เทคนิคการสร้างกำลังใจโดยการมอบรางวัล

วัยอยากรู้อยากเห็น
เด็กระดับปฐมวัย          เป็นวัยอยากรู้อยากเห็นชอบซักถาม  และมีความซุกซน อยู่  ตลอดเวลา   บางครั้งการทำงานของนักเรียนก็ไม่ค่อยได้งานเพราะเด็กจะทำงานไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนด ( จากที่ครูได้สังเกต )                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               ครูจึงต้องใช้เทคนิคที่สร้างกำลังใจให้กับนักเรียนเพื่อนักเรียนจะสามารถทำงานเสร็จตามเวลาที่กำหนด เทคนิควิธีก็คือ  การสร้างกำลังใจโดยการมอบรางวัลให้กับนักเรียนที่ทำงานเสร็จ ในนักเรียนระดับอนุบาล 3
               
1.        ครูกำหนดงานให้นักเรียนในใบตามความเหมาะสมของเวลา  และความเหมาะสมของเด็ก            
             
2.         ครูจับเวลาในการทำงานของนักเรียนว่านักเรียนส่วนมากใช้เวลาในการทำงานเท่าไร  และมีนักเรียนกี่คนที่ทำงานไม่ทันตามเวลาที่กำหนด
           
            
3.        
ชั่วโมงต่อมา ครูมอบหมายงานให้เรียนใหม่แต่คราวนี้            ครูเพิ่มกติกาว่านักเรียนคนใดที่ทำงานเสร็จตามเวลาทที่คุณครูกำหนดจะมีรางวัลให้              
           
4.         ครูมอบรางวัลให้กับนักเรียนที่ทำงานเสร็จในเวลา  และกล่าวคำชมเชยทุกครั้งเมื่อนักเรียนส่งงานตามเวลาที่กำหนด  แต่ครูต้องคอยสร้างกำลังใจให้กับนักเรียนที่ยังทำงานไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนด  โดยกล่าวว่า  
ไม่เป็นไรค่ะ  คุณครูเก็บรางวัลไว้ให้หนู   คราวหน้ารางวัลนี้จะเป็นของหนู     ดีมากค่ะ  หนูเก่งมาก                           
          
จากการใช้เทคนิคนี้  ปรากฏว่านักเรียนสามารถทำงานเสร็จตามเวลาที่กำหนด  และนักเรียนมีกำลังใจที่จะทำงานให้เสร็จเพื่อจะได้รับรางวัล และคำชมเชยจากครูแต่อาจจะมีเพียงนักเรียนบางส่วนเท่านั้นซึ่งการเขียนของเขายังช้าอยู่ทำให้ทำงานไม่เสร็จแต่ครูก็มอบรางวัลให้เขาเพื่อเป็นการสร้างกำลังใจให้เขาด้วย            
          
ผู้เขียน              นางนูรมาลา   สาแลแม    โรงเรียนสันติดรุณ   สพท.สมุทรปราการ  เขต  1         
          
ส่งเรื่องเมื่อวันที่  2  กันยายน   2550 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บูรณาการการศึกษาระดับปฐมวัย

คำสำคัญ (Tags)#สร้างกำลังใจ

หมายเลขบันทึก: 124391, เขียน: 02 Sep 2007 @ 14:22 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:11 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)