ศูนย์การเรียนชุมชน

องค์ประกอบหลักของศูนย์การเรียนชุมชน ( ศรช.)
                 ศูนย์การเรียนชุมชน ( ศรช.) เปรียบเสมือนห้องเรียน หรือโรงเรียนหนึ่งโรงเรียนในพื้นที่  ที่จัดกิจกรรมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยให้กับผู้สนใจ   จะต้องเป็นศูนย์การเรียนที่มีชีวิตชีวา มีหลากหลายกิจกรรม และประชาชนสามารถเข้ารับบริการได้อย่างสะดวกและสอดคล้องกับความต้องการ  องค์ประกอบต่างๆ ที่จะเอื้อให้การพัฒนาให้ศูนย์การเรียนเป็นแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตให้กับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น หัวใจหลักที่สำคัญตัวหนึ่งก็คือ การให้ความร่วมมือจากบุคคลากรที่เกี่ยวข้อง ประชาชน องค์กร เครือข่ายต่าง ๆ ในพื้นที่จะต้องเข้ามีส่วนร่วมในการบริหาร จัดการ พัฒนาในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการให้การสนับสนุนด้านงบประมาณ อาคารสถานที่ สื่อ อุปกรณ์  และการร่วมจัดกิจกรรมที่หลากหลาย อันจะเป็นองค์ประกอบหลักที่จะเอื้อให้การดำเนินงานของศูนย์การเรียนชุมชนมีประสิทธิภาพ และเป็นแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตอย่างแท้จริง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้งาน กศน

คำสำคัญ (Tags)#กศน

หมายเลขบันทึก: 125547, เขียน: 06 Sep 2007 @ 11:34 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

สวัสดีครับ

        ยินดีที่ได้รู้จักครับ

  • เห็นด้วยอย่างยิ่งกับความคิดท่าน ผอ.ครับ
  • แต่ที่เป็นอยู่เท่าที่ผมเห็นเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่ยังใช้ประโยชน์แต่นักศึกษา กศน.อยู่หรือเปล่าครับ ยังไม่ค่อยเปิดกว้างสำหรับเรียนรู้วิถีชีวิตอย่างที่ท่าน ผอ.ว่าไม่ใช่หรือครับ...โจทย์ก็คือจะทำอย่างไรกันดีให้เป็นไปตามความคิดความฝันของท่าน ผอ.ให้ได้...เป็นกำลังใจ กองเชียร์ครับ เอ้าฮุยเลฮุย ...เปลี่ยนกระบวนทัศน์กันเสียที เปลี่ยนพาราดามกันเร็ว
  • เข้ามาเยี่ยมและทำความรู้จักครับ
เทคนิคการใช้ GotoKnow เชิญที่นี่ครับhttp://gotoknow.org/planet/howto