ข้อแนะนำสำหรับมือใหม่หัดเข้าใจทุกข์

ความจริงของชีวิต

      หากคุณคิดจะอยู่อย่างมีความสุขในโลก คุณก็ควรเรียนรู้ทุกข์ให้เข้าใจเสียก่อน เพราะคนเราส่วนมากเมื่อต้องการความสุข ก็มักจะปฏิเสธทุกข์เสมอ ทั้งที่รู้อยู่ว่าความทุกข์กับความสุขเป็นของคูกัน เมื่อคว้าสุข ความทุกข์ก็ตามมาด้วยเสมอ ฉะนั้นอย่ามัวปฏิเสธความจริงอยู่เลย ขอให้เรามองให้เห็นตามความเป็นจริงแล้วเราจะเข้าใจว่า แท้จริงแล้วเราหลอกตัวเองมานานแสนนาน

        หากชีวิตคือ การเิดินทางเราคงไม่สามารถปฏิเสธขวากหนามที่จะทิ่มแทงเท้าเราได้ แต่เราจะเดินทางอย่างระมัดระวังและไม่ประมาท ดังนั้น ข้อความเหล่านี้คงพอจะมีประโยชน์บ้างสำหรับผู้ที่หวังจะอยู่อย่างมีความสูขและเอาชนะทุกข์ตามพุทธวิธี

        สิ่งแรกของการเรียนรู้ทุกข์ที่สำคัญก็คือ เราต้องรู้ก่อนว่า ทุกข์คืออะไร ? ทุกข์เกิดมาจากสาเหตุใด ? และทำไมเราต้องแก้ทุกข์ ? พร้อมกันนั้นก็ต้องมีวิธีอันชาญฉลาดและถูกต้องด้วย กล่าวคือ คุณต้องเรียนรู้และยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นกับตัวเองให้ได้เสียก่อน เช็ดคราบความลุ่มหลงที่บังตาตัวเองให้หมด และมองความจริงที่เกิดขึ้น แล้วจึงเริ่มที่จะเรียนรู้ความจริงนั้นๆ กล่าวคือ มองดูตัวเองว่าเป็นเช่นใด ดีหรือร้าย ใจร้อน วู่วาม โลภมาก ขี้โกรธ ขี้หลงมากเพียงใด และที่สำคัญอย่างเข้าข้างตนเองเด็ดขาด มิเช่นนั้นแล้วก็จะเป็นการยากที่จะเข้าใจความจริงได้ ฉะนั้นเมื่อทำได้ดังที่ว่่ามานี้แล้ว ก็มาเริ่มเรียนรู้ในบทต่อไปกันเลยนะครับฯ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความจริงของชีวิต

คำสำคัญ (Tags)#ความจริงของชีวิต

หมายเลขบันทึก: 123400, เขียน: 30 Aug 2007 @ 12:36 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 20:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)