กล้วยกรอบแก้ว ของบ้านหนองบ่อ

กศน.ไม้มือหนี่ง

     กล้วยกรอบแก้ว  ของกลุ่มแม่บ้าน บ้านหนองบ่อ  อ.โนนแดง จ.ชัยภูมิ  เป็นผลงานที่ภาคภูมิใจของ กศน.บ้านเขว้า อีก หนึ่งกลุ่ม ที่เริ่มจากการจัดกิจกรรมกลุ่มอาชีพเรา  ปัจจุบัน กลุ่มอาชีพนี้  ได้ มีการรวมตัว อย่างเหนียวแน่น มีตลาด อย่างต่อเนื่อง  เพราะ มี รสชาติ กรอบ อร่อย สีสวย  ( สีเหลืองทอง เป็นเงา  ไม่ ดำ ) และ มีหน่วยงานอี่นๆ มาสานต่อ อย่างต่อเนื่อง เช่น พัฒนาชุมชน  มาส่งต่อ เป็น โอทอป  สำนักงานเกษตร  มา ขอไปเป็นกลุ่มวิสาหกิจ  แต่สิ่งหนึ่ง ที่ชาวชุมชนบ้านหนองบ่อ   ไม่เคยลืม คือ บอกทุกคน ว่า ครู จาก กศน.บ้านเขว้า มา สอน ซึ่งเป็นแรงใจ ให้ พวกเรา เกิดความสุข ว่า แม้ ว่า ลูกศิษย์ ของเรา จะเติบโต มี หน่วยงานอื่น เข้า ไปรับช่วงต่อ แต่ เรา กศน.ก็ยังภูมิ ใจว่า เรา กศน.เป็นไม้มือ หนึ่ง ในชุมชน

         ไม้มือหนึ่ง ที่ว่า ก็คือปัจจุบัน ในชุมชน จะมีหน่วย งานหลากหลายหลาย  เข้าไป จัดกิจกรรมสารพัด ในชุมชน บางหมู่บ้าน นับแล้วเป็น 10 หน่วยงานที่เดียว ผู้นำชุมชนบางคน บอกว่า อยากจะเอาบ้านให้เช่า แล้ว เพราะว่า มีอาชีพอบรม โถ น่าเห็นใจจริงๆ เนื่องจาก ท่านเหล่านี้ ไม่ค่อยได้นอนบ้าน เลย เพราะต้อง ไปร่วม กับ หน่วยงาน นั้น หน่วยงานนี้ ยางคนพูดคล่องกว่าวิทยากร อีก แต่ถ้าย้อนกลับ ไปดูพื้นหลังของกิจกรรมส่วนใหญ่ การเริ่มต้นจากกิจกรรมที่ กศน. เข้าไปจัดเกือบ ทั้งหมด ซึ่งบ่งบอกถึงการเข้าถึงชุมชน ของคน กศน. ที่เข้าไปเริ่มสิ่ง ดีๆ ไว้ในชุมชน แล้ว เปิดโอกาสให้หน่วยงาน เฉพาะด้าน เข้ามาส่งเสริม ให้ เติบโต มั่นคง ต่อไป อย่างนี้แหละ ที่ บอกว่า  กศน.เป็นไม้มือหนึ่ง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ กศน.

คำสำคัญ (Tags)#กศน.ไม้มือหนึ่งในชุมชน

หมายเลขบันทึก: 122651, เขียน: 28 Aug 2007 @ 11:47 (), แก้ไข: 11 Jun 2012 @ 13:43 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

การอบรมถึงรุ่น 6 แล้วครับ ใกล้จะเสร็จสิ้น...............

แจ้งให้ทราบถึงแพลนเน็ตรวมรุ่นที่ 1 - 6 ครับ  เข้าไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันได้เลยนะครับ  http://gotoknow.org/planet/rattaketict16 

สวัสดีครับ

      ผมอบรมรุ่น 5 ยินดีที่ได้รู้จัก ครับ

เทคนิคการใช้ GotoKnow เชิญที่นี่ครับhttp://gotoknow.org/planet/howto
เขียนเมื่อ 

ขอชิมหน่อยคร๊าบบบบ