วงจรชีวิตครอบครัวไทย 2

2. ช่วงเริ่มต้นชีวิตคู่(Newly Married Coupies)การแต่งงานทำให้ทัศนคติและค่านิยมของบุคคลเปลี่ยนจากช่วงเป็นโสด

วงจรชีวิตครอบครัวไทย  2  ต่อจากตอนที่ 1 ซึ่งเป็นการเขียนช่วงที่ 1 ช่วงโสด (Bachelor Stage) ตอนนี้จะอธิบายช่วงเริ่มต้นชีวิตคู่(Newly Married Coupies)  ครับ

ช่วง 2 เริ่มต้นชีวิตคู่(Newly Married Coupies)  จะเป็นช่วงของการเปลี่ยนแปลงโยกย้ายที่อยู่อาศัยหลังการแต่งงานทั้งการแต่งเข้าและแต่งออก กรณีของผู้ที่แต่งงานเข้าจะรู้สึกอีดอัดเพราะต้องปรับตัวให้เข้ากับครอบครัวของคู่สมรส แต่ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านของตนเองหลังแต่งงานจะไม่รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงในชีวิตเลย  สำหรับพฤติกรรมการใช้จ่ายเงิน   ผู้ที่อยู่อาศัยกับครอบครัวเดิมจะมีภาระค่าใช้จ่ายในบ้านค่อนข้างต่ำ โดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่จะเป็นการจับจ่ายใช้สอยเพื่อตนเองและคู่สมรสในเรื่องการซื้อบ้านใหม่ ในขณะผู้ที่แต่งออกจะได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัวเดิมในการซื้อบ้านและรถยนต์หรือการให้เงินก้นถุงเพื่อสร้างครอบครัวใหม่  ทำให้ค่าใช้จ่ายมากกว่าผู้ที่อาศัยกับครอบครัวเดิม และเมื่อวางแผนจะมีบุตรก็จะให้ความสำคัญกับการออมมากยิ่งขึ้นด้วยการลดซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย  นอกจากนี้ยังตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย  การรับประทานอาหารเสิรม การทำประกันชีวิตและการประกันสุขภาพ  การแต่งงานทำให้ทัศนคติและค่านิยมของบุคคลเปลี่ยนจากช่วงเป็นโสด

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KM-Marketing

คำสำคัญ (Tags)#วงจรชีวิต

หมายเลขบันทึก: 123853, เขียน: 31 Aug 2007 @ 18:49 (), แก้ไข: 16 Jun 2012 @ 14:41 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

งั้นขอโสดต่อไปก่อนดีกว่าค่ะ...พี่สนิท

เป็นโสดทำไม ๆๆๆ