐบาลท้องถิ่น:  ศาลฎีกาสหรัฐฯ ตัดสินด้วยเสียง ๕ ต่อ ๔ ให้รัฐบาลส่วนท้องถิ่น มีอำนาจยึดทรัพย์สิน & ธุรกิจของเอกชน ไปทำโครงการเพื่อ “สาธารณะประโยชน์” ได้. (คดี Kelo v. New London ).
 2. สหรัฐฯ / คดี Ku Klux Klan:  นาย Edgar Ray Killen อดีตผู้นำสูงอายุของ Ku Klux Klan ถูกตัดสินจำคุก ๖๐ ปี ในคดีสังหารผู้นำกลุ่มเรียกร้องเสรีภาพเมื่อปี ๑๙๖๔.

ศุกร์ :  ๒๔ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / การเลือกปฏิบัติต่อแรงงานสตรี:  “เครือข่ายระหว่างประเทศของสตรีทำงาน” (Working Women’s International Network) สาขาญี่ปุ่นในโอซากา เรียกร้องรัฐบาลญี่ปุ่น ให้แก้ไขกฎหมายโอกาสงานเท่าเทียมกัน (Equal Employment Opportunity Law) เพื่อห้าม “Indirect Discrimination against Female in the Workplace” (การเลือกปฏิบัติ “ในทางอ้อม” แก่แรงงานสตรี).
 2. ญี่ปุ่น / บัตรเครดิตปลอม:  กลุ่มบริษัทเครดิตการ์ดญี่ปุ่น ๑,๗๙๘ แห่งแถลงว่า ๘๐ % ของบัตรปลอมในญี่ปุ่น เป็นผลโยงมาจากเหตุการณ์ข้อมูลบัตรเครดิตรั่วในอเมริกาเมื่อวันศุกร์ที่ ๑๗ มิย. ๐๕ คิดมูลค่าเสียหายได้ ๗๙ ล้านเยน (ราว  ๓๐ ล้านบาท).
 3. ฮ่องกง / ผู้นำคนใหม่:  Sir Donald Tsang สาบานตัว ขึ้นดำรงตำแหน่ง เป็นผู้นำคนใหม่ของฮ่องกง.
 4. ไทย / ศาลลงโทษคดีปั่นหุ้น:  ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษาลงโทษนายพิชัย เมธีปรีชากุล กรณีปั่นหุ้นบริษัทอุตสาหกรรมผ้าเคลือบพลาสติกไทย จำกัด (มหาชน) ให้จำคุก & ปรับ ในอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนด และเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ศาลลงโทษการปั่นหุ้น.

เสาร์ :  ๒๕ มิย. ๐๕ :

 1. UN / ครบรอบ ๖๐ ปี:  ตัวแทนชาติต่างๆ ทั่วโลกไปชุมนุมกันที่เมืองซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของสหประชาชาติ เพื่อร่วมฉลองวาระครบรอบ ๖๐ ปีของ UN.
 2. ยุโรป / โป๊ปองค์ใหม่ ทรงวิจารณ์ EU:  พระสันตะปาปาเบเนดิคท์ที่ ๑๖ ทรงเขียนหนังสือเล่มใหม่ มีส่วนวิพากษ์วิจารณ์ EU ว่าเป็น “ความพยายามของมนุษย์ ในการสร้างชุมชน ที่ปราศจากพระเจ้าโดยสิ้นเชิง” ("attempt to build a human community absolutely without God").

อาทิตย์ :  ๒๖ มิย. ๐๕ :

 1. เอเชีย / สึนามิ:  เหตุการณ์ Tsunami ถล่มหลายชาติในเอเชีย (รวมทั้งไทยในภาคใต้) ครบรอบ ๖ เดือนในวันนี้.
 2. อิตาลี / ศาลสั่งจับ CIA:  ศาลอิตาเลียน สั่งจับกลุ่มสายลับ CIA ๑๓ นาย ฐานลักพานาย Abu Omar จากเมืองมิลาน ไปทรมานที่อียิปต์.
 3. สหรัฐฯ / สิทธิชาวเกย์:  ชาวเกย์ทั่วสหรัฐฯ เดินขบวนกันในวันนี้ที่ถือกันว่าเป็น Gay Pride Day ครบรอบปีที่ ๓๕.  นี่คือการเฉลิมฉลองวันที่ชาวเกย์ลุกขึ้นต่อสู้กับตำรวจในปี ๑๙๖๙ ที่นิวยอร์ก และถือกันว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ Gay Rights Movement ในสหรัฐฯ.

จันทร์ :  ๒๗ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / จักรพรรดิเสด็จเยือนเกาะไซปัน:  พระจักรพรรดิ & พระจักรพรรดินีทรงเสด็จเยือนเกาะไซปันเป็นเวลา ๒ วัน เพื่อคารวะผู้เสียชีวิตในสงครามโลกระหว่างญี่ปุ่นกับสหรัฐฯ โดยทรงเสด็จไปคารวะอนุสรณ์สถานผู้เสียชีวิตชาวเกาหลี และหน้าผาฆ่าตัวตายของชาวญี่ปุ่น ที่ชื่อว่า “หน้าผาบันไซ” หรือ Banzai Cliff ด้วย.
 2. ญี่ปุ่น / คดีอ่าวอิซะฮะยะ:  ศาลอุทธรณ์จังหวัดฟุคุโอกะ ยอมให้ฝ่ายชาวประมงยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาได้ ในคดีที่ชาวประมงคัดค้านการถมอ่าวอิซะฮะยะ (ที่จังหวัดนางาซากิ) เพราะมีผลกระทบต่อชาวประมงผู้ปลูกสาหร่ายทะเล.
 3. ญี่ปุ่น / ศาลเจ้ายาซุคุนิ:  การสำรวจของ นสพ. อาซาฮีแสดงว่า คนญี่ปุ่น ๕๒ % เห็นว่า นายกรัฐมนตรีโคอิซุมิควรระงับการไปคารวะศาลเจ้ายาซุคุนิ เพราะกระเทือนความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน.
 4. สหรัฐฯ / คดีบัญญัติ ๑๐ ประการ:  ศาลฎีกาตัดสินด้วยเสียง ๕ ต่อ ๔ ว่าการตั้งแสดง “บัญญัติ ๑๐ ประการ” (The Ten Commandments) ในสถานที่ราชการ (เช่น ที่ศาลเค็นตัคคี & ศาลเท็กซัส ตามข้อพิพาทในคดีนี้) ไม่เป็นการละเมิดหลักการ “แยกรัฐออกจากศาสนา” ตามรัฐธรรมนูญ (The Doctrine of Separation of Church and State).  (คดี Van Orden v. Perry  และคดี McCreary County v. ACLU)
 5. สหรัฐฯ / ท่านประธานศาลฎีกาจะลาออก:  เชื่อกันว่า ประธานศาลฎีกาสหรัฐฯ ได้ตัดสินคดี “บัญญัติ ๑๐ ประการ” เป็นคดีสุดท้ายแล้ว ก่อนที่ศาลฎีกาจะหยุดพักการตัดสินคดี ๓ เดือน.  เป็นที่คาดกันด้วยว่า  ท่านประธานศาลฎีกาวิเลียม เรห์นควิสท์ (William H. Rehnquist วัย ๘๐) จะลาออกในเร็ววันนี้.
 6. สหรัฐฯ / คดีแลกไฟล์ลิขสิทธิ์:  ศาลฎีกาตัดสินเอกฉันท์ ๙ เสียงว่า ผู้ให้บริการไฟล์ร่วมทางอินเตอร์เน็ต (Internet File-Sharing Services) จะต้องรับผิด ถ้าจงใจให้เหล่าลูกค้า แลกเพลง & ภาพยนตร์ลิขสิทธิ์ กันและกันโดยผิดกฎหมาย. (คดี Metro-Goldwyn-Mayer Studios v. Grokster)
 7. สหรัฐฯ / วิธีควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย:  ศาลฎีกาตัดสินด้วยเสียง ๗ ต่อ ๒ ว่า ประชาชนจะฟ้องว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องใช้วิธีการเช่นไร ในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยไม่ได้.  คดีนี้ สตรีชาวโคโลราโดผู้หนึ่ง ฟ้องว่าตำรวจไม่ควบคุมตัวสามีนางให้ดี ตามวิธีที่นางเห็นควร สามีจึงสังหารลูกสาว ๓ คนของนางได้.  (คดี Castle Rock, Colorado, v. Gonzales)
 8. สหรัฐฯ / นักข่าวไม่มีสิทธิปิดบังแหล่งข่าว:  ศาลฎีกาตัดสินไม่รับอุทธรณ์จากนักข่าว ๒ นาย ว่าพวกเขามีสิทธิในเรื่อง Freedom of the Press ที่จะไม่ให้การต่อ Grand Jury เกี่ยวกับแหล่งข่าวเรื่องสายลับ CIA.  (คดี Miller v. United States และคดี Cooper v. United States)
 9. สหรัฐฯ / อิรัค:   ผลการสำรวจโพลแสดงว่า คนอเมริกัน ๕๗ % เห็นว่า ประธานาธิบดีบุชจงใจบิดเบือน (Intentionally Misled) มหาชนให้หลงผิด ในการเข้าไปทำสงครามในอิรัค.
 10. โปแลนด์ / EU:  รมต. ต่างประเทศของเยอรมนี & โปแลนด์กล่าวว่า ยุโรปต้องไม่ยอมแพ้ต่อเสียงของประชาชน ที่คัดค้านการขยาย EU ซึ่งส่อลางให้เห็นความคิดที่แตกต่างกันระหว่างเยอรมนี & อังกฤษ.
 11. อิรัค / ศาลพิเศษ:  นาย Tariq Aziz อดีตรองนายกรัฐมนตรีของซัดดัม ขึ้นให้การต่อศาล Iraq’s Special Tribunal ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งสอบปากคำอดีตประธานาธิบดีซัดดัมอยู่.
 12. ปากีสถาน / สภาหมู่บ้านสั่งให้มีการรุมข่มขืนสตรี:  ศาลฎีการับฟังคำขอจากสตรี ให้ประหารชีวิตชาย ๕ นายที่รุมข่มขืนนาง ตามคำสั่งของสภาผู้สูงอายุประจำหมู่บ้าน (Council of Village Elders) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของ “ระบบยุติธรรมแห่งชนเผ่า” (Tribal Justice) ในปากีสถาน.
 13. ฟิลิปปินส์ / โกงเลือกตั้ง:  ประธานาธิบดีอาร์โรโย ยอมรับ & ขอโทษ ที่ได้โทรศัพท์ไปถึงเจ้าหน้าที่เลือกตั้ง ในระหว่างการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว แต่ปฏิเสธว่า ไม่ได้โกงการเลือกตั้ง และจะไม่ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี.
 14. ไทย / ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ รมต.:  สภาผู้แทนราษฎรเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล คือ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมต. คมนาคม ในข้อกล่าวหาเรื่องการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด CTX.

อังคาร :  ๒๘ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / คดีเหยียบกันตาย:  ศาลจังหวัดโกเบตัดสินให้ตำรวจ & เจ้าหน้าที่จังหวัดมีความผิดฐานประมาทเลินเล่อในลักษณะ Professionally Negligence จัดการควบคุมฝูงชนไม่ดีในงานดอกไม้ไฟ ทำให้คนเหยียบกันตาย ๑๑ คน & บาดเจ็บ ๒๔๗ คน.
 2. ญี่ปุ่น / อินเตอร์เน็ต:  รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า คนญี่ปุ่นใช้เวลาในการดูอินเตอร์เน็ตในปี ๒๐๐๔ มากกว่าการอ่านหนังสือพิมพ์ ซึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น.
 3. ญี่ปุ่น / อิรัค:  กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นจะประจำการในอิรัคครบรอบ ๑ ปีในวันที่ ๑๔ ธค. ๐๕.  ขณะนี้ความเห็นในรัฐบาลญี่ปุ่นแบ่งออกเป็น ๒ ฝ่าย ว่าควรจะอยู่ต่อไป เป็นปีที่ ๒ หรือไม่.
 4. เยอรมนี / คอรัปชั่น:  อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหม ยอมรับว่าเขารับสินบน จากบริษัทรถหุ้มเกราะ เพื่อการขายให้กองทัพสหรัฐฯเมื่อปี ๑๙๙๐.
 5. อิรัค / ครบรอบ ๑ ปีการส่งมอบอำนาจ:  วันนี้ คือ วันครบรอบ ๑ ปีที่สหรัฐฯ ส่งมอบอำนาจการปกครองให้คนอิรัค.
 6. สหรัฐฯ / อิรัค:  ประธานาธิบดีบุชกล่าวปราศรัยว่า สงครามอิรัค “คุ้มค่า” ที่ชาวอเมริกันจะไปเกี่ยวพัน เพื่อรักษาความมั่นคงของอเมริกา.
 7. สหรัฐฯ / กฎหมายพยานปากสำคัญ:  American Civil Liberties Union และ Human Rights Watch แถลงว่า รัฐบาลประธานาธิบดีบุช สั่งขังคนผิดด้วยข้อหาผู้ก่อการร้ายมา ๗๐ รายนับตั้งแต่เหตุการณ์ ๑๑ กย. ๒๐๐๑.  กฎหมายพยานปากสำคัญ (The Material Witness Law) ซึ่งออกมาใช้ในปี ๑๙๘๔ ยอมให้มีการจับกุมคุมขังพยานที่อาจหลบหนี ก่อนขึ้นให้การในคดีอาญาได้.
 8. แคนาดา / สิทธิชาวเกย์:  สภาผู้แทนราษฎรลงคะแนนเสียงร่างกฎหมาย “Bill C-38” ยอมรับให้ชาวเกย์แต่งงานกันได้ ทั้งที่มีเสียงคัดค้านอย่างรุนแรงจากพวกอนุรักษ์นิยม & ผู้นำศาสนา.
 9. สหรัฐฯ / ร่างกฎหมายพลังงาน:  วุฒิสภาอนุมัติด้วยเสียงท่วมท้น ๘๕ ต่อ ๑๒ ให้ผ่านร่างกฎหมายพลังงานที่นำกลับมาใช้ได้ใหม่ (Renewable Energy Resources) แต่ระงับการให้สิทธิพิเศษทางภาษีแก่น้ำมัน & ก๊าซ.
 10. สหรัฐฯ / คดี Sex Slaves:  ศาลอุทธรณ์กลางสหรัฐฯ (Federal Appeals Court) ปฏิเสธไม่รับพิจารณาคดีเรียกค่าเสียหายโดยสตรีเอเซีย ๑๕ คน ที่ถูกบังคับให้เป็น Sex Slaves ในกองทัพญี่ปุ่นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ ๒.
 11. อังกฤษ / บัตรประจำตัวประชาชน:  รัฐบาลอังกฤษชนะคะแนน ๓๑๔ ต่อ ๒๘๓ เสียงในสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง ร่างกฎหมายบัตรประจำตัวประชาชน (Identity Cards Bill).  รัฐบาลอังกฤษต้องการให้ประชาชนอังกฤษมีบัตรประชาชน แต่ฝ่ายต่อต้านเห็นว่าเป็นการจำกัดเสรีภาพของคน.
 12. ปากีสถาน / สภาหมู่บ้านสั่งให้มีการรุมข่มขืนสตรี:  ศาลฎีกาสั่งจับกุมตัวผู้ต้องสงสัย ในคดีรุมข่มขืน นส. Mukhtar Mai ตามคำสั่งของสภาผู้สูงอายุประจำหมู่บ้าน (Council of Village Elders).  ในวันนี้ ศาลฎีกาได้สั่งให้มีการสืบพยานทั้ง ๒ ฝ่ายใหม่อีกครั้ง.

พุธ :  ๒๙ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / กฎหมายบริษัท:  รัฐสภาญี่ปุ่นอนุมัติแก้ไขกฎหมายบริษัท เปิดโอกาสให้มีการตั้งบริษัทในรูปแบบที่หลากหลายมากขึ้น และกำหนดมาตรการป้องกันการควบบริษัทในลักษณะเป็นปรปักษ์ (Hostile Take Over).
 2. ญี่ปุ่น / ที่ประชุมผู้ถือหุ้น:  บริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่ (๙๐ %) เลือกจัดประชุมผู้ถือหุ้นในวันเดียวกัน คือวันที่ ๒๙ มิย. ของทุกปี เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผู้ถือหุ้นเพียง ๑ หุ้น ใช้สิทธิเข้ามาก่อกวนการประชุม (Corporate Racketeers).
 3. ญี่ปุ่น / การเลือกปฏิบัติ:  ตัวแทนของ UN ในด้านการเลือกปฏิบัติ จะมาเยือนญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในเดือน กค. ๐๕ เพื่อประเมินสถานการณ์เรื่อง การเลือกปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อย & ชาวต่างประเทศในญี่ปุ่น.
 4. ญี่ปุ่น / คดี “ฮั้ว”:   อัยการเข้าตรวจยึดเอกสารของบรรษัทการทางแห่งญี่ปุ่น (Japan Highway Public Corp.) ว่ามีส่วนพัวพันในการที่บริษัทสร้างสะพาน สามารถฮั้วการประมูลได้.
 5. ญี่ปุ่น / ควบคุมเว็บไซด์:  รัฐบาลเปิดเผยว่าจะควบคุมการลงข้อความที่ผิดกฎหมายในเว็บไซต์ เช่น วิธีการสร้างระเบิด & การรวมกลุ่มฆ่าตัวตาย เป็นต้น.
 6. สหรัฐฯ / หน่วยสืบราชการลับ:  ประธานาธิบดีบุชอนุมัติให้เปลี่ยนแปลงหน่วยสืบราชการลับ ๑๐ กว่าประการ รวมทั้งให้ตั้งหน่วยต่อต้านผู้ก่อการร้ายขึ้นใน FBI ด้วย.
 7. ยุโรป / ตุรกีจะเข้า EU:  European Commission มีข้อเสนออย่างเป็นทางการให้เปิดการเจรจากับตุรกีในวันที่ ๓ ตค. ๐๕ แต่ยอมรับว่า ปัญหาเรื่องตุรกีเข้า EU นี้มีผลกระเทือนต่อ EU อยู่มาก.

พฤหัส :  ๓๐ มิย. ๐๕ :

 1. ญี่ปุ่น / เอดส์:  รัฐบาลอนุมัติเงินเพิ่มเติม ๕๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว ๒ หมื่นล้านบาท) แก่ Global Fund ในการต่อสู้กับโรคติดต่อ ๓ ชนิด คือ (๑) เอดส์ (๒) วัณโรค (๓) มาเลเรีย.
 2. ญี่ปุ่น / ธนาคารทำข้อมูลลูกค้ารั่วไหล:  Financial Service Agency ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ธนาคารญี่ปุ่นทั้งหมด ได้ทำข้อมูลลูกค้ารั่วไหล ๒ ล้านรายภายในเวลา ๓ เดือนนับแต่ที่กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Protection of Personal Information Laws) มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ ๑ เมย. ๐๕ เป็นต้นมา.
 3. ญี่ปุ่น / คนตายเพราะฝุ่นแร่ใยหิน:  กระทรวงสาธารณสุขจะสอบสวนบริษัท Kubota กรณีคนงาน ๗๙ คนเสียชีวิตเพราะฝุ่นแร่ใยหิน (Asbestos) ระหว่างปี ๑๙๗๘ – ๒๐๐๔.
 4. ญี่ปุ่น / FTA:  ญี่ปุ่นและไทยจัดประชุมเจรจาเรื่อง FTA ที่โตเกียว โดยญี่ปุ่นต้องการให้ไทยระงับการเก็บภาษีเรื่องรถยนต์ & เหล็กกล้า.
 5. สหรัฐฯ / Unocal:   สภาผู้แทนสหรัฐฯ อนุมัติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น ๓๓๓ ต่อ ๙๓ เสียง ให้รัฐบาลสหรัฐฯ ต้านความพยายามของจีนในการซื้อบริษัทน้ำมัน Unocal Corp.
 6. สเปน / สิทธิชาวเกย์:  รัฐสภาลงมติด้วยเสียง ๑๘๗ ต่อ ๑๔๗ (งดออกเสียง ๔ ราย) อนุมัติกฎหมายให้ชาวเกย์แต่งงานกันได้ เป็นประเทศที่ ๓ ในโลก สืบต่อจากเนเธอแลนด์ & เบลเยียม.
 7. ฟิลิปปินส์ / รัฐมนตรีหนีภาษี:  รัฐมนตรีเกษตรลาออก เพราะถูกกล่าวหาว่าโกงภาษี.

ก่อนขึ้นแท่น / Stop the Press


ญี่ปุ่น / เด็กหญิงไทยวัย ๑๓ ถูกพาไปค้าประเวณี:  จันทร์ ๔ กค. ๐๕ - - ตำรวจญี่ปุ่นได้จับกุมหญิงไทย (ปิ่นแก้ว กฤษณี วัย ๒๔) กับชายญี่ปุ่น (ชิราโทะริ คิโยชิ / Shiratori Kiyoshi) ในข้อหาร่วมกันค้ามนุษย์ (Human Trafficking) โดยนำเด็กหญิงไทยวัย ๑๓ มาค้าโสเภณีในญี่ปุ่น.  โทรทัศน์ NHK เสนอข่าวใหญ่ เพราะเป็นครั้งแรกที่ตำรวจญี่ปุ่น จับผู้ต้องหาว่าทำผิด Law for Punishing Acts Relating to Child Prostitution and Child Pornography ที่คุ้มครองเด็กอายุต่ำกว่า ๑๘ ปี.  งานนี้ทำเป็นทีม คือมีคนไทยไปนำเด็กมาจากภาคเหนือของไทย แล้วพาไปส่งที่ Narita.  แต่ละครั้งมีเด็กไทยไปมากกว่า ๑ คน.  นางปิ่นแก้วได้ขายเด็กต่อไป ในราคาคนละ ๒.๓ ล้านเยน (ราว ๘๓๐,๐๐๐ บาท).  เด็กหญิงผู้นี้ได้ขายตัวไปแล้วกว่า ๒๐๐ ครั้ง ตั้งแต่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความเป็นธรรมทางสังคม (Social Justice)ความเห็น (0)