การทำพวงมาลัยดอกมะลิ

ภูมิปัญญาชาวบ้าน
การทำพวงมาลัยดอกมะลิ
     
จากการที่ได้มีประสบการณ์การทำพวงมาลัยดอกมะลิ ได้คิดริเริ่มมาจากในหมู่บ้านได้ปลูกดอกไม้เพื่อจำหน่าย เช่น ดอกดาวเรือง ดอกมะลิ เมื่อปลูกจำหน่ายแล้วเมื่อขายไม่หมดดอกไม้จะเหลือ จึงนำดอกไม้ที่เหลือนั้นไปร้อยเป็นพวงมาลัยไปจำหน่ายในตลาดในวันพระหรือวันสำคัญทางศาสนา
      การทำพวงมาลัยให้สวยงามมีเทคนิคการทำคือ การร้อยย้อยไหด้ 2 แบบ 1แบบเป็นแถว 2.ร้อยแบบสับหว่าง และต้องฝึกหัดบ่อยๆจึงจะร้อยได้เร็วและสวยงาม ส่วนดอกมะลิต้องเลือกดอกมะลิที่มีขนาดเท่าๆกันถึงจะร้อยได้สวยงาม เวลานำดอกมะลิมาร้อยจะต้องอัดมะลิในถังน้ำแข็งเพื่อให้ดอกมะลิมีความแข็งแรงพร้อมที่จะร้อยได้ ส่วนริบบิ้นนั้นส่วนใหญ่นิยมใช้ริบบิ้นสีแดงและสีเหลืองเพื่อร้อยพวงมาลัยสำหรับไหว้พระและแขวนที่รถยนต์
      ปัญหาและอุปสรรคคือ ดอกมะลิมักจะมีราคาแพงในช่วงเทศกาล หากไม่ใช่ช่วงเทศกาลดอกมะลิจะราคาปกติ และควรดูแลดอกมะลิให้สมบูรณ์อยู่เสมอ เพื่อจะได้พวงมาลัยดอกมะลิสวยงามตามที่ต้องการ

รุ่งณภา  ปลอดกระโทก.(2550).การทำพวงมาลัยดอกมะลิ.ศูนย์การเรียนรู้อำเภอโชคชัย โครงการมหาวิทยาลัยชีวิต มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน กลุ่มสาธร ศูนย์การเรียนรู้อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการความรู้เพื่อการพัฒนาชุมชน ท้องถิ่น

หมายเลขบันทึก: 124109, เขียน: 01 Sep 2007 @ 19:12 (), แก้ไข: 20 Jun 2012 @ 11:06 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)