+++สุรา !! มหันตภัยร้ายของชีวิต ครอบครัวและสังคม+++

ถึงป่านนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่า ทำไมคนเราต้องทำร้ายตัวเอง ทำร้ายครอบครัว และคนรอบข้าง

ขออนุญาตท้าวความนิดนึงนะคะ  แต่ไหนแต่ไรมา แถวบ้าน ก็มีห้องเช่าเล็กๆ ให้คนงานโรงงานเช่า  ก็อยู่กันมาด้วยความสงบสุขดี

แต่ในช่วงเมื่อปีที่แล้ว มีคนงานอีกกลุ่มหนึ่งมาพักที่ห้องเช่าข้าง ๆ ตั้งแต่นั้น ก็รู้สึกถึงความไม่สุขสงบ เพราะพวกเขาเกิดทะเลาะเบาะแว้งกันบ่อยครั้ง  แล้วเหตุผลส่วนใหญ่ก็เนื่องมาจากตั้งวงดื่มสุรากันนั่นเอง

ว่าเรื่องของสุรานั้น  ปิ๊กไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่ เพราะที่บ้านก็ไม่มีใครทานเหล้า พ่อ หรือพี่น้อง ก็ไม่ทาน  แม้แต่ที่บ้านซึ่งเป็นร้านขายของชำ (หรือโชห่วยน่ะแหล่ะค่ะ)  ก็ไม่ขายเหล้า เพราะว่าพ่อของปิ๊กมีปณิธานที่จะไม่ดื่มและไม่ขายเหล้าอยู่แล้ว  เลยรู้สึกเป็นเรื่องไกลตัว ...

แต่ตอนนี้มันไม่ใช่  คือปิ๊กเริ่มเห็นแล้วว่า การดื่มเหล้านี้เป็นผลกระทบเป็นลูกโซ่   ...แล้วมันก็พังไปเป็นโดมิโน่ (นึกภาพตาม ^^) ...  มันขยายวงกว้างไปอย่างน่าเป็นห่วงมากๆ

เริ่มจาก   สามีของครอบครัวหนึ่งไปร่วมวงดื่มเหล้า  เมาแล้วกลับมาทะเลาะกับภรรยาที่บ้าน  เป็นอย่างนี้บ่อยๆ ภรรยาทนไม่ไหว ก็เลิกลากัน  โดยภรรยาได้หอบลูกไปด้วย   โดยเอาไปฝากไว้บ้านยาย  ... ตอนนี้สรุปว่า พ่อแม่เลิกกัน  เด็กก็ไม่ได้เรียนหนังสือ  ....เพราะยายเองก็ไม่มีเงินจะส่งให้หลานเรียน

มีอีกคู่หนึ่ง สามีภรรยา มาทำงานโรงงาน ภรรยาช่วยหารายได้โดยการขายอาหารตามสั่ง ทำก๋วยเตี๋ยว ส้มตำขาย  แต่สามีเมาเหล้า  พอเมาก็มาขอเงินภรรยา  พอภรรยาไม่ให้ ก็อาละวาดลูกค้าที่มากินอาหารในร้าน  สรุปว่าตอนนี้ก็ขายอาหารไม่ได้แล้วเพราะลูกค้าเข็ด ไม่กล้าเข้าร้าน    ... งานนี้รายได้หดหาย  ...  ยากจนเหมือนเดิม

 มีอีกที่พ่อ กับแม่เลิกกันเพราะกินเหล้า  ฝ่ายแม่ก็มีพ่อใหม่ เมื่อมีพ่อเลี้ยง ลูกสาวอายุเพิ่งจะ 14-15 ก็ชิงมีแฟนไปเสียแต่อายุยังน้อย  ก็ไม่ได้เรียน กลายเป็นคุณแม่อายุ 15 ไป

สุดท้ายผลพวง ที่ตามมา   .... 

1. เด็กที่พ่อแม่เลิกกันรายแรก ไม่ได้เรียนหนังสือ

2. ครอบครัวที่สอง ยากจน เพราะหารายได้เพิ่มเติมไม่ได้

3. ครอบครัวที่สาม ปัญหาวัยรุ่นใจแตก มีแฟน มีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย และลูกของเขาก็เกิดขึ้นมาในสภาวะของความไม่พร้อม

และมีปัญหาอีกมาก ปัญหาการฆ่ากันจากการทะเลาะวิวาทอันเนื่องจากความดื่มสุราจนเมา  

ซึ่งแน่นอนปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องใหม่     เราทราบกันมาจากข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ ทีวี สื่อต่างๆ บ่อยจนจำเจ จนชาชิน 

จนแม้ตัวเองก็ยังไม่รู้สึกว่ามันเป็นเรื่องสำคัญอะไร จนวันหนึ่งเริ่มรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องใกล้ตัว ... ใกล้ตัวจนน่าใจหาย

ถึงตอนนี้ปิ๊กเข้าใจแล้วว่า .. ทำไมศีลห้าจึง เป็นศีลในลำดับเบื้องต้นในพุทธศาสนา ที่ศาสนิกชนพึงยึดถือ    

เข้าใจแล้วค่ะ

ที่มา :  วิกิพีเดีย  ศีลห้า

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ปิ๊กก้าจัง

คำสำคัญ (Tags)#สุรา#ศีลห้า

หมายเลขบันทึก: 125112, เขียน: 05 Sep 2007 @ 02:08 (), แก้ไข: 17 Jun 2012 @ 09:22 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณจินตนา

แวะมาทักทาย สบายดีหรือเปล่าค่ะ  และบันทึกเป็นการสะท้อนสังคมรอบข้างได้ดีค่ะ  ....เรื่องของสุรา....การดื่มแล้วทำให้กล้า จะนำแต่ความทุกข์มาให้ค่ะ  .......